Quản lý tài sản | 23/08/2022

Cách tiết kiệm tiền mua ô tô hiệu quả bạn cần biết

Việc sở hữu một chiếc ô tô là ước mơ của rất nhiều người trong chúng ta. Có nhiều cách để sở hữu một chiếc ô tô, bạn may mắn khi được gia đình hỗ trợ tài chính để sở hữu ô tô, còn nếu không, bạn vẫn có thể tự phấn đấu để sở hữu chiếc xe của riêng mình. Bài viết này DNSE sẽ đưa ra cách tiết kiệm tiền mua ô tô hiệu quả mà bạn nên biết.

Cách tiết kiệm tiền mua ô tô hiệu quả mà bạn cần biết
Cách tiết kiệm tiền mua ô tô hiệu quả mà bạn cần biết

Lên kế hoạch chi tiết cho việc tiết kiệm tiền mua ô tô

Trong bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến những người phải tiết kiệm tiền để mua ô tô. Việc đầu tiên chúng ta phải thực hiện là lên kế hoạch cho việc tiết kiệm tiền mua ô tô.

Việc lên kế hoạch mua ô tô cũng như việc bạn lên kế hoạch tiết kiệm để mua những thứ khác như điện thoại, xe máy, trang sức,…Nhưng giá trị một chiếc ô tô là khá lớn, có thể lên đến hàng tỷ đồng. Chúng ta sẽ giả sử chiếc ô tô chúng ta muốn sở hữu có giá trị là 1 tỷ đồng. 

Trước tiên, chúng ta đặt mục tiêu về thời gian để sở hữu được chiếc ô tô đó. Ví dụ trong vòng 10 năm nữa, tôi muốn sở hữu chiếc ô tô ấy. 

Vậy tính ra, một năm bạn phải tiết kiệm được 100 triệu đồng, tương ứng mỗi tháng là 8,4 triệu. Bạn phải tính toán làm sao một tháng tạo ra nguồn thu nhập đủ lớn hơn mức tiết kiệm kia. Bởi vì bạn còn phải chi tiêu cho các chi phí hàng tháng như thuê nhà, ăn uống; còn chưa kể đến việc lo cho gia đình, bố mẹ và vợ con nếu có. 

Những bước tiết kiệm tiền mua ô tô hiệu quả
Những bước tiết kiệm tiền mua ô tô hiệu quả

Tiết kiệm 1 khoản tiền ngay khi được nhận lương hàng tháng

Ngay khi nhận được tiền lương hàng tháng, chúng ta phải chi tiêu một số thứ bắt buộc như phía trên (chi tiêu bắt buộc) đã đề cập về việc ăn ở, đi lại và lo cho gia đình. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải chi tiêu một số khoản tiền vào tương lai cho bản thân như việc mua bảo hiểm, đầu tư dài hạn và phải trả nợ nếu có.

Việc phải chi tiêu nhiều thứ như vậy khiến số thu nhập còn lại của bạn vừa đủ để tiết kiệm mua ô tô với điều kiện mức thu nhập hàng tháng của bạn không dưới 20 triệu. Việc tiết kiệm ngay một khoản tiền khi nhận được lương hàng tháng là vô cùng hiệu quả. Một trong số triết lý dạy con về việc quản lý tài chính của người Do Thái là: “Con nên tiết kiệm trước khi chi tiêu”.

Nghe qua thì có vẻ khá nghịch lý khi chúng ta phải thanh toán các hóa đơn rồi mới đến việc tiết kiệm. Điều này cũng hoàn toàn đúng, với mức chi phí hàng tháng là chúng ta đã biết trước thì việc tiết kiệm rồi mới chi tiêu những khoản không bắt buộc khác như mua quần áo hiệu, đổi điện thoại phiên bản mới sẽ trở nên rất tốt đối với khoản tiết kiệm của bạn. 

Giảm thiểu tối đa các khoản chi tiêu không cần thiết

Sau khi chi tiêu các khoản bắt buộc, phải cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết kia. Những khoản chi tiêu không cần thiết như việc mua một chiếc váy quá đắt tiền, một cái đồng hồ bằng nửa tháng lương của bạn chỉ để làm người khác trầm trồ, hay việc đi chơi sang chảnh cuối tuần. Trước khi mua một thứ gì đó, hãy hỏi bản thân rằng mình có thực sự cần nó hay không? Đây là một mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng để giảm các khoản chi không cần thiết của mình.

VD: Với mức thu nhập 20 triệu một tháng, sau khi chi các khoản cần thiết là 8 triệu. Tiết kiệm mua ô tô là 8,4 triệu và chúng ta còn một khoản tiền là khoảng 3,6 triệu. Bạn nên tiêu 30-40% số đó và giữ lại nếu chúng xảy ra như hỏng xe, bị bệnh,…

Qua đó, bạn đã giảm được những khoản chi không cần thiết như mua một món đồ quá đắt tiền. Có một câu nói rất nổi tiếng: “Đừng mua chiếc ví 100$ và chẳng có đồng nào bên trong. Hãy mua chiếc ví 5$ và có 95$ trong cái ví đó”.

Tìm kiếm thêm nhiều nguồn thu nhập

Bên cạnh việc đi làm mỗi ngày, khi đã có một kế hoạch mua ô tô hay bất cứ thứ gì đắt tiền, bạn hãy xem xét khoản thu nhập hiện tại của mình có thực sự đủ hay không? Thời gian chúng ta không làm việc thì chúng ta làm gì? Chúng ta có nên sử dụng khoảng thời gian đó để tăng thêm thu nhập hay không? Tất nhiên là có.

Ngày nay, những công việc ngoài giờ để mọi người kiếm thêm thu nhập là rất nhiều. Có thể kể đến đơn giản như việc chạy xe ôm công nghệ ngoài giờ có thể kiếm thêm thu nhập, bạn có thể bán hàng online, bạn có thể đầu tư chứng khoán, bạn có thể làm người sáng tạo nội dung ngoài giờ làm việc của mình hoặc những công việc thời vụ khác. Xã hội ngày càng phát triển, vì vậy hãy tạo cho bản thân thật nhiều nguồn thu nhập càng tốt, bạn sẽ có thể tự tin nếu như một nguồn thu nhập nào đó bị ngưng lại.

Lập tài khoản tiết kiệm mua ô tô riêng

Những bước tiết kiệm tiền mua ô tô hiệu quả

Như phía trên chúng ta đã giả sử mua một chiếc ô tô có giá 1 tỷ đồng. Mỗi tháng chúng ta phải tiết kiệm khoảng 8,4 triệu trong vòng 10 năm. Việc tiết kiệm khoản tiền hàng tháng như vậy là rất tốt. Nhưng nếu có một cách thức tiết kiệm tốt hơn vừa an toàn cho bản thân và vừa sinh lãi, đó chỉ có thể là gửi ngân hàng từng tháng. 

Chúng ta sẽ tiến hành gửi tiền ở ngân hàng hàng tháng với số tiền là 8,4 triệu. Giả sử lãi suất của ngân hàng là 5%/năm và lạm phát mỗi năm là 2,5%,. Lãi suất thực chúng ta nhận lại chỉ là 2,5%/năm mà thôi.

Sau 10 năm khoản tiền mà chúng ta có được là 1,376,586,513 đồng. Và số tiền này sau khi trừ đi lạm phát hàng năm còn 1,143,844,298 đồng. Bạn có thể tham khảo công thức tính giá trị dòng tiền tương lai Ordinary Annuity (FV Annuity).

Vậy số tiền trên hoàn toàn dư để mua một chiếc xe mơ ước đã 10 năm. Nhưng đã qua thời gian dài như vậy, thị trường ra mắt rất nhiều sản phẩm mới; bây giờ nên lựa chọn một chiếc ô tô phù hợp với tầm tài chính của mình.

Chọn lựa mẫu xe và chờ đợi các dịp khuyến mãi

Việc chọn lựa mẫu xe cũng vô cùng quan trọng khi phải xét về nhu cầu của người dùng. Có thể là 10 năm trước, khi còn trẻ tuổi, ta thích những mẫu xe năng động, thể thao, nhưng bây giờ đã qua 10 năm, sở thích ấy lại thay đổi, bây giờ chúng ta cần một chiếc xe có dáng vẻ điềm đạm, động cơ bền bỉ. Có thể lúc trước hãng xe chúng ta thích là Mazda, Kia Morning, nhưng bây giờ chúng ta lại thích Toyota, Huyndai là những hãng xe mang động cơ bền bỉ và dáng vóc của người trưởng thành.

Việc chờ đợi các dịp khuyến mãi cũng rất quan trọng khi chúng ta sẽ được tặng nhiều món quà và những cơ hội trúng thưởng tùy theo đại lý. Hãy nắm bắt những đợt khuyến mãi vào cuối năm để có nhiều ưu đãi nhé.

So sánh giá của nhiều đại lý khác nhau

Việc so sánh giá của các đại lý cũng là điều nên làm. Cùng một chiếc xe nhưng có đại lý lại bán với giá cao hơn 30-40 triệu đồng. Điều này nằm ở phần các món khuyến mãi, các dịch vụ đi kèm. So sánh giá sẽ giúp bạn mua được một sản phẩm rẻ hơn; việc này tương đương như việc chúng ta tiết kiệm một khoản tiền vậy.

Kết luận

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn biết được cách tiết kiệm tiền mua ô tô hiệu quả. Có thể bạn sẽ không ước mơ sở hữu một chiếc ô tô mà là một căn hộ cao cấp chẳng hạn, việc bạn tiết kiệm và thực hiện những điều tương tự như trên đều có thể giúp bạn đạt được ước mơ đó nếu bạn biết nỗ lực đến cùng.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan