Chứng khoán | 08/05/2022

Các kênh đầu tư tài chính hấp dẫn nên bỏ túi

Đầu tư tài chính đang là một xu hướng được nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ. Thế nhưng, không phải ai cũng thật sự hiểu về các kênh đầu tư đang có trên thị trường hiện nay. Trong khi đó, lại có những người “lao vào” một vài hình thức đầu tư bất hợp pháp, thậm chí là lừa đảo. Trong bài viết này, DNSE sẽ cung cấp tới bạn các kênh đầu tư tài chính hấp dẫn và những lưu ý khi bắt tay vào đầu tư. 

Đầu tư tài chính là gì?

Đây là hình thức đầu tư thông qua việc gửi tiết kiệm, mua chứng khoán (trái phiếu, cổ phiếu), mua bán bất động sản,… nhằm mục đích kiếm lợi nhuận. Loại hình đầu tư này phù hợp với những người nhanh nhạy và mong muốn tạo ra thêm thu nhập để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các kênh đầu tư tài chính hấp dẫn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư có thể lựa chọn. Mỗi kênh sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn hãy cùng DNSE tìm hiểu để chọn được kênh đầu tư phù hợp với túi tiền của mình nhé!

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một hình thức phổ biến ngày nay bởi nó an toàn và ít rủi ro. Với hình thức đầu tư này, khách hàng sẽ nhận được một khoản lợi nhuận tùy vào số tiền gửi và mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra. 

Ưu điểm

 • Độ an toàn cao: Ít rủi ro do tất cả các ngân hàng đều sẽ cung cấp bảo hiểm cho khách hàng.
 • Độ linh động cao: Khách hàng có thể rút khoản tiền tiết kiệm ra một cách dễ dàng tùy vào nhu cầu và gói tiền tiết kiệm.

Nhược điểm

 • Lợi nhuận thấp: Khoản lãi nhận được thấp hơn so với các hình thức đầu tư tài chính khác

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là một kênh đầu tư tài chính khá linh động. Với hình thức này, bạn sẽ phải tự mình bỏ vốn để mua cổ phiếu, trái phiếu,… ở một mức giá nhất định và thu lợi nhuận thông qua chênh lệch giá giữa lúc mua và bán. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn mua chứng chỉ quỹ – tức gửi tiền cho các chuyên gia tài chính đầu tư hộ và thu lại lợi nhuận tương ứng với số vốn góp của mình.

Ưu điểm

 • Dễ dàng hoàn chuyển thành tiền
 • Sinh lời nhanh: Khách hàng sẽ thu được lợi nhuận cao nếu đầu tư đúng thời điểm

Nhược điểm

 • Rủi ro cao: Thị trường chứng khoán biến động khó lường bởi chịu tác động từ nền kinh tế trong nước
 • Yêu cầu tính chuyên môn cao: Người tham gia chứng khoán cần trang bị những kiến thức chuyên môn về đầu tư tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng để hạn chế rủi ro

Mua bán bất động sản

Khi tham gia vào thị trường bất động sản, nhà đầu tư cũng sẽ kiếm thêm lợi nhuận thông qua việc trao đổi mua bán các tài sản như đất đai, công trình xây dựng, nhà ở,…

Ưu điểm

 • Tính an toàn cao
 • Giá cả có tính ổn định cao

Nhược điểm

 • Cần một số vốn khá lớn 
 • Tính chuyên môn cao: Người tham giao vào thị trường bất động sản không những phải có những kiến thức về tài chính và cần thêm kiến thức về chính trị 
 • Tính thanh khoản không quá cao

Các điểm lưu ý khi bắt đầu tham gia đầu tư

Xác định mục tiêu và lập kế hoạch cụ thể ngay từ ban đầu

Để xác định được rõ lợi nhuận mong muốn đạt được đồng thời hạn chế những rủi ro và sai lầm, bạn phải định sẵn những dự đoán và kế hoạch từ trước. Hãy đặt cho bản thân những câu hỏi như: Nên đầu tư vào ngành gì? Mục tiêu đầu tư tài chính của bạn là gì? Làm cách nào đạt được mục tiêu này? Mất bao lâu thì thực hiện được?… Sau khi đã trả lời được những câu hỏi trên, bước tiếp theo là chuẩn bị trước những phương án cho tình huống bất trắc bạn sẽ phải đối mặt.

Không ngừng học hỏi và thực hành đầu tư tài chính

Muốn có những lựa chọn thông minh trong đầu tư, bạn phải luôn trau dồi các kiến thức liên quan. Không phải kênh đầu tư tài chính nào cũng cần những kiến thức chuyên môn phức tạp nhưng bạn vẫn cần trang bị cho mình một nền tảng về những quy tắc cơ bản nhất để tránh những lần thua lỗ đắt giá. Hãy trau dồi bằng cách đọc sách hoặc theo dõi các bài viết tại các trang web uy tín. 

Lời kết

Đầu tư tài chính là một trong những hình thức hiệu quả để tạo thêm lợi nhuận nhưng cũng đòi hỏi nhiều yếu tố và có những rủi ro khó có thể lường trước được. Chính vì vậy, trước khi thực hiện, bạn phải trang bị thật kĩ những hiểu biết về đầu tư tài chính.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể lựa chọn cho bản thân một hình thức đầu tư phù hợp với khả năng và đem lại nhiều lợi nhuận trong tương lai. Hãy theo dõi và ghé thăm DNSE thường để cập nhập nhiều kiến thức khác nữa nha!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan