Tài chính - Ngân hàng | 05/07/2023

Big 4 Ngân hàng là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu của Big 4?

Big 4 Ngân hàng là thuật ngữ nói đến đến 4 ngân hàng lớn với những danh tiếng, độ tin cậy và tiềm năng phát triển lớn nhất định trên thị trường. Dưới đây hãy cùng DNSE tìm hiểu rõ hơn về khái niệm và các thông tin liên quan đến Big 4 ngân hàng là gì nhé!

Big 4 Ngân hàng là thuật ngữ nói đến đến 4 ngân hàng lớn với những danh tiếng, độ tin cậy và tiềm năng phát triển lớn
Big 4 Ngân hàng là thuật ngữ nói đến đến 4 ngân hàng lớn với những danh tiếng, độ tin cậy và tiềm năng phát triển lớn

Big 4 ngân hàng là gì?

Big 4 ngân hàng được hiểu là nói đến nhóm 4 ngân hàng lớn – hiện đang đứng đầu và chiếm ưu thế trong lĩnh vực. Thông thường, những ngân hàng này sẽ được sẽ được xét tới dựa trên những tiêu chi như lịch sử hình thành, doanh thu, quy mô và khả năng tăng trưởng trong tương lai,…

Hiện những ngân hàng thuộc Big 4 này chịu quản lý của nhà nước lên tới hơn 50%Tại Việt Nam, dù Big 4 ngân hàng được thành lập vào những thời điểm khác nhau nhưng các doanh nghiệp này đều có đặc điểm chung trụ sở chính ở Thủ đô Hà Nội.

Những ngân hàng nằm trong nhóm “Big 4”

Thực tế, Big 4 ngân hàng đều là những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực tài chính Việt Nam. Họ đã và đang sở hữu cho mình khối lượng tài sản khổng lồ, quy mô lớn và nhận được nhiều sự tin tưởng của người dân. Hiện Big 4 ngân hàng tại Việt Nam bao gồm:

Big 4 ngân hàng hiện nay tại Việt Nam
Big 4 ngân hàng hiện nay tại Việt Nam
  • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – tên gọi tắt: Agribank
  • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – tên gọi tắt: BIDV (Mã cổ phiếu: BID)
  • Ngân hàng Công thương Việt Nam – tên gọi tắt: Vietinbank (Mã cổ phiếu: CTG)
  • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam – tên gọi tắt: Vietcombank (Mã cổ phiếu: VCB)

Cổ phiếu của Big 4 Ngân hàng

Thực tế, cổ phiếu của Big 4 Ngân hàng luôn nhận được đông đảo sự chào đón từ các nhà đầu tư.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Agribank

Hiện nay, Agribank chưa được niêm yết trên trên sàn giao dịch chứng khoán.

Không có ít người nhầm lẫn mã cổ phiếu AGR là của Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Tuy nhiên, đây thực chất chỉ là mã chứng khoán của công ty Cổ phần Chứng khoán Agribank hiện đang được mua bán trên sàn Hose. Về cơ bản, đây chính là công ty con, trực thuộc sở hữu của Agribank chứ không phải của ngân hàng Agribank.

Bên cạnh công ty chứng khoán, Agribank còn đầu tư vào nhiều công ty con khác như công ty bảo hiểm, công ty kinh doanh về mảng dịch vụ,…

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV – Mã CP: BID

BID là ngân hàng đầu ngành về quy mô và thị phần
BID là ngân hàng đầu ngành về quy mô và thị phần

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV – Mã CP: BID được thành lập năm 1957, tiền thân là Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam trực thuộc Bộ Tài chính. Vào năm 2014, cổ phiếu BID được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HOSE).

Cổ phiếu BID được phát hành lần đầu tiên vào tháng 12/2012 với mức giá 10.000đ/cổ phiếu, sau đó giá khởi điểm là 18.500 đồng/cổ phiếu. Trải qua hơn 10 năm IPO, giá cổ phiếu BID đã chạm mốc 44.400đ/cổ phiếu (T6/2023).

Thực tế, BID là ngân hàng đầu ngành về quy mô và thị phần. Bên cạnh đó, việc sở hữu nguồn lực tốt và đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình tái cơ cấu nhằm làm lành mạnh chất lượng tài sản. Hứa hẹn trong tương lai dài hạn, cổ phiếu ngân hàng BID còn nhiều tiềm năng để tăng trưởng.

Ngân hàng Công Thương Việt Nam Vietinbank – Mã CP: CTG

Ngân hàng Công Thương Việt Nam (hay Vietinbank) thuộc Big 4 ngân hàng tại Việt Nam. Mã chứng khoán của Vietinbank trên sàn giao dịch chứng khoán là CTG. Tính đến tháng 6 năm 2023 giá cổ phiếu CTG đạt 29.500đ.

Về lịch sử, Vietinbank được thành lập vào năm 1988. Ngân hàng này cung cấp các dịch vụ ngân hàng đa dạng cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức. Các dịch vụ của Vietinbank bao gồm tiền gửi, cho vay, thẻ tín dụng, dịch vụ tài chính đầu tư, dịch vụ thanh toán và nhiều hơn nữa.

Vietinbank có một mạng lưới chi nhánh rộng khắp trên toàn quốc và duy trì mối quan hệ hợp tác với nhiều đối tác và ngân hàng quốc tế.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam Vietcombank – Mã CP: VCB

Vietcombank là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên được Chính phủ lựa chọn thực hiện thí điểm cổ phần hóa
Vietcombank là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên được Chính phủ lựa chọn thực hiện thí điểm cổ phần hóa

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Mã CP: VCB – một trong Big 4 ngân hàng cuối cùng tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động ngày 01/04/1963. Đây là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên được Chính phủ lựa chọn thực hiện thí điểm cổ phần hóa. Theo đó, sau khi thực hiện cổng phần hóa thành công và phát hành cổ phiếu, Vietcombank chính thức hoạt động với tư cách là một Ngân hàng Thương mại Cổ phần từ ngày 02/06/2008. 

Cổ phiếu của ngân hàng Vietcombank chính thức được niêm yết trên HOSE từ năm 2009. Hiện mức giá cổ phiếu VCB đã là 94.200 đồng (T6/2023). Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cổ phiếu này vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới. Đặc biệt là khi Vietcombank thực hiện các dự án mới như bất động sản, tư vấn tài chính doanh nghiệp, lưu ký chứng khoán, môi giới tiền tệ hay bảo lãnh,… Trên mỗi lĩnh vực, Vietcombank  đều đã và đang gặt hái được những thành quả nhất định, đem lại giá trị tốt cho tổ chức.

Do đó, cổ phiếu VCB cũng hứa hẹn sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Trong trường hợp thị trường có phát sinh hay những biến động lớn ảnh hưởng đến ngân hàng, tin rằng tổ chức này vẫn sẽ hoạt động tốt, đủ sức để vượt qua khó khăn và thử thách.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến Big 4 Ngân hàng mà DNSE muốn chia sẻ đến độc giả. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện về cổ phiếu của Big 4 ngân hàng này, để từ đó có thể tự tin đưa ra quyết định đầu tư chính xác và phù hợp nhất trong tương lai.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan