Quản lý tài sản | 20/07/2022

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Cách đầu tư với số vốn nhỏ

Những năm trở lại đây, đầu tư chứng khoán đã trở thành một xu thế. Tuy nhiên, còn nhiều người vẫn đang do dự trước thị trường rộng lớn nhưng cũng đầy rủi ro này bởi số vốn hiện có là không nhiều. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn với câu hỏi “Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không?”, hãy để DNSE trả lời cho bạn qua bài viết này nhé! 

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không?

Cốn ít có nên đầu tư chứng khoán không?
Đầu tư chứng khoán ít vốn

Với hầu hết mọi người, thời điểm để đầu tư chứng khoán chính là ngay bây giờ. Với tính năng động và linh hoạt, thị trường chứng khoán luôn chào đón bạn kể cả khi khả năng tài chính hạn chế. Không có công ty hay sàn chứng khoán nào quy định bắt buộc về số vốn để đầu tư. Bạn chỉ cần đảm bảo số tiền tối thiểu để thực hiện giao dịch. Điều này phụ thuộc vào mã chứng khoán và sàn giao dịch bạn chọn.

Ví dụ: Số lượng cổ phiếu tối thiểu bạn được phép giao dịch trên sàn HOSE là 100 cổ phiếu. Giả sử bạn muốn mua một cổ phiếu có giá trị là 15.000 đồng/cổ phiếu. Khi đó, ít nhất bạn cần: 15.000 x 100 = 1.500.000 đồng.

Đặc biệt, nếu là người mới bắt đầu, bạn cũng chỉ nên đầu tư chứng khoán với ngân sách nhỏ. Nguyên tắc này sẽ giảm rủi ro thua lỗ khi kiến thức và kinh nghiệm về thị trường của bạn chưa chắc chắn. 

Nhìn chung, yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư chứng khoán là kiến thức, kinh nghiệm và chiến lược phù hợp để sinh lời chứ không phải là vốn. Chỉ cần nghiêm túc tìm hiểu và trải nghiệm, dù với số vốn nhỏ bạn cũng có thể tìm được thành công của riêng mình.

Nếu chưa có quỹ dự phòng tài chính, bạn không nên vội vàng đầu tư chứng khoán. Quỹ dự phòng là số tiền trích từ thu nhập để đề phòng trường hợp bất trắc trong tương lai. Bạn có thể bị đau ốm, thất nghiệp hay mắc kẹt như khi xảy ra Đại dịch Covid-19,… Khi đó, quỹ dự phòng sẽ giúp bạn ổn định cuộc sống, giảm các áp lực về tài chính.

Cần lưu ý, quỹ dự phòng không nên dùng để kiếm tiền mà để bảo vệ bạn. Nếu dùng quỹ để đầu tư chứng khoán, bạn sẽ luôn bị động khi gặp rủi ro bất ngờ. Trong trường hợp cần tiền gấp, bạn có thể sẽ phải bán cổ phiếu đúng lúc thị trường bất lợi, thậm chí thua lỗ. Việc xây dựng quỹ dự phòng sẽ đảm bảo cho bạn nền tảng vững chắc trước khi bước vào thị trường chứng khoán, tránh nguy cơ túng quẫn, nợ nần.

Cách đầu tư chứng khoán cho người ít vốn

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán ít vốn mà nhà đầu tư có thể tham khảo:

1. Hãy bỏ chút vốn làm phí học hỏi

Hãy bỏ chút vốn làm học phí
Chứng khoán cho người vốn ít

Với một số vốn ít, bạn có thể coi đó là khoản học phí để làm quen và thích nghi với thị trường. Khi bắt đầu với một lĩnh vực mới, chúng ta đều sẽ phải trải qua quá trình học tập và thực hành để đạt được kết quả. Không có thành công nào là miễn phí cả. Quan trọng là trong quá trình học hỏi này, bạn đã xây dựng được cho mình nền tảng cơ bản về đầu tư chứng khoán.

Xem thêm: Cách chơi chứng khoán cho người mới

2. Chơi chứng khoán vốn ít để lấy kinh nghiệm

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán là yếu tố then chốt để thành công. Bắt đầu với số vốn ít sẽ cho bạn cơ hội để trải nghiệm nhiều hơn. Đó chính là tiền đề để bạn tích luỹ kỹ năng cũng như kiến thức đầu tư chứng khoán.

Trên đây là giải đáp của DNSE cho thắc mắc về cách đầu tư chứng khoán vốn ít. Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể chuẩn bị cho mình tâm lý và kiến thức chắc chắn để có thể đầu tư hiệu quả dù chỉ bắt đầu với ngân sách giới hạn.   

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan