Kiến thức tổng quan | 04/01/2023

Vàng non là gì? Có nên mua vàng non hay không?

Vàng non là một từ ngữ mới chỉ xuất hiện trong gần 10 năm trở lại đây. Vậy khái niệm vàng non là gì, giá trị của chúng ra sao. Để trả lời cho các câu hỏi này, hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vàng non là gì?

Vàng non có khác biệt gì so với các loại vàng khác?
Vàng non có khác biệt gì so với các loại vàng khác?

Theo thông lệ quốc tế, vàng non là những loại vàng không đủ tuổi hoặc ít tuổi (thường dưới 7 năm tuổi) với tỷ lệ vàng nguyên chất thấp (trong mức 25-75%) pha với các hợp kim khác. Cũng nhờ tỷ lệ vàng nguyên chất thấp nên giá thành của vàng non cũng thấp hơn so với vàng có tinh chất cao.

Có những loại vàng non nào?

Trên thị trường, loại vàng này được phân loại dựa trên hàm lượng vàng nguyên chất được sử dụng, bao gồm 4 loại sau:

  • Vàng 8K: Loại vàng chưa đạt chuẩn, có hàm lượng vàng nguyên chất nhỏ hơn 37.5% và hàm lượng tạp chất (các kim loại khác) chiếm trên 62%.
  • Vàng 10K: Có hàm lượng vàng nguyên chất chưa đến 41.7%.
  • Vàng 14K: Có hàm lượng vàng nguyên chất chưa đến 58.3%.
  • Vàng 18K: Có hàm lượng vàng nguyên chất chưa đến 75%.

Cách nhận biết vàng non

Có rất nhiều cách để nhận biết vàng non, thậm chí một người bình thường cũng hoàn toàn có thể nhận ra một cách dễ dàng.

Phương pháp nhận biết đầu tiên là qua mắt thường, áp dụng với các loại vàng non có hàm lượng vàng thấp. Đặc trưng là bề mặt vàng khó mịn, đi kèm với các vết lồi lõm và các mảng màu do pha trộn nhiều kim loại khác nhau. Tuy nhiên, vàng 18K sẽ khó để nhận diện bằng mắt thường hơn do có hàm lượng vàng ở ngưỡng khá cao.

Phương thức thứ hai đó chính là sử dụng nam châm. Vật liệu này có thể hút kim loại, từ đó nhận biết được các kim loại có từ tính trong vàng non. Một số tạp chất bên trong vàng có thể kể đến là sắt, thép, niken, cobalt cùng một số hợp kim khác.

Ngoài ra, nhận biết qua lực tác động cũng là một phương pháp có thể sử dụng để nhận biết vàng non. Phương pháp này dựa trên việc loại vàng thường dễ bị biến dạng khi chịu tác động mạnh. Trong khi vàng non – có sử dụng nhiều kim loại khác lại có sức chịu đựng cao hơn nhờ đặc tính cứng cáp của các kim loại và hợp kim nguyên liệu.

Một phương pháp ít phổ biến hơn đó là sử dụng gốm không tráng men, sau đó lấy miếng vàng chà lên miếng gốm. Nếu trên bề mặt vàng có xuất hiện vệt đen thì đó chính là vàng non. Tuy nhiên, phương thức này rất dễ bị đánh lừa bởi các loại vàng non được mạ tinh xảo.

Đọc thêm: Đầu tư vàng có thực sự là “món hời”?

Giá vàng non trên thị trường hiện nay

Vàng non có mức giá rẻ hay đắt?
Vàng non có mức giá rẻ hay đắt?

Vì chứa nhiều tạp chất nên giá thành của vàng non sẽ rẻ hơn nhiều so với vàng trắng hay vàng vàng. Tuy nhiên, chỉ loại vàng non từ 8K trở lên mới đủ điều kiện để được bán tại các cửa hàng, chuỗi trang sức lớn, với giá bán ra thấp nhất chỉ từ 2 triệu đồng (chỉ tính tới cuối tháng 11/2023). 

Nếu có nhu cầu mua trang sức hay quà tặng thì vàng non là sự lựa chọn phù hợp do giá thành rẻ. Tuy nhiên, nếu mua vàng tích trữ hay đầu tư, bạn vẫn nên cân nhắc đến những loại vàng khác có độ nguyên chất cao hơn như vàng 9999, vàng 24K,…

Tạm kết 

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về vàng non. Mong rằng nhà đầu tư đã hiểu thêm về khái niệm vàng non là gì, cách phân biệt vàng non. Đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Tiến Thành

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan