Phân tích kỹ thuật | 02/11/2022

Mô hình nến Bullish Engulfing là gì? Nhà đầu tư nên làm gì khi thấy mô hình này?

Mô hình nến Bullish Engulfing là mẫu hình nến đảo chiều tăng sau giai đoạn giảm. Mẫu hình này được đánh giá cao về hiệu quả giao dịch ngắn hạn. Tuy nhiên, phần lớn nhà đầu tư vẫn chưa hiểu rõ mẫu hình nến này. Cùng tìm hiểu với DNSE trong bài viết này về mẫu hình nến Bullish Engulfing là gì? Làm sao để nhận biết và cách giao dịch của mẫu hình này? 

Mô hình nến Bullish Engulfing là gì? Nhà đầu tư cần làm gì khi nhận ra mô hình này?
Mô hình nến Bullish Engulfing là gì? Nhà đầu tư cần làm gì khi nhận ra mô hình này?

Mô hình nến Bullish Engulfing là gì?

Mô hình nến Bullish Engulfing (mô hình nến nhấn chìm tăng) là tín hiệu đảo chiều xu hướng có độ tin cậy cao. Mô hình này thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của xu hướng giảm. Mô hình này gồm 2 nến, nến thứ nhất là cây nến giảm màu đỏ, nến thứ hai là cây nến màu xanh và có độ dài thân nến bao phủ toàn bộ cây nến thứ nhất.

Mô hình Bullish Engulfing thích hợp với những giao dịch ngắn hạn nhà đầu tư phân tích kỹ thuật. Mẫu hình này cũng có thể giúp các nhà đầu tư dài hạn xác định điểm mua hợp lý để “tích sản” cổ phiếu.

Những đặc điểm của nến Bullish Engulfing

Mô hình nến Bullish Engulfing gồm hai cây nến để bạn có thể nhận biết dễ dàng:

  • Cây nến thứ nhất: Cây nến giảm màu đỏ (Bearish Candle), giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.
  • Cây nến thứ hai: Cây nến tăng màu xanh (Bullish Candle), giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa. Đặc biệt, giá mở cửa của nến thứ hai thấp hơn giá đóng cửa nến thứ nhất và giá đóng cửa của nến thứ hai cao hơn nhiều so với giá mở cửa của  nến thứ nhất. 

Tóm lại, thân của cây nến thứ hai ( nến xanh) phải bao phủ toàn bộ thân của nến thứ nhất (nến đỏ).

Đặc điểm mô hình nến Bullish Engulfing
Đặc điểm mô hình nến Bullish Engulfing

Mô hình nến Bullish Engulfing có ý nghĩa gì?

Mô hình Bullish Engulfing ứng dụng vào việc “bắt đáy” cuối xu hướng giảm. Sau đây là những ý nghĩa mà hai cây nến trong mô hình được nêu lên:

  • Với cây nến thứ nhất: 

Đây là cây nến gần cuối xu hướng giảm, cổ phiếu bị bán nhiều trong phiên nhưng biên độ giá không quá lớn. Thể hiện tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa muốn bán giá thấp nhất (giá sàn).

  • Với cây nến thứ hai: 

Đây có thể là cây nến ở cuối xu hướng giảm trong ngắn hạn. Giá mở cửa của cổ phiếu thấp hơn giá đóng cửa của cây nến thứ nhất. Cho thấy “nhà tạo lập” muốn nhà đầu tư chán nản và bán từ đầu phiên; khi đã không còn mua được “hàng giá rẻ”, họ thực hiện lệnh mua số lượng lớn cổ phiếu; tạo nên cây nến xanh có giá đóng cửa gần mức giá cao nhất trong phiên.

Sau cây nến thứ hai, cổ phiếu xác nhận xu hướng đảo chiều tăng. Nhà đầu tư đã “trực chờ” từ trước thực hiện vào lệnh và có vị thế tốt. Đối với những người đã “ôm” từ trước, họ thực hiện trung bình giá để có mức giá vốn thấp hơn. 

Cách giao dịch với mô hình nến Bullish Engulfing

Hiểu được mô hình nến Bullish Engulfing là gì, nhà đầu tư cần biết được cách thức giao dịch. Dưới đây là cách giao dịch với mẫu hình này một cách hiệu quả nhất:

  • Bước 1: Xác nhận độ mạnh của tín hiệu. Sau giai đoạn giảm mạnh của cổ phiếu, khi xuất hiện mẫu hình Bullish Engulfing nhà đầu tư xem độ dài nến hai có phủ nhiều so với nến thứ nhất hay không. Độ dài nến thứ hai (phải bao phủ nến thứ nhất) tỷ lệ thuận với “độ tin cậy” của tín hiệu.
  • Bước 2: Sau mẫu hình này, nhà đầu tư đặt lệnh mua ở cây nến thứ ba. Giá thực hiện có thể là giá mở cửa của nến thứ ba hoặc thấp hơn. 
  • Bước 3: Sau khi cổ phiếu về tài khoản, nhà đầu tư đặt lệnh cắt lỗ 6-7% (giá mở cửa nến thứ hai). Và thực hiện chốt lời khi cổ phiếu tăng 15-20%. 
  • Chú ý: Dù tín hiệu của mẫu hình có thực sự mạnh với khối lượng cao, nhà đầu tư vẫn phải xét xu hướng dài hạn của thị trường. Bởi vì tín hiệu đảo chiều của mẫu hình này sẽ tồn tại trong ngắn hạn và tiếp tục giảm nếu xu hướng chung của thị trường là giảm. 

Ví dụ về mô hình nến Bullish Engulfing

Ví dụ mô hình nến Bullish Engulfing
Ví dụ mô hình nến Bullish Engulfing

Theo như hình mô tả phía trên, chúng ta có mô hình nến nhấn chìm tăng. Sau giai đoạn giảm mạnh, nến giá có xu hướng tăng giảm trong biên độ vùng hỗ trợ. Trước đó, 5-10 phiên, nến giá đi ngang và không giảm nhiều; sau đó, 1-2 phiên giảm mạnh dẫn đến cây nến thứ nhất trong mẫu hình nhấn chìm tăng xuất hiện.

Cây nến thứ nhất có thân nến ngắn, thể hiện nhà đầu tư không muốn bán giá thấp hơn. Phiên tiếp theo có giá mở cửa với mức thấp hơn giá đóng cửa của cây nến trước. Sau đó, lực mua tăng dần vì định giá hấp dẫn; kết phiên cây nến thứ hai có mức giá cao trong phiên và thân nến bao phủ toàn bộ nến thứ nhất; thậm chí cao hơn 3-4 lần so với nến thứ nhất.

Mô hình ở ví dụ trên sau khi diễn ra làm giá cổ phiếu tăng 4-5% và quay đầu giảm; tuy nhiên, mức giảm không vượt quá giá mở cửa của nến thứ hai trong mô hình nến nhấn chìm tăng. Sau đó, nến giá tăng 12% từ đáy và tiếp tục giảm; quá trình tăng giá trên diễn ra trong khoảng 2 tháng từ mức đáy đến mức đỉnh. Cho thấy tín hiệu dù có mạnh nhưng vẫn phù hợp tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

Kết luận

Bài viết trên hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc kiến thức tổng quan về mô hình nến Bullish Engulfing. Mô hình nến này cũng không hoàn toàn chính xác như bao mẫu hình nến khác. Nhà đầu tư có thể kết hợp mô hình này cùng các chỉ báo khác để đưa ra quyết định đúng đắn hơn. Hãy thường xuyên cập nhật kiến thức tài chính trên DNSE nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan