Kiến thức tổng quan | 19/01/2023

Xây dựng danh mục đầu tư là gì? Những lưu ý khi tối ưu hóa danh mục đầu tư

Trong kinh doanh và đầu tư, rủi ro luôn là điều không thể tránh khỏi. Xây dựng danh mục đầu tư là một trong những cách hiệu quả trong quản trị rủi ro khi đầu tư. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về những lưu ý khi tối ưu hóa danh mục đầu tư nhé!

Xây dựng danh mục đầu tư là gì?
Xây dựng danh mục đầu tư là gì?

Xây dựng danh mục đầu tư là gì?

Danh mục đầu tư là tập hợp những sản phẩm đầu tư tài chính. Để hạn chế rủi ro, mỗi nhà đầu tư có thể sở hữu các danh mục đầu tư khác nhau. Danh mục đầu tư có thể bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng tương lai, tiền mặt.

Như vậy, xây dựng danh mục đầu tư là việc nhà đầu tư kết hợp các loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,… Điều này nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trong đầu tư.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là giải pháp hiệu quả để nhà đầu tư kiểm soát rủi ro thông qua phân tán và bù trừ rủi ro giữa nhiều loại tài sản khác nhau. Đây là một trong những biện pháp phổ biến, quan trọng trong quản trị đầu tư. 

Những điều cần lưu ý khi xây dựng danh mục đầu tư

Những lưu ý quan trọng khi xây dựng danh mục đầu tư
Những lưu ý quan trọng khi xây dựng danh mục đầu tư

Xác định mục đích đầu tư

Trước khi bắt đầu quyết định đầu tư và xây dựng cho mình một danh mục đầu tư, điều quan trọng đầu tiên nhà đầu tư cần làm là phải xác định được mục đích đầu tư của mình. Sau khi xác định rõ mục tiêu, cần lên kế hoạch đầu tư hợp lý. Và bên cạnh đó là dành thời gian theo dõi các khoản đầu tư của mình tăng trưởng hiệu quả. Đối với những mục tiêu lớn và quan trọng, hãy cân nhắc đầu tư định kỳ.

Khi đưa ra mục đích đầu tư, nhà đầu tư lưu ý là không đưa ra các mục đích chung chung như giàu có trong tương lai hay lợi nhuận tháng này đạt được cao hơn so với tháng trước. Hãy chi tiết hóa mục đích, kế hoạch đầu tư của mình. Chiến lược đầu tư sử dụng là gì? Con số lợi nhuận chính xác mà nhà đầu tư cần đạt được là bao nhiêu?…

Xác định mức độ rủi ro

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi trong đầu tư. Mặc dù ưu điểm của danh mục đầu tư là giúp hạn chế rủi ro. Nhưng không đồng nghĩa với việc rủi ro không xuất hiện tại các sản phẩm tài chính.

Vì vậy, khi bắt tay vào xây dựng danh mục, nhà đầu tư cần xác định rõ mức độ rủi ro đối với từng sản phẩm tài chính. Sau khi đã xác định được mức độ rủi ro, tiềm năng, khả năng sinh lời, nhà đầu tư sẽ đưa ra được quyết định rót vốn bao nhiêu đối với từng sản phẩm tài chính. 

Xác định lợi nhuận mục tiêu

Mục tiêu lợi nhuận là một phần không thể thiếu trong chiến lược giao dịch mà nhà đầu tư sử dụng để quản lý rủi ro. Thông thường, những khoản đầu tư có rủi ro cao sẽ đòi hỏi sự thẩm định thường xuyên. Chính vì vậy, việc xác định và tuân theo chiến lược lợi nhuận mục tiêu có thể giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận và giảm thiểu khả năng thua lỗ.

Chọn phương án phù hợp – Phương án ủy thác đầu tư

Có một quy luật bất biến trong đầu tư là lợi nhuận càng cao, rủi ro sẽ càng lớn. Chính vì vậy, tùy thuộc vào tình hình tài chính hiện tại, mức độ chấp nhận rủi ro, nhà đầu tư sẽ lựa chọn ra được phương án đầu tư phù hợp. Một trong những phương án đầu tư mang lại hiệu quả cao được nhiều nhà giao dịch lựa chọn hiện nay là ủy thác đầu tư. 

Bản chất của ủy thác là nhà đầu tư đem tiền của mình giao cho một công ty quản lý. Ưu điểm của phương án này là giúp nhà đầu tư có được lợi nhuận an toàn, ổn định. Bởi quyết định đầu tư được thực hiện bởi những nhà quản lý chuyên nghiệp. Họ là người có thâm niên trong đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, khi lựa chọn phương án này, nhà đầu tư không nên yên tâm giao vốn của mình cho một công ty, tổ chức nào đó. Để đạt hiệu quả nhất, nhà đầu tư phải bỏ rất nhiều thời gian để tìm hiểu về công ty.

Đầu tư tại Entrade X – Tối ưu hóa danh mục đầu tư

Đầu tư tại Entrade X - Tối ưu hóa danh mục đầu tư
Đầu tư tại Entrade X – Tối ưu hóa danh mục đầu tư

Entrade X là Ứng dụng giao dịch Chứng khoán Cơ sở của Công ty CP Chứng khoán DNSE. Để hỗ trợ nhà đầu tư kiếm lợi nhuận trong thị trường phái sinh 10,000 tỷ đồng của Việt Nam, Entrade đã sử dụng các thuật toán phân tích thông minh. Những ưu điểm nổi bật khi tối ưu hóa danh mục đầu tư tại Entrade X như:

  • Hệ thống giao dịch của Entrade X được thiết kế tối ưu. Từ đó mang tới cho khách hàng những trải nghiệm giao dịch thuận tiện nhất. Nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dõi thị trường, đặt lệnh nhanh chóng.
  • Phân tích kết quả các giao dịch thông minh bằng A.I.
  • Tối ưu lợi ích với đòn bẩy lên tới 20 lần.

Ứng dụng Entrade X ra đời sẽ giúp nhà đầu tư chứng khoán có trải nghiệm đơn giản và dễ dàng hơn trong việc đặt lệnh giao dịch cũng như đưa ra quyết định đầu tư, tối ưu hóa danh mục đầu tư. Tải app Entrade X ngay hôm nay để nhận ưu đãi “Trải nghiệm Entrade X, nhận ngay 200.000 đồng” tại đây.

Trên đây là toàn bộ thông tin về xây dựng danh mục đầu tư. Hy vọng qua những chia sẻ về lưu ý khi đa dạng hóa danh mục đầu tư ở bài viết mang tới cho quý vị độc giả nhiều thông tin bổ ích!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan