Phân tích kỹ thuật | 14/12/2022

Buy The Dips là gì? Khi nào nên sử dụng chiến lược Buy The Dips?

Buy The Dips là gì? Thuật ngữ Buy The Dips đề cập đến việc mua vào cổ phiếu sau khi thị trường hoặc cổ phiếu có nhịp giảm giá mạnh. Đây cũng là chiến lược được khá nhiều nhà đầu tư áp dụng. Vậy khi nào nên sử dụng chiến lược Buy The Dips? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé!

Buy The Dips là gì
Buy The Dips là gì?

Buy The Dips là gì?

Buy The Dips còn được hiểu là mua vào sau nhịp giảm giá mạnh. Trong giao dịch chứng khoán, thuật ngữ Buy The Dips đề cập đến việc nhà đầu tư mua vào cổ phiếu sau khi thị trường hoặc cổ phiếu có một đợt giảm giá mạnh. Tùy thuộc vào tình huống được sử dụng, Buy The Dips có bối cảnh khác nhau và tỉ lệ mua vào cũng khác nhau. 

Một số nhà giao dịch nói đang “Buy The Dips” nếu như một tài sản đang trong xu hướng tăng. Những nhà đầu tư này hy vọng, sau một nhịp giảm mạnh, xu hướng tăng giá sẽ kéo dài. 

Bên cạnh đó, khi thị trường hiện tại không có xu hướng tăng cũng được các nhà đầu tư sử dụng chiến lược “Buy The Dips”. Bởi họ tin rằng một xu hướng tăng có thể xảy ra trong tương lai. Chính vì vậy, họ đang mua khi giá giảm để thu lợi từ tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Buy The Dips xảy ra khi thị trường xuất hiện tin tức bất ngờ gây bất lợi cho tài sản đang giao dịch. Trước những tin tức đó, giá tài sản sẽ bị bán ra rất mạnh. Và tất nhiên, mức giá sẽ bị đẩy xuống mức thấp nhất so với trước đó. Cơ hội mua đáy tốt còn phụ thuộc vào tin tức khiến đồng tiền đó giảm. Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định mua sau nhịp giảm.

Nội dung của chiến lược Buy The Dips (Mua sau nhịp giảm)

Nội dung của chiến lược Buy The Dips
Nội dung của chiến lược Buy The Dips

Dưới đây là một số nội dung chính của chiến lược Buy The Dips: 

  • Bản chất khái niệm Buy The Dips là dựa trên lý thuyết về sóng giá hay lý thuyết sóng Elliott. Khi nhà đầu tư mua một tài sản sau khi mức giá giảm mạnh, điều đó đồng nghĩa với việc họ mua với giá thấp hơn. Nhiều nhà đầu tư xem giảm giá chính là thời điểm thuận lợi để mua tài sản. Tâm lý chung của nhà đầu tư là đang trông chờ vào sự phục hồi của thị trường. Chính vì vậy, nếu như nhịp giá cao hơn, họ sẽ có lãi.
  • Cũng như những chiến lược giao dịch khác, Buy The Dips không đảm bảo nhà đầu tư có lãi. Bởi vì có rất nhiều lý do khiến cho mức giá của tài sản giảm. Do đó, giá tài sản rẻ hơn trước đây không đồng nghĩa với tài sản đó đang có giá tốt. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc, phân tích thật kỹ trước khi đưa ra quyết định mua Dip.
  • Một cổ phiếu giảm từ 10 xuống 8 đô la có thể mang lại cơ hội mua tốt hoặc không. Bởi vì có rất nhiều lý do khiến cho giá cổ phiếu bị sụt giảm như sự thay đổi thu nhập, tăng trưởng kinh tế ảm đạm, thay đổi trong phương pháp quản lý, đánh mất cơ hội ký kết hợp đồng quan trọng…

Ý nghĩa của chiến lược

Nguyên lý chiến lược Buy The Dips dựa trên lý thuyết liên quan đến những biến động của thị trường. Chiến lược mua đáy là việc nhà đầu tư tiến hành mua vào và nắm giữ cổ phiếu trong giai đoạn giá đang lao dốc mạnh trong ngắn hạn. Trong thời gian tới, họ hy vọng mức giá cổ phiếu này sẽ tăng. Và khi giá tăng cao, lợi nhuận mà nhà đầu tư thu về được cũng tăng theo.

Khi nào nên sử dụng chiến lược Buy The Dips?

Những trường hợp nên sử dụng chiến lược Buy The Dips
Những trường hợp nên sử dụng chiến lược Buy The Dips

Dù sử dụng bất kỳ chiến lược giao dịch nào, để mang lại hiệu quả, nhà đầu tư phải cân nhắc thực hiện đúng cách. Vậy khi nào nên áp dụng chiến lược Buy The Dips? Dưới đây là một số trường hợp áp dụng mang lại hiệu quả được khuyến cáo:

  • Áp dụng trong chiến lược Buy đáy: Với chiến lược này, để mang lại hiệu quả, nhà đầu tư cần sử dụng thành thục tín hiệu Price Action (Hành động giá). Price Action là phương pháp nhận định thị trường dựa thông qua sự phân tích chuyển động của giá theo từng thời điểm. 3 mô hình nến đảo chiều cực mạnh mà nhà đầu tư nên sử dụng là Bullish Engulfing, Hammer và Morning Star. Tuy nhiên, mẫu hình nến này phải xuất hiện ở các vùng hỗ trợ quan trọng, như đường MA 200. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp Buy the Dip với sự quá bán trên RSI, phân kỳ MACD.
  • Sử dụng chiến lược Buy The Dips theo xu hướng: Mua bắt đáy chứa khá nhiều rủi ro và nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu Buy đáy của một xu hướng tăng, tỷ lệ nhà đầu tư mang về lợi nhuận sẽ cao hơn. Bởi vì khi xu hướng tăng, nhà đầu tư nên ưu tiên lệnh Buy và không nên đặt lệnh Sell. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể kết hợp với đường trendline để tiến hành mua đáy. 

Kết luận

Trên đây là giải đáp thông tin về Buy The Dips là gì mà DNSE muốn chia sẻ tới quý vị độc giả. Hy vọng qua những chia sẻ về ở bài viết mang tới cho nhà đầu tư nhiều thông tin bổ ích để từ đó áp dụng đúng lúc, đúng cách mang lại hiệu quả cao!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan