Bản tin thị trường | 25/11/2022

Bản tin thị trường ngày 25/11/2022: Sắc tím nở rộ, VN-Index tăng lên 970 điểm

Sau ba phiên giảm đầu tuần, VN-Index ngày hôm nay đã lấy lại những gì đã mất nhờ rất nhiều cổ phiếu đua giá trần.

Lực cầu mới vào quyết liệt kéo VN-Index thăng hoa

Lực cầu mới vào quyết liệt kéo VN-Index thăng hoa
Lực cầu mới vào quyết liệt kéo VN-Index thăng hoa

Tổng khối lượng giao dịch đạt gần 622,5 triệu đơn vị, giá trị 9716,1 tỷ đồng, tăng gần 16% so với phiên hôm qua. Các mã lớn như VIC, VHM, BID, MSN, CTG, HPG đã đóng góp lớn nhất cho nhịp hồi của VN-Index hôm nay. 

Mặc dù ở phiên sáng sắc xanh chiếm đa số nhưng sức mua thấp khiến chỉ số rung lắc khá mạnh. Tuy nhiên, sau 14h, lực cầu mới vào khiến cho nhiều nhóm ngành chính bay cao, thanh khoản tăng đột biến

Đối với thị trường phái sinh, cả bốn hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đều tăng, với VN30F22212 tăng 30,1 điểm, khớp lệnh khoảng 363.000 đơn vị.

(theo tinnhanhchungkhoan)

Tại sao cổ phiếu Thế giới di động (MWG) giảm 50% sau hơn 2 tháng, vốn hóa “bốc hơi” 2,2 tỷ USD

Bạn Lãnh đạo lo lắng đối với triển vọng của quý 4/2022. Trong bối cảnh tình hình kinh doanh gặp khó khăn, mã cổ phiếu MWG bị “trắng bên mua” khi kết phiên ngày 24/11. Chốt phiên hôm nay, MWG quay về giá 37.8, ngang giá đóng cửa ngày 24/11, thể hiện sự giằng co mạnh mẽ giữa bên bán và bên mua. 

Doanh thu tháng 10 của công ty giảm 11%, không đạt mục tiêu đề ra. Công ty quyết định sẽ ưu tiên tối đa hóa dòng tiền hơn là duy trì khả năng sinh lời. Điều này có thể hiểu rằng MWG có thể sẽ áp dụng giảm giá, khuyến mãi để giải phóng hàng tồn kho và kích thích mua hàng.

Ban lãnh đạo MWG cho rằng nguồn tiêu thụ giảm mạnh do (1) áp lực lạm phát bắt đầu từ đầu năm 2022 cùng với (2) tình hình người lao động bị giảm giờ làm việc hoặc thậm chí thất nghiệp, đã tác động mạnh mẽ tới đà bán hàng của các khu ngoại thành.

(theo CafeF)

Hoạt động tài chính từ “người hùng” thành “gánh nặng” của nhiều doanh nghiệp

“Quỹ chúng tôi vay trên thị trường quốc tế, lãi suất 4% (cách đây 2 năm), năm nay là 9%, khó để kiếm vốn hơn ”, Chủ tịch Dragon Capital chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Sự biến động này cũng thể hiện rõ trên báo cáo tài chính của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Điển hình có Thế giới Di động (MWG), việc Công ty bắt đầu chịu lỗ tài chính từ quý 2/2022 (-62,4 tỷ) và tăng lên -85,9 tỷ (tính đến cuối quý 3) đã phản ánh rõ nét chu kỳ đi lên của lãi suất.

Như FPT Retail (FRT), áp lực lãi suất cho vay trong năm nay tăng cao (lãi suất ngân hàng liên tục điều chỉnh, do hết hạn mức tín dụng và điều chỉnh lãi suất tiền gửi), hoạt động tài chính của FRT không còn hiệu quả khi chi phí lãi vay lên tới 155 tỷ đồng và khoản lỗ thuần từ hoạt động tài chính của FRT là 39 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ năm trước, hoạt động này đóng góp cho Công ty xấp xỉ trăm tỷ đồng.

Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2022, FRT đang cho Tập đoàn FPT vay 4,12 tỷ USD nợ dài hạn và 90 tỷ USD nợ ngắn hạn, ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Lãi vay tăng mạnh khiến hoạt động tài chính của công ty không còn hiệu quả, khoản vay trong kỳ của FRT giảm mạnh từ mức cao hơn 9,6 nghìn tỷ đồng xuống còn dưới 7,0 nghìn tỷ đồng. Ngược lại, FRT tăng cường trả nợ gốc với dòng tiền đột biến 13.000 tỷ đồng (được ghi nhận trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ).

(theo CafeF)

Dự báo giá xăng trong nước tiếp tục giảm sâu

Giá xăng dầu thế giới liên tục diễn biến thất thường trong tuần qua, nhưng nhìn chung là giảm mạnh. 

Theo giới phân tích, giá dầu thế giới biến động sau khi các nước G7 đánh giá giá dầu tối đa của Nga cao hơn giá thị trường, có thể từ 65 – 70 USD/thùng. Giá trần cao có thể khiến Nga tiếp tục bán dầu, xoa dịu lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên thị trường dầu toàn cầu.

Ngoài ra, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ đã tăng đáng kể trong tuần trước. Mức tăng này đã xoa dịu một số lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung trên thị trường.

(theo vtvnews)

Phó Tổng Giám đốc ngân hàng MSB đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu công ty để đầu tư tài chính

Phó tổng giám đốc MSB đăng ký mua cổ phiếu trong bối cảnh giá cổ phiếu ngân hàng này đang ở mức thấp nhất trong gần 2 năm. So với đầu năm, giá cổ phiếu MSB đã giảm gần một nửa giá trị.

(theo CafeF)

Phát Đạt mua lại trước hạn lô trái phiếu trị giá 150 tỷ đồng

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) vừa thông báo về việc tất toán lô trái phiếu lần 9/2021 (PDRH2123009) với tổng mệnh giá phát hành 150 tỷ đồng. Đây là lô trái phiếu phát hành ngày 16/12/2021 có kỳ hạn 2 năm, ngày đáo hạn là 16/12/2023. Thời điểm mua lại trước hạn là ngày 25/11/2022 dựa trên thỏa thuận giữa Phát Đạt và các trái chủ.

Như vậy, ước tính sau khi tất toán lô trái phiếu lần 9/2021 và khoản vay vốn lưu động cho Mirae Asset, tổng số dư nợ vay của Phát đạt còn 4.896 tỷ đồng. Trong đó chỉ còn nợ trái phiếu 2.698 tỷ đồng. Ước tính tỷ lệ “vay /vốn chủ sở hữu” đã giảm từ mức 0.51 tại thời điểm cuối quý 3/2022 xuống mức 0.47. Đáng chú ý, Phát Đạt thường xuyên duy trì tỷ lệ này ở mức dưới 0.5 từ quý 2/2020 đến nay.

(theo nhipsongkinhdoanh)

999 xe Vinfast VF8 chuẩn bị cập cảng Hoa Kỳ

Sáng 25/11, tại TP Hải Phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ xuất khẩu chiếc ô tô điện thông minh đầu tiên của VinFast ra thị trường quốc tế.

Sự kiện đánh dấu một bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam khi lần đầu tiên sản phẩm ô tô do Việt Nam sở hữu và sản xuất chính thức bước ra thế giới trong sự đón chờ của người tiêu dùng toàn cầu.

(theo vietnamplus)

Black Friday: Hàng hiệu đua giảm giá ‘khủng’ vẫn… ế

Mùa Black Friday năm nay, các cửa hàng và trung tâm thương mại đã tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi, giảm giá “khủng” để kích cầu. Tuy nhiên, lượng khách hàng đến mua sắm trong dịp này khá ít ỏi. 

(theo Baotienphong)

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan