Chứng khoán | 28/05/2022

Kỳ phiếu và trái phiếu là gì? Cách phân biệt giữa kỳ phiếu và trái phiếu

Đầu tư đang là một xu hướng hiện nay. Có rất nhiều kênh đầu tư sinh lời trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Trong đó, kỳ phiếu và trái phiếu là những kênh đầu tư khá mới mẻ và thường bị nhầm lẫn với nhau. Vậy kỳ phiếu, trái phiếu là gì? Làm thế nào để phân biệt kỳ phiếu với trái phiếu? Đọc bài viết này ngay để tìm ra câu trả lời cho mình nhé!

Tìm hiểu về kỳ phiếu

Kỳ phiếu là gì?

Tìm hiểu về Kỳ phiếu
Tìm hiểu về Kỳ phiếu

Kỳ phiếu là chứng từ do người ký phát hành với nội dung cam kết thanh toán vô điều kiện một số tiền nhất định cho người thụ hưởng, hoặc cho một người khác theo yêu cầu của người thụ hưởng. 

Kỳ phiếu cần có sự bảo lãnh của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính để đảm bảo khả năng thanh toán. Bên cạnh đó, kỳ phiếu còn được gọi là trái phiếu ngắn hạn. Nó được sử dụng để thanh toán cho các bên xuất nhập khẩu.

Đặc điểm của kỳ phiếu

 • Có tính trừu tượng: Tính trừu tượng của kỳ phiếu được thể hiện ở chỗ kỳ phiếu không ghi rõ lý do phát sinh nợ. Chẳng hạn như mua hàng hóa, dịch vụ theo hình thức tín dụng mà chỉ ghi số tiền người đi vay cần trả, thời hạn thanh toán trong bao lâu,…
 • Có tính bất khả kháng: Trường hợp bất khả kháng của kỳ phiếu được thể hiện ở việc người có trách nhiệm trả nợ không thể đưa ra bất kỳ lý do gì để không thanh toán nợ. Kể cả trường hợp không nhận được hàng hóa hoặc hàng hóa không đáp ứng điều kiện hợp đồng.
 • Có tính lưu thông: Kỳ phiếu có thể được chuyển nhượng từ người này sang người khác bằng cách chuyển nhượng chữ ký. Kỳ phiếu chuyển nhượng (hối phiếu) là một lệnh do người cho vay phát hành, yêu cầu người đi vay thanh toán số tiền nợ cho bên thứ ba hoặc người xuất trình lệnh đó.

Lợi ích khi đầu tư kỳ phiếu

Các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng phát hành kỳ phiếu để huy động vốn. Do đó, nhà đầu tư sẽ được hưởng những lợi ích sau khi đầu tư vào kỳ phiếu:

 • Kỳ phiếu đầu tư có lãi suất cao: Kỳ phiếu thường có lãi suất cao hơn từ 1-1,5% so với gửi tiết kiệm.
 • Chuyển nhượng linh hoạt: Kỳ phiếu có thể chuyển quyền sở hữu thông qua nhiều hình thức như mua bán, trao đổi, thừa kế, chuyển nhượng thị trường tự do và không giới hạn chủ thể.
 • Thế chấp vay vốn: Khi cần sử dụng vốn gấp mà chưa đến hạn thanh toán, khách hàng có thể vay vốn ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác bằng cách cầm cố kỳ phiếu với mức lãi suất theo quy định. 

Từ những lợi ích trên, có thể nói rằng đầu tư kỳ phiếu là một lựa chọn đầu tư thông minh và vô cùng hợp lý.

Tìm hiểu về trái phiếu

Trái phiếu là gì?

Tìm hiểu về Trái phiếu
Tìm hiểu về Trái phiếu

Trái phiếu là một công cụ nợ buộc người phát hành (người vay) phải trả một số tiền xác định cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay). Người phát hành có thể là một doanh nghiệp hoặc một cơ quan chính phủ. Người mua trái phiếu có thể là cá nhân, doanh nghiệp hoặc chính phủ.

Đặc điểm của trái phiếu

Trái phiếu có các đặc điểm cơ bản sau:

 • Người phát hành trái phiếu không chỉ là công ty, mà còn là chính quyền trung ương và địa phương.
 • Bất kỳ doanh nghiệp hoặc cá nhân nào cũng có thể mua trái phiếu, kể cả các chính phủ. Trái phiếu có ghi tên người sở hữu được gọi là trái phiếu ghi danh, nếu không thì được gọi là trái phiếu vô danh.
 • Người mua trái phiếu chỉ đơn giản là người cho vay tiền và là chủ nợ của công ty phát hành trái phiếu. Không giống như người mua cổ phiếu, là chủ sở hữu của công ty.
 • Thu nhập của trái phiếu là tiền lãi, là một khoản thu nhập cố định và không phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty phát hành.
 • Trái phiếu là chứng khoán nợ nên khi công ty giải thể hoặc phá sản, công ty phải thực hiện thanh toán cho các trái chủ trước khi phân phối cho các cổ đông.

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu

 • Ít rủi ro: Đầu tư vào trái phiếu an toàn và ít rủi ro hơn đầu tư vào cổ phiếu. Lý do bởi vì số tiền lãi khi đầu tư trái phiếu là cố định, không phụ thuộc vào kết quả hoạt động của tổ chức phát hành.
 • Được ưu tiên thanh toán: Trong trường hợp xấu nhất, công ty phát hành trái phiếu giải thể hoặc phá sản, trái chủ cũng sẽ được ưu tiên thanh toán hơn so với cổ đông. 
 • Dễ dàng chuyển nhượng: Nếu không muốn đầu tư nữa, bạn có thể chuyển nhượng trái phiếu thông qua các sàn giao dịch hoặc bán lại cho công ty phát hành. 

Phân biệt kỳ phiếu và trái phiếu

Về bản chất

Kỳ phiếu là một công cụ cam kết trả tiền của người lập phiếu và tính thanh khoản của nó phụ thuộc vào người phát hành. Vì vậy, trừ khi người lập phiếu có uy tín tài chính tốt, hầu hết các kỳ phiếu đều phải có bên thứ ba đứng đứng ra đảm bảo cho việc thanh toán mới có thể lưu thông dễ dàng.

Mặt khác, trái phiếu là một chứng khoán bắt buộc người phát hành (người đi vay) phải trả một số tiền nhất định cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay). 

Về thời hạn

Kỳ hạn của kỳ phiếu khoảng 1 năm, nhưng thường không quá 7-8 năm và do các ngân hàng thương mại phát hành. Mặt khác, kỳ hạn trái phiếu có thể là ngắn hạn (dưới 1 năm) hoặc dài hạn (5 -10 năm).

Kỳ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?
Kỳ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

Về quyền và nghĩa vụ thực hiện

Sau khi người lập phiếu thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho người thụ hưởng, người thụ hưởng mới được ủy thác cho ngân hàng để thu hộ tiền kỳ phiếu từ người lập phiếu. Kỳ phiếu thường được thanh toán vào một thời điểm xác định hoặc theo yêu cầu của người phát hành.

Mặt khác, đối với trái phiếu thì khi một công ty có dấu hiệu phá sản hoặc thanh lý, công ty phải thanh toán cho các trái chủ trước rồi mới đến các cổ đông. Bên cạnh đó, trái phiếu còn được gọi là chứng khoán nợ. Do đó, công ty phát hành trái phiếu phải hoàn trả khoản vay gốc trước khi đáo hạn.

Lời kết

Qua bài viết trên, DNSE hy vọng bạn đã có thể hiểu được định nghĩa về kỳ phiếu, cách phân biệt kỳ phiếu và trái phiếu,… để từ đó có thể lựa chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp. Đừng quên ghé thăm DNSE thường xuyên để không bỏ lỡ nhiều bài viết hữu ích trong tương lai nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan