Chứng khoán | 28/03/2024

Kỳ phiếu và trái phiếu là gì? Phân biệt kỳ phiếu và trái phiếu

Ở thời điểm hiện tại có rất nhiều kênh đầu tư chứng khoán. Trong đó, kỳ phiếu và trái phiếu là những kênh còn khá mới mẻ và thường bị nhầm lẫn với nhau. Vậy kỳ phiếu, trái phiếu là gì? Làm thế nào để phân biệt kỳ phiếu với trái phiếu? Cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về kỳ phiếu

Kỳ phiếu là gì?

Tìm hiểu về Kỳ phiếu
Tìm hiểu về Kỳ phiếu

Kỳ phiếu là chứng từ do người ký phát hành cam kết thanh toán vô điều kiện một số tiền nhất định cho người thụ hưởng hoặc cho một người khác theo yêu cầu của người thụ hưởng. 

Kỳ phiếu cần có sự bảo lãnh của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính để đảm bảo khả năng thanh toán.

Kỳ phiếu còn được gọi là trái phiếu ngắn hạn. Nó được sử dụng để thanh toán cho các bên xuất nhập khẩu.

Đặc điểm của kỳ phiếu

 • Có tính trừu tượng: Đặc điểm này thể hiện ở chỗ kỳ phiếu không ghi rõ lý do phát sinh nợ. Chẳng hạn như mua hàng hóa, dịch vụ theo hình thức tín dụng mà chỉ ghi số tiền người đi vay cần trả và thời hạn thanh toán. 
 • Có tính bất khả kháng: Người có trách nhiệm trả nợ không thể đưa ra bất kỳ lý do gì để không thanh toán nợ. Kể cả trường hợp không nhận được hàng hóa hoặc hàng hóa không đáp ứng điều kiện hợp đồng.
 • Có tính lưu thông: Kỳ phiếu có thể được chuyển nhượng từ người này sang người khác bằng cách chuyển nhượng chữ ký. Kỳ phiếu chuyển nhượng (hối phiếu) là lệnh do người cho vay phát hành. Nó yêu cầu người đi vay thanh toán số tiền nợ cho bên thứ ba hoặc người xuất trình lệnh đó.

Lợi ích khi đầu tư kỳ phiếu

Các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng phát hành kỳ phiếu để huy động vốn. Do đó, nhà đầu tư sẽ được hưởng những lợi ích sau khi đầu tư vào kỳ phiếu:

 • Đầu tư kỳ phiếu có lãi suất cao: Kỳ phiếu thường có lãi suất cao hơn từ 1-1,5% so với gửi tiết kiệm.
 • Chuyển nhượng linh hoạt: Kỳ phiếu có thể chuyển quyền sở hữu thông qua nhiều hình thức như mua bán, trao đổi, thừa kế, chuyển nhượng thị trường tự do và không giới hạn chủ thể.
 • Thế chấp vay vốn: Khi cần sử dụng vốn gấp mà chưa đến hạn thanh toán, khách hàng có thể vay vốn ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng bằng cách cầm cố kỳ phiếu với mức lãi suất theo quy định. 

Từ những lợi ích trên, có thể nói rằng đầu tư kỳ phiếu là một lựa chọn đầu tư thông minh và vô cùng hợp lý.

Tìm hiểu về trái phiếu

Trái phiếu là gì?

Tìm hiểu về Trái phiếu
Tìm hiểu về Trái phiếu

Trái phiếu là một công cụ nợ buộc người phát hành (người vay) phải trả một số tiền xác định cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay).

Người phát hành có thể là một doanh nghiệp hoặc một cơ quan chính phủ. Người mua trái phiếu có thể là cá nhân, doanh nghiệp hoặc chính phủ.

Trái phiếu có thể phân loại dựa theo người phát hành, lợi tức, tính chất và mức độ đảm bảo thanh toán. 

Đặc điểm của trái phiếu

Trái phiếu có các đặc điểm cơ bản sau:

 • Bất kỳ doanh nghiệp hoặc cá nhân nào cũng có thể mua trái phiếu, kể cả chính phủ. Người mua trái phiếu chỉ đơn giản là người cho vay tiền và là chủ nợ của công ty phát hành trái phiếu. Không giống như người mua cổ phiếu, là chủ sở hữu của công ty.
 • Thu nhập của trái phiếu là tiền lãi, là một khoản thu nhập cố định và không phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty phát hành.
 • Trái phiếu là chứng khoán nợ nên khi công ty giải thể hoặc phá sản, công ty phải thực hiện thanh toán cho các trái chủ trước khi phân phối cho các cổ đông.
 • Trái phiếu được phát hành dưới nhiều hình thức: chứng chỉ, ghi sổ, dữ liệu điện tử.  

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu

 • Ít rủi ro: Đầu tư vào trái phiếu an toàn và ít rủi ro hơn đầu tư vào cổ phiếu. Lý do vì số tiền lãi khi đầu tư trái phiếu là cố định, không phụ thuộc vào kết quả hoạt động của tổ chức phát hành.
 • Được ưu tiên thanh toán: Trong trường hợp xấu nhất, công ty phát hành trái phiếu giải thể hoặc phá sản, trái chủ cũng sẽ được ưu tiên thanh toán hơn so với cổ đông. 
 • Dễ dàng chuyển nhượng: Nhà đầu tư có thể chuyển nhượng qua các sàn giao dịch hoặc bán lại cho công ty phát hành. 

Cách phân biệt kỳ phiếu và trái phiếu

Bản chất của kỳ phiếu và trái phiếu

Kỳ phiếu là công cụ cam kết trả tiền của người lập phiếu và tính thanh khoản phụ thuộc vào người phát hành. Vì vậy, trừ khi người lập phiếu có uy tín tài chính tốt, hầu hết các kỳ phiếu đều phải có bên thứ ba bảo lãnh mới có thể lưu thông dễ dàng.

Mặt khác, trái phiếu là chứng khoán bắt buộc người phát hành (người đi vay) phải trả một số tiền nhất định cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay). 

Thời hạn đáo hạn

Kỳ hạn của kỳ phiếu thông thường là 1 năm trở lên. Tuy nhiên thường không quá 7-8 năm và do các ngân hàng thương mại phát hành.

Mặt khác, kỳ hạn trái phiếu có thể là ngắn hạn (dưới 1 năm) hoặc dài hạn (5 -10 năm).

Kỳ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?
Kỳ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

Về quyền và nghĩa vụ thực hiện

Sau khi người lập phiếu thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho người thụ hưởng, người thụ hưởng mới được ủy thác cho ngân hàng để thu hộ tiền kỳ phiếu từ người lập phiếu. Kỳ phiếu thường được thanh toán vào một thời điểm xác định hoặc theo yêu cầu của người phát hành.

Đối với trái phiếu, khi một công ty có dấu hiệu phá sản hoặc thanh lý, công ty phải thanh toán cho các trái chủ trước rồi mới đến các cổ đông. Bên cạnh đó, trái phiếu còn được gọi là chứng khoán nợ. Do đó, công ty phát hành trái phiếu phải hoàn trả khoản vay gốc trước khi đáo hạn.

Lời kết

Qua bài viết trên, hy vọng nhà đầu tư có thể hiểu được định nghĩa về kỳ phiếu, cách phân biệt kỳ phiếu và trái phiếu. Từ đó có thể lựa chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp. Đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật các bài viết mới nhất về đầu tư!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan