Chứng khoán | 28/01/2022

Các chỉ số chứng khoán châu Á bạn cần biết

Các thị trường chứng khoán đều ít nhiều có tác động tới tâm lý của nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Tuy rằng chỉ đầu tư nội địa nhưng nắm được tình hình biến động chung tại các quốc gia khác cũng sẽ giúp nhà đầu tư có đánh giá và cảm quan thị trường tốt hơn. Từ đó, nhà đầu tư có thể đưa ra những đánh giá và quyết định sáng suốt hơn. Dưới đây là 5 chỉ số chứng khoán châu Á tiêu biểu mà bạn cần phải biết. Hãy cùng DNSE điểm qua ngay sau đây nhé!

Các chỉ số chứng khoán châu Á tiêu biểu
Các chỉ số chứng khoán châu Á tiêu biểu

Chỉ số SSE – Thượng Hải Composite

Trung Quốc vào năm 2021 đã vượt qua Mỹ trở thành nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vì thế, thị trường cổ phiếu tại đây cũng dần thu hút được sự chú ý. Thị trường Trung Quốc bao gồm 2 sàn chứng khoán là sàn Thượng Hải và sàn Thâm Quyến. Trong đó, sàn Thượng Hải có tỷ lệ vốn hóa rất lớn. Đây cũng là sàn chứng khoán lớn thứ 3 thế giới. Một số công ty được niêm yết trên sàn này gồm: Air China A; Bank of Beijing; Bank of Shanghai;…

Shanghai Composite là chỉ số đại diện cho sàn Thượng Hải
Shanghai Composite là chỉ số đại diện cho sàn Thượng Hải

Chỉ số Thượng Hải Composite hay còn được gọi là SSEC hoặc chỉ số SSE. Đây là một chỉ số chứng khoán châu Á quan trọng. Đây là viết tắt của Shanghai Stock Exchange Composite Index – là chỉ số thị trường chứng khoán của tất cả các cổ phiếu (gồm cổ phiếu A và B) được giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải (SSE). Tương tự như VN-index, chỉ số này phản ánh hiệu suất tổng thể của thị trường chứng khoán.

Chỉ số SSE qua thời gian
Chỉ số SSE qua thời gian

Ngoài ra, tại thị trường Trung Quốc, cũng có một số chỉ số khác được sử dụng phổ biến để đánh giá tình hình thị trường. Ví dụ tiêu biểu là CSI 300 – phản ánh hiệu suất của 300 cổ phiếu A tại cả 2 sàn chứng khoán. Trong đó, cổ phiếu A là cổ phiếu của các doanh nghiệp nội địa niêm yết tại sàn Thượng Hải và Thâm Quyến.

Chỉ số Hang Seng – HSI

Hang Seng - chỉ số đại diện thị trường chứng khoán Hong Kong
Hang Seng – chỉ số đại diện thị trường chứng khoán Hong Kong

Hong Kong là một trong các trung tâm tài chính lớn của Thế giới. Đây là một môi trường tài chính toàn diện và chất lượng cao cho các nhà đầu tư. Do đó, sàn chứng khoán Hong Kong cũng là một tâm điểm trong giới. Giá trị vốn hóa tại đây lớn thứ 2 châu Á và đứng thứ 4 thế giới.

Hang Seng là chỉ số phản ánh hiệu suất của 50 công ty vốn hóa lớn nhất tại sàn chứng khoán Hong Kong. Đây là một trong các chỉ số chứng khoán châu Á đáng chú ý nhất. 50 công ty này chiếm khoảng 58% giá trị thị trường tại Hong Kong. Các công ty tiêu biểu trong danh sách này là AIA, Tencent Holdings,.. Do Hong Kong là đặc khu của Trung Quốc nên có khá nhiều các doanh nghiệp Trung Quốc lớn niêm yết tại đây.

Chỉ số Hang Seng qua thời gian
Chỉ số Hang Seng qua thời gian

Chỉ số Nikkei 225

Nikkei 225 là chỉ số tiêu biểu nhất tại Nhất Bản
Nikkei 225 là chỉ số tiêu biểu nhất tại Nhất Bản

Bên cạnh Trung Quốc thì Nhật Bản cũng là quốc gia nổi tiếng với sự nền kinh tế hiện đại và phát triển. Sở giao dịch chứng khoán Tokyo là bước đầu cho thị trường chứng khoán tại đây. Được thành lập từ năm 1878, đây được coi là thị trường chứng khoán có lịch sử lâu đời nhất tại châu Á. Nhật Bản cũng dần khẳng định được vị thế của mình khi liên tục nằm trong top thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới.

Nikkei 225 là chỉ số được dùng phổ biến nhất tại Nhật Bản để đánh giá thị trường chung. Nó phản ánh giá của 225 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất tại Nhật. Trong đó có không ít các cổ phiếu blue-chip như Toyota, Panasonic,…

Chỉ số Nikkei qua thời gian
Chỉ số Nikkei qua thời gian

Chỉ số KOSPI

KOSPI - chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Hàn Quốc
KOSPI – chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Hàn Quốc

KOSPI là viết tắt của Korea Composite Stock Price Indexes. Đây là chỉ số của tất cả các cổ phiếu phổ thông được giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc. Các công ty tiêu biểu niêm yết trên sàn này bao gồm: Samsung (mã 005930), LG Electronics, Hyundai,…

Chỉ số KOSPI cũng gần như S&P 500 tại Mỹ.  Nó phản ánh hiệu suất giao dịch của toàn thị trường chứng khoán Hàn Quốc. Thông qua KOSPI, nhà đầu tư có thể có được cái nhìn toàn cảnh về thị trường, từ đó đưa ra những quyết định phù hợp. 

Chỉ số KOSPI qua thời gian
Chỉ số KOSPI qua thời gian

Ngoại từ KOSPI, KOSPI 200 cũng rất phổ biến trong giới đầu tư. Nó bao gồm cổ phiếu của 200 công ty vốn hóa lớn nhất thị trường. Chỉ số này theo dõi đến khoảng 70% giá trị thị trường của cả Sàn giao dịch

BSE Sensex

BSE Sensex là chỉ số đại biểu cho nền chứng khoán Ấn Độ
BSE Sensex là chỉ số đại biểu cho nền chứng khoán Ấn Độ

Sensex là một chỉ số đánh giá tại sàn chứng khoán Bombay – Ấn Độ. Sensex bao gồm 30 công ty vốn hóa lớn nhất tại thị trường này. Đây là thước đo chính xác nhất phản ánh tình hình thị trường chứng khoán tại quốc gia này.

Các công ty tiêu biểu trong danh sách Sensex bao gồm: Asian Paints, Axis Bank,… Tuy không phổ biến và có ảnh hưởng lớn như những gã khổng lồ phía trên nhưng Ấn Độ cũng là một nền kinh tế quan trọng tại châu Á.

Chỉ số BSE Sensex đang tăng mạnh từ năm 2020
Chỉ số BSE Sensex đang tăng mạnh từ năm 2020

Tác động của các chỉ số chứng khoán châu Á

Với vị thế là đại diện cho các thị trường lớn, những chỉ số trên đều có thể gây ra tác động tới cả tình hình chứng khoán các quốc gia khác. Ví dụ, sự tăng hoặc giảm của Shanghai composite có thể tạo ra tình hình tương tự tại Việt Nam. Đây cũng có thể coi là một chỉ báo để nhà đầu tư tham khảo. Nhờ đó, họ có thể đưa ra những quyết định giao dịch hợp lý hơn.

Kết luận

Trên đây là các chỉ số chứng khoán châu Á tiêu biểu mà DNSE tổng hợp được. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích, có giá trị. Để tiếp tục cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán lý thú, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên bạn nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan