Kinh tế | 27/03/2022

Vai trò của thị trường chứng khoán đối với sự phát triển của nền kinh tế

Thị trường chứng khoán là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế thị trường của các quốc gia. Mọi sự biến động trên thị trường đều sẽ phản ánh vào nền kinh tế từng quốc gia. Vậy, vai trò của thị trường chứng khoán là gì và ảnh hưởng như thế nào đối với sự phát triển của nền kinh tế?

Vai trò của thị trường chứng khoán
Vai trò của thị trường chứng khoán

Vai trò của thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế

Mọi diễn biến trên thị trường chứng khoán (TTCK) đều sẽ tác động, phản ánh đến nền kinh tế và tâm lý của nhà đầu tư. Đây chính là kênh dẫn vốn quan trọng và cũng là kênh đầu tư đầy tiềm năng của người dân. 

Đối với Chính phủ, TTCK là công cụ huy động vốn, làm giàu ngân sách một cách bền vững thông qua: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… Chi phí giao giao dịch chứng khoán sẽ được Sở giao dịch Chứng Khoán thu về với mục đích tăng cường ngân sách Nhà nước. 

Ngoài ra, TTCK cũng là nơi huy động vốn vô cùng hiệu quả của các doanh nghiệp bằng việc bán cổ phần sở hữu công ty. Lượng tiền thu về sẽ được dùng làm vốn đầu tư cho việc kinh doanh, sản xuất,… 

Có một điều đặc biệt, đó là thị trường chứng khoán chính là một chiếc gương, phản chiếu lại đúng thực trạng của nền kinh tế. 

Ví dụ: Khủng hoảng tài chính năm 2008, thị trường chứng khoán đã phản ánh đúng thực trạng tín dụng dễ dãi năm 2007. Với sự ảnh hưởng trực tiếp từ việc sử dụng đòn bẩy quá lớn, thị trường con gấu xuất hiện và mang lại nỗi ám ảnh cho nhà đầu tư.

Vai trò của thị trường chứng khoán đối với các chủ thể của nền kinh tế tài chính

Thị trường chứng khoán có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của các thành phần cấu tạo nên nền kinh tế.

Đối với nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán cung cấp cho công chúng những kênh đầu tư đa dạng và phong phú. Mỗi loại chứng khoán sẽ có các tính chất khác nhau như: Hình thức tham gia, quy tắc hoạt động, thời gian đáo hạn, mức độ rủi ro,… Do đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn loại hình phù hợp với bản thân và đưa ra chiến lược đầu tư hiệu quả.

Đối với các nhà đầu tư ưa mạo hiểm, họ có thể chọn đầu tư vào cổ phiếu bởi khả năng sinh lời tốt. Ngược lại, trái phiếu Chính phủ hoặc chứng chỉ quỹ là những sự lựa chọn tối ưu đối với nhà đầu tư theo đuổi sự an toàn.

Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán rất cao, vì hầu hết mọi người đều có thể dễ dàng tham gia. Dù là với số vốn ít ỏi hay là số vốn khổng lồ, TTCK đều có thể mang lại lợi nhuận cho người tham gia.

Đối với các doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán đảm nhiệm 2 vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

  • TTCK giúp các doanh nghiệp đa dạng hóa được các hình thức huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu, cổ phiếu. Điều này giúp doanh nghiệp tránh được các khoản vay với lãi suất cao khi vay ngân hàng. Khi chứng khoán của công ty được niêm yết trên sàn, tên tuổi và uy tín của công ty sẽ có được sự tín nhiệm của nhà đầu tư. Ngoài ra, việc tham gia TTCK còn giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô gọi vốn đến các nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, khả năng cạnh tranh quốc tế cũng được đẩy mạnh và mở ra cơ hội kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước.
  • TTCK là nơi đánh giá giá trị nội tại của doanh nghiệp một cách tổng quát và chính xác thông qua các công thức định giá. Giá chứng khoán cũng đã phần nào đánh giá được khả năng hoạt động kinh doanh của công ty ở hiện tại và dự phóng tương lai. Dựa trên những tác động của thị trường chứng khoán. Doanh nghiệp cần phải đưa ra các kế hoạch phát triển phù hợp để tối ưu hóa giá trị kinh doanh của công ty.

Vai trò của TTCK ngày càng được thể hiện rõ nét hơn trong thời đại đầu tư tài chính hiện nay. Đây là nơi giúp Chính phủ và doanh nghiệp thu hút được lượng lớn nguồn vốn dài hạn cho nền kinh tế. Ngoài ra TTCK cũng là nơi kiếm tiền thụ động một cách an toàn cho người dân.

Hy vọng bài viết hôm nay giúp các bạn hiểu được vai trò của thị trường chứng khoán đối với sự phát triển của nền kinh tế. Hãy theo dõi bài viết tiếp theo của DNSE để có thể biết được thêm nhiều kiến thức đầu tư bổ ích nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đoàn Triệu Minh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan