Doanh nghiệp | 31/03/2022

Vốn cổ phần là gì? Những điều bạn cần biết về loại vốn này

Vốn cổ phần là khoản vốn góp quan trọng trong nhiều doanh nghiệp. Hiểu được ý nghĩa của vốn cổ phần sẽ giúp các nhà đầu tư có đánh giá tốt hơn về nội tại của một doanh nghiệp. Từ đó, bản thân nhà đầu tư cũng có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. Vậy vốn cổ phần là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vốn cổ phần là gì?

Có thể hiểu đơn giản như sau: Khi doanh nghiệp đang phát triển tốt, họ cần thêm nguồn vốn để thực hiện các hoạt động phát triển. Họ phát hành cổ phiếu để huy động nguồn vốn cho các hoạt động trong doanh nghiệp.

Vốn cổ phần có tên tiếng Anh là Share capital. Đây là phần tiền mà các công ty huy động được qua việc phát hành cổ phiếu. Các loại cổ phiếu này có thể là cổ phiếu phổ thông hoặc cổ phiếu ưu đãi. Vốn cổ phần của một công ty có thể thay đổi theo thời gian nếu doanh nghiệp có thêm các đợt phát hành mới. Tuy nhiên, đây vẫn là nguồn vốn kinh doanh lâu dài của doanh nghiệp.

Ví dụ, công ty A phát hành 5.000 cổ phiếu với giá 10.000đ/cp, công ty sẽ thu được 50 triệu đồng tiền vốn.

Thuật ngữ vốn cổ phần có thể có ý nghĩa hơi khác nhau tùy thuộc vào bối cảnh. Với kế toán thì vốn cổ phần chỉ là số tiền huy động được thông qua việc bán cổ phiếu. Trên bảng cân đối kế toán, vốn cổ phần sẽ nằm ở phần vốn chủ sở hữu. Các thông tin sẽ được liệt kê ở những mục hàng riêng biệt tùy trường hợp. Chúng thường bao gồm: cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi và vốn góp bổ sung.

Vốn cổ phần được huy động như thế nào?

Trước khi một doanh nghiệp thực hiện huy động vốn, họ cần được cho phép bán cổ phiếu. Công ty cũng cần xác định tổng số vốn mà họ muốn huy động và giá trị cơ bản của mỗi cổ phiếu bán ra (mệnh giá).

Vốn cổ phần được huy động qua việc bán cổ phiếu
Vốn cổ phần được huy động qua việc bán cổ phiếu

Các hoạt động niêm yết chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ phải thông qua Sở giao dịch Chứng khoán. Khi doanh nghiệp đáp ứng đủ quy định, họ sẽ được huy động thêm vốn cổ phần.

Hiện nay, không có quy định gì về số lượng cổ phiếu tối đa mà một công ty được phát hành. Tuy nhiên, lượng vốn có thể huy động của mỗi công ty là có giới hạn. Điều này tức là một công ty có thể phát hành số lượng cổ phiếu tuỳ ý nhưng sẽ tồn tại mức trần cho tổng số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu đó. 

Ví dụ: nếu một công ty muốn huy động 500 triệu và cổ phiếu của họ có mệnh giá là 10.000 đồng, thì công ty đó có thể phát hành và bán tới 50 nghìn cổ phiếu.

Sau khi xác định lượng cổ phiếu và giá bán ra, doanh nghiệp sẽ chào bán cổ phiếu. Đối tượng của đợt chào bán có thể là công chúng hoặc chính những cổ đông của công ty. Nếu chỉ thực hiện chào bán với cổ đông hiện hành thì lượng cổ đông trong công ty sẽ không thay đổi. Cùng với đó, lượng cổ phiếu mà cổ đông có thể mua cũng được phân bổ tuỳ theo tỷ lệ cổ phần hiện có của họ. Do đó, cách thức này sẽ tạo nên sự ổn định, không gây ra nhiều xáo trộn đối với nội bộ doanh nghiệp.

Các loại cổ phiếu phổ biến

Doanh nghiệp thực hiện huy động vốn cổ phần thông qua việc bán cổ phiếu. Cổ phiếu trong trường hợp này thường gồm 2 loại là cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi.

Có 2 loại cổ phiếu doanh nghiệp phổ biến
Có 2 loại cổ phiếu doanh nghiệp phổ biến

Cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông hay cổ phiếu thường là loại cổ phiếu phát hành phổ biến nhất của doanh nghiệp. Cổ đông nắm giữ cổ phiếu thường được gọi là cổ đông phổ thông. Họ sẽ có quyền được biểu quyết các vấn đề liên quan tới doanh nghiệp. Ngoài ra, họ cũng có thể tự do chuyển quyền sở hữu cổ phiếu của mình cho người khác bằng cách bán lại hoặc thừa kế.

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi cũng có tính chất tương tự như cổ phiếu thường. Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ trở thành cổ đông ưu đãi của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cổ đông ưu đãi sẽ được hưởng một vài quyền ưu tiên tuỳ theo loại cổ phiếu ưu đãi mà họ nắm giữ. 

Các loại cổ phiếu ưu đãi hiện nay gồm có:

  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức
  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại
  • Các loại cổ phiếu ưu đãi khác tuỳ vào doanh nghiệp

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của DNSE về chủ đề vốn cổ phần là gì. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vốn cổ phần. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán thú vị, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan