Phân tích kỹ thuật | 26/08/2022

Xác định thời điểm mua bán cổ phiếu – Điều quan trọng để chiến thắng thị trường

Xác định thời điểm mua bán cổ phiếu là một trong những kỹ năng quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm được các cổ phiếu tiềm năng nhưng không phải ai cũng có thể mua bán cổ phiếu đúng thời điểm để tối ưu lợi nhuận thu được. Mỗi nhà đầu tư muốn thành công đều phải bỏ túi cho mình phương pháp xác định thời điểm mua bán cổ phiếu phù hợp. Bài viết hôm nay, DNSE sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi tại sao phải xác định thời điểm mua bán cổ phiếu và xác định như thế nào. Hãy cùng theo dõi nhé.

Xác định điểm mua bán cổ phiếu
Xác định điểm mua bán cổ phiếu

Tại sao phải xác định thời điểm mua bán cổ phiếu?

Đầu tư cổ phiếu không chỉ dừng lại ở việc tìm ra được cổ phiếu tiềm năng. Điều quan trọng nhất chính là mua, bán như thế nào để có thể thu về lợi nhuận. Hiện nay rất nhiều bộ lọc cổ phiếu, giúp nhà đầu tư tìm được cổ phiếu tiềm năng, thậm chí là siêu cổ phiếu.

Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư đã không tận dụng được cổ phiếu tốt chỉ vì mua, bán không đúng lúc. Do đó, việc xác định điểm mua và bán cổ phiếu rất quan trọng. Khi đã biết cách xác định, nhà đầu tư không chỉ có lãi để chốt, mà còn có thể tối ưu số tiền lời đến mức tốt nhất có thể.

Một số phương pháp xác định thời điểm mua bán cổ phiếu phổ biến hiện nay

Xuyên suốt bề dày lịch sử hình thành thị trường chứng khoán, đã có rất nhiều nhà đầu tư lỗi lạc xuất hiện. Mỗi người đều có những cách thức và trường phái đầu tư khác biệt. Từ đó, các phương pháp phân tích kỹ thuật được ra đời như Bollinger Band, MACD,…. Điều này giúp nhà đầu tư tăng khả năng chính xác khi mua cổ phiếu với giá thấp và bán ra với giá cao.

Trong bài viết này, DNSE sẽ hướng dẫn bạn sử dụng nến Nhật để tìm ra vùng kháng cự và hỗ trợ.

Xem thêm: Hướng dẫn đọc biểu đồ nến Nhật và cách nhận biết một số mẫu hình đảo chiều thông dụng

Cách xác định thời điểm mua bán cổ phiếu bằng đồ thị nến Nhật

Sử dụng đồ thị nến Nhật là một trong những phương pháp phân tích kỹ thuật phổ biến nhất hiện nay. Nến Nhật có thể dễ dàng kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để tìm ra vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. 

Tuy nhiên, không phải cứ học thuộc nằm lòng các mẫu hình nến là bạn sẽ làm chủ được kỹ thuật này. Nến Nhật đòi hỏi người sử dụng phải biết kết hợp các mẫu hình với các công cụ phân tích kỹ thuật khác. Điều này giúp họ tối ưu giá mua và giá bán một cách tốt nhất.

Kết hợp nến Nhật với khối lượng giao dịch

Những phiên bùng nổ khối lượng (thanh khoản) đi kèm với mẫu hình nến phù hợp chính là dấu hiệu đảo chiều nhà đầu tư cần nắm. Sau đây DNSE sẽ phân tích một vài biểu đồ để các bạn có thể hiểu rõ về phương pháp này.

Ví dụ về xác định điểm mua

Xác định điểm mua cổ phiếu SHS
Biểu đồ tuần cổ phiếu SHS

Bạn có thể thấy cặp nến nhấn chìm tăng ở 2 nến kết thúc tuần liên tiếp (25/05/2021 và 01/06/2021). Đây dù chỉ là mẫu hình nến cơ bản nhưng mang lại độ chính xác cao khi kết hợp với thanh khoản giao dịch tương ứng. 

Ở trường hợp này, sau giai đoạn tích lũy khá lâu, SHS đã có một phiên bùng nổ thanh khoản để xác định xu hướng tăng cho mẫu hình nến này. Những phiên giao dịch sau đó là những phiên leo dốc làm ấm lòng nhà đầu tư. Do đó, điểm mua tối ưu nhất chính là phiên có nến xanh nhấn chìm tăng.

Ví dụ về xác định điểm bán

Xác định điểm bán cổ phiếu TDC
Biểu đồ ngày cổ phiếu TDC

Vào ngày 02/11/2021 và 03/11/2021, cổ phiếu TDC đã xuất hiện cặp nến nhấn chìm giảm. Bạn có thể thấy nến đỏ nhấn chìm hoàn toàn nến xanh với thanh khoản tăng đột biến. Trong trường hợp này, cặp nến nhấn chìm giảm sẽ giữ vị trí làm vùng kháng cự mạnh trong biểu đồ ngày. 

Ngày 12/11, 23/12 và 12/01/2022, giá cổ phiếu đã 3 lần muốn chinh phục vùng kháng cự này nhưng đã thất bại. Sau đó, giá cổ phiếu giảm mạnh và tiếp tục tạo nền.

Ở ví dụ này, điểm bán tối ưu nhất chính là phiên giao dịch có nến nhấn chìm giảm với khối lượng đột biến. Nhà đầu tư có thể chờ đợi và bán vào những lần chạm ngưỡng kháng cự khác với hy vọng giá cổ phiếu tiếp tục tăng. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến họ bị chôn vốn và mất rất nhiều thời gian để có thể đem số tiền này đi tái đầu tư.

Kết luận

Hiện nay, có rất nhiều cách xác định thời điểm mua bán cổ phiếu. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên tìm ra phương pháp phù hợp nhất đối với bản thân và dùng nó để tối ưu khoản đầu tư của mình. Hy vọng phương pháp sử dụng nến Nhật kết hợp với khối lượng có thể giúp ích trong việc giao dịch cổ phiếu của bạn. Hãy theo dõi bài viết tiếp theo của DNSE để biết thêm nhiều kiến thức đầu tư thú vị nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan