Quản trị danh mục | 21/04/2022

Triết lý đầu tư của Warren Buffett mà bạn cần học thuộc lòng

Tỷ phú Warren Buffett là một nhà đầu tư nổi tiếng thế giới. Ngoài sự nghiệp lừng lẫy, ông còn được biết đến với những ý tưởng đầu tư ấn tượng. Những triết lý của ông là bài học hữu ích cho những nhà đầu tư trẻ. Hãy đọc bài viết dưới đây của DNSE để biết những triết lý đầu tư của Warren Buffett là gì nhé!

Warren Buffett là ai?

Chân dung Warren Buffett
Chân dung Warren Buffett

Warren Buffett sinh ngày 30/8/1930 tại Omaha, bang Nebraska – Hoa Kỳ. Ông là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện vĩ đại của nước Mỹ. Bên cạnh đó, ông còn là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, là cổ đông lớn nhất và là giám đốc của Berkshire Hathaway. Ở thời điểm này, ông là người giàu thứ 5 trên thế giới với giá trị tài sản ròng ước tính đến tháng 3/2022 là 116,7 tỷ USD.

5 triết lý đầu tư của Warren Buffett 

Học cách suy nghĩ dài hạn

Nếu dự định đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, bạn đừng nên đưa ra lựa chọn dựa trên những công ty đang hoạt động tốt ngay tại thời điểm này. Thay vào đó, hãy xem xét những doanh nghiệp nào có quyền lực và sức mạnh thực sự. 

Đối với Warren Buffett, việc quyết định có nên đầu tư vào doanh nghiệp đó hay không thường dựa trên niềm tin của ông về sự tồn tại lâu dài của nó. Ông đã mua See’s Candies với đối tác kinh doanh lâu năm Charlie Munger vào năm 1972 và cổ phiếu của Coca-Cola với giá hơn 1 tỷ đô la vào năm 1988. Cả hai đều là những thương vụ đầu tư tốt. Hiện nay, ông vẫn còn sở hữu số cổ phiếu của hai thương vụ này. 

Luôn kiên trì và bền bỉ

Bạn sẽ có thể cảm thấy căng thẳng khi thị trường có nhiều biến động, nhưng đừng vì vậy mà quyết định bán các khoản đầu tư của bạn chỉ vì một tin tức xấu gần đây. Hãy nhớ rằng, thị trường là nơi luôn luôn biến động không ngừng. Và điều tốt nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên làm đó chính là giữ bình tĩnh. 

Thay vì sợ hãi và đứng ngồi không yên, hãy cứ tiếp tục tin tưởng rằng các công ty bạn đầu tư sẽ đứng vững trước những sóng gió và thử thách. Buffett đã từng viết rằng: “Các nhà đầu tư cần có khả năng bỏ qua nỗi sợ hãi của chính mình và sự cám dỗ đi theo xu hướng của đám đông để tập trung vào một số nguyên tắc cơ bản nhất.”

Ưu tiên đầu tư vào các quỹ chỉ số (Index Funds)

Khi nói đến đầu tư, chúng ta thường sẽ nghĩ ngay đến những rủi ro và không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được khoản lãi. Tuy nhiên, Buffett đã nhiều lần nhấn mạnh rằng bỏ tiền vào quỹ chỉ số là một cách đáng tin cậy để tận dụng lợi nhuận thị trường và phòng ngừa rủi ro. Buffett từng nói rằng: “Về cơ bản, bí quyết đầu tư ở đây là mua tất cả các công ty lớn thông qua chỉ số S&P 500 và hãy thực hiện nó một cách nhất quán.”

Các quỹ chỉ số là kênh đầu tư an toàn vì hai lý do. Thứ nhất là chúng không đắt và thứ hai là chúng không liên quan đến sự thành công của một công ty duy nhất. Đầu tư vào quỹ chỉ số đồng nghĩa với việc bạn đang đầu tư tổng hợp vào top các công ty lớn mạnh nhất trên thị trường. Do đó, dù một công ty trong số đó có thất bại đi nữa thì cũng không thể ảnh hưởng đến bạn. Và trường hợp tất cả công ty thuộc quỹ chỉ số đều cùng lúc sụp đổ là một chuyện rất khó xảy ra. 

Tiền không phải tất cả

Đừng chỉ quan tâm đến tiền mà hãy học cách trao đi yêu thương nữa bạn nhé!
Đừng chỉ quan tâm đến tiền mà hãy học cách trao đi yêu thương nữa bạn nhé!

Buffett luôn là một trong những người giàu nhất thế giới, nhưng ông không lấy sự giàu có làm thước đo thành công. Đối với ông, điều quan trọng nhất vẫn là những người xung quanh có yêu thương bạn hay không. Buffett từng nói với các sinh viên MBA trong một bài phát biểu năm 2008 rằng: “Nhận được tình yêu thương vô điều kiện là lợi ích lớn nhất mà bạn có thể nhận được.”

Ông còn chia sẻ thêm: “Điều đáng ngạc nhiên về tình yêu là bạn không thể thoát khỏi nó. Nếu bạn sẵn lòng cho đi không vụ lợi, bạn sẽ nhận được gấp đôi. Ngược lại, nếu bạn ra sức giữ lấy nó một cách ích kỷ, nó sẽ tự nhiên biến mất thành hư vô.”

Đầu tư vào bản thân thật nhiều

Buffett tin rằng đầu tư vào bản thân luôn là cách đầu tư tốt và khôn ngoan nhất. Ông khuyên các nhà đầu tư nên rèn luyện kỹ năng giao tiếp trực tiếp và giao tiếp thông qua văn bản thật nhiều. 

Trong một video được đăng trên Facebook vào năm 2018, ông đã từng nói rằng: “Việc rèn giũa các kỹ năng này có thể làm tăng giá trị của bạn lên ít nhất 50%”. Và đương nhiên, một người có giá trị cao thì sẽ càng tạo ra được nhiều giá trị. Và khi bạn đã tạo ra được thật nhiều giá trị cho xã hội thì tiền bạc, niềm vui và sự thành công sớm muộn cũng sẽ đến bên bạn mà thôi.

Lời kết

Trên đây là 5 triết lý đầu tư của Warren Buffett có thể giúp bạn thay đổi cuộc sống và tương lai của mình. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn sớm gặt hái được nhiều thành công trên con đường tìm kiếm sự giàu có và thịnh vượng của mình trong tương lai.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan