Tự do tài chính | 05/10/2021

Tự do tài chính là gì?

Thời gian gần đây, cụm từ “tự do tài chính” đang trở nên ngày càng phổ biến và bạn có thể dễ dàng bắt gặp nó trên các trang tin tức hay phương tiện truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, mỗi người lại có một cách hiểu khác nhau về tự do tài chính.

Một số người cho rằng tự do tài chính là việc bạn có thể mua bất kỳ thứ gì bạn muốn vào bất kỳ lúc nào , hay đó là trạng thái bạn không có nợ nần, hay với một số người thì tự do tài chính là việc bạn giàu có và có hàng núi tiền. Đâu mới là cách hiểu đúng đắn?

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là trạng thái mà bạn có đủ nguồn tiền để chi trả cho tất cả các nhu cầu hàng ngày của bản thân và bạn không còn bị hạn chế trong bất kỳ quyết định nào chỉ bởi vấn đề tài chính không cho phép. Khi đó, bạn có thể cho phép bản thân dành thời gian quý báu của mình để làm những việc mình thích thay vì phải làm những công việc chỉ để kiếm tiền.

Nếu biết cách cân đối chi tiêu, tích lũy và đầu tư thì kể cả những người có mức lương tháng chục triệu hoặc vài chục triệu cũng có thể sống thoải mái và đạt được tự do tài chính.

Do đó không thể nói tự do tài chính là giàu có hay giàu có cũng chưa chắc đã tự do tài chính. Không có một mức cố định áp dụng cho tất cả mọi người là bạn phải có bao nhiêu tiền thì mới đạt được sự tự do tài chính, tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng tự do tài chính chỉ có thể đạt được khi bạn có sự chuẩn bị kỹ càng và từ sớm.

Tất cả những gì bạn cần là lập cho mình một kế hoạch tài chính phù hợp.

3 bước cơ bản mà bạn cần làm để đạt được tự do tài chính

Thoát khỏi tình trạng nợ nần

Cản trở lớn nhất trên con đường đi đến tự do tài chính chính là việc nợ nần. Đồng ý là không phải tất cả các khoản nợ đều là nợ xấu. Có những khoản nợ tốt như “student loan” – nợ phục vụ cho giáo dục, nợ tiền để đầu tư, v.v. Tuy nhiên thì trạng thái không có nợ nần vẫn là một lựa chọn tốt hơn cả. Chưa kể đến những trường hợp tệ hơn là các khoản nợ xấu với mức lãi suất cắt cổ. Nếu đang trong tình trạng này thì điều đầu tiên bạn buộc phải làm ngay đó chính là trả hết nợ trước khi làm bất cứ bước nào tiếp theo.

Chuẩn bị trước cho những điều bất trắc có thể xảy ra

Một vấn đề quan trọng mà bạn cần lưu tâm khi đặt mục tiêu tự do tài chính chính là những khoản chi phí chưa nhìn thấy. Đó có thể là những vấn đề không may liên quan đến sức khỏe, hay đột ngột bị mất nguồn thu nhập, hay bất kỳ vấn đề gì khiến cho bạn phải chi tiêu nhiều hơn mà bạn không biết trước.

Luôn trong tư thế sẵn sàng cho bất kỳ điều bất trắc gì chính là chìa khóa để giải quyết vấn đề này.

Bạn luôn cần xây dựng một quỹ dự phòng để phục vụ cho những vấn đề cấp bách có thể xảy ra. Để có một quỹ dự phòng tương đối an toàn, bạn cần tích lũy ít nhất bằng 6 lần mức chi tiêu tối thiểu trong 1 tháng. Việc phân bổ quỹ dự phòng đã được đề cập chi tiết ở bài viết Làm thế nào để quản lý tài chính cá nhân tốt nhất (link bài viết), bạn có thể nghiên cứu thêm nhé.

Có một quỹ dự phòng giúp bạn chủ động hơn trong việc tự chủ tài chính cũng như không bị rơi vào tình trạng bất đắc dĩ phải bán một phần khoản đầu tư không đúng thời điểm để giải quyết tình thế cấp bách.

Bắt đầu đầu tư đúng cách càng sớm càng tốt

Chỉ tích lũy và tiết kiệm thôi thì chưa đủ để chống lại sự mất giá của đồng tiền và đạt được ngưỡng tự do tài chính. Bạn cần bắt tay vào việc đầu tư càng sớm càng tốt, kể cả khi bắt đầu chỉ với một lượng tiền rất nhỏ, và rồi tận hưởng sức mạnh to lớn của lãi suất kép – kỳ quan thứ 8 của Thế giới (Theo Albert Einstein).

Trong các hình thức đầu tư thì hình thức dễ dàng tiếp cận và phù hợp với đa số mọi người, yêu cầu số vốn đầu tư thấp và hiệu quả cao có thể kể đến chính là đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên đã là đầu tư thì luôn đi kèm với một mức rủi ro nhất định. Vì vậy, trước khi bắt đầu đầu tư ở bất cứ hình thức nào, bạn cũng nên trang bị cho mình kiến thức và khả năng phân tích để giảm thiểu rủi ro không đáng có. Đầu tư đúng cách và từ sớm giúp bạn nhanh chóng đạt được sự tự do tài chính và cuộc sống thoải mái sau này.

Xem thêm bài viết Tại sao nên đầu tư chứng khoán

Tổng kết

Tự do tài chính có thể đạt được bằng cách lập kế hoạch và xây dựng thói quen tốt trong việc quản lý tiền bạc hàng ngày. Với việc tự do tài chính, bạn có thể thoải mái lựa chọn công việc yêu thích, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình hoặc đơn giản là tự thưởng cho mình những kỳ nghỉ để đến bất cứ đâu trên thế giới. Đó là những niềm vui của cuộc sống mà tiền bạc không thể mua được, nhưng bạn cũng sẽ khó có thể đạt được nếu không có sự chuẩn bị về mặt tài chính.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan