Tài sản số | 26/12/2022

tZero là gì? Nguồn gốc và định hướng phát triển của tZero

tZero là sàn giao dịch chứng khoán dựa trên Blockchain. Tuy sử dụng nhiều công nghệ hiện đại và độ bảo mật cao nhưng tZero lại vấp phải nhiều tranh cãi. Vậy cụ thể tZero là gì? Nó ra đời và hoạt động ra sao? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết này nhé!

tZero là gì?
tZero là gì?

tZero là gì?

tZero là một nền tảng giao dịch dựa trên công nghệ Blockchain được phát hành bởi Overstock. Sản phẩm cung cấp một số giải pháp hỗ trợ như công nghệ sổ cái phân tán cho phép các giao dịch thay thế (ATS) được thông qua. Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) là đơn vị chịu trách nhiệm kiểm soát tZero.

Nền tảng tZERO được thiết kế để chống lại việc bán khống bằng cách tích hợp công nghệ Blockchain. Các nhà phát triển hy vọng tZero sẽ là một giải pháp thay thế cho thị trường chứng khoán hiện tại.

Sự ra đời của tZero

Nền tảng tZero được thành lập vào tháng 10 năm 2014. Nhà phát triển tZero nhận thấy rằng việc giao dịch trên nền tảng này sẽ giảm thiểu những ảnh hưởng của thể chế chính trị, bất ổn tài chính và rủi ro trong phương pháp truyền thống.

Năm 2012, đồng Bitcoin chưa được nhiều công ty, đặc biệt là những công ty giá trị trên 1 triệu USD công nhận làm phương tiện thanh toán. Nhưng Overstock, đại lý bán lẻ thương mại điện tử lớn với doanh thu hàng năm khoảng 1,4 tỷ USD khi đó đã chấp nhận việc sử dụng tiền kỹ thuật số.

Overstock đã thành lập công ty con Medici Ventures để quản lý các khoản đầu tư và dự án liên quan dựa trên Blockchain. Công ty tập trung phát triển công nghệ Blockchain mang tên Medici cho phép Overstock có thể bán tiền điện tử. Nền tảng tZero từ đó ra đời, là nơi để giao dịch chứng khoán trên Blockchain của tiền kỹ thuật số.

Định hướng của tZero

Định hướng của tZero
Định hướng của tZero

tZero hoạt động hướng tới mục tiêu thay đổi cách nhìn về đồng tiền. Nền tảng áp dụng phương pháp quản lý đầu tư sử dụng ví kỹ thuật số. Đồng thời tZero cũng phát hành sản phẩm tài chính mới mang tên dịch vụ phát hành tiền ảo lần đầu (ICOs).

tZERO sử dụng sổ cái phân tán được bảo mật bằng mật mã. Việc tích hợp công nghệ Blockchain giúp đảm bảo tính hệ thống, và minh bạch. Nền tảng cũng hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch hiệu quả hơn so với phương pháp truyền thống. Cụ thể, nó giúp giảm chi phí và thời gian giao dịch chứng khoán.

tZERO cũng cung cấp các giải pháp Blockchain cho các doanh nghiệp. Nó bao gồm phát hành, quản lý và giao dịch chữ ký số (token) tiền điện tử. Nhờ đó các doanh nghiệp có mong muốn tích hợp công nghệ Blockchain tiết kiệm được khoản chi phí lớn cho nghiên cứu, phát triển và hoạt động.

Các tranh cãi xoay quanh tZero

Từ khi phát hành dịch vụ ICOs, tZero đã vấp phải nhiều tranh cãi. Patrick Byrne, người sáng lập Overstock, đồng thời là một trong những người đứng đầu của tZero tuyên bố 2000 nhà đầu tư đã cam kết đầu tư khoảng 100 triệu USD trong vòng một ngày ngay sau khi tZero ra mắt vào tháng 12 năm 2017. Nhưng theo các báo cáo sau đó, tính đến tháng 2 năm 2018, chỉ có 49 triệu USD trong mục tiêu 300 triệu USD ICO đã được huy động.

Những vấn đề xoay quanh dịch vụ ICOs khiến công ty mẹ Overstock gặp nhiều khó khăn. Cổ phiếu của công ty đã giảm 88%. Vào ngày 8 tháng 1 năm 2018, cổ phiếu Overstock có mức giá 86,90 USD. Nhưng nó đã giảm chỉ còn khoảng 10 USD vào tháng 11 năm 2019.

Có thể thấy mục tiêu cách mạng lại thị trường chứng khoán còn khá xa với tZero. Tuy nhiên nền tảng vẫn được đánh giá là có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai.

Kết

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi tZero là gì. Đừng quên tiếp tục theo dõi DNSE để cập nhật những kiến thức đầu tư bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan