Tự do tài chính | 25/03/2023

Cách xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp

Một quỹ dự phòng khẩn cấp là cần thiết để bạn vượt qua các thử thách của cuộc sống một cách dễ dàng hơn. Nó sẽ giúp bạn tránh được sự tích lũy nợ nần khi những khó khăn xảy ra. Dịch COVID-19 đã chứng minh việc có một quỹ dự phòng trong thời điểm cần thiết là cực kỳ quan trọng. Vậy nên làm thế nào để có khoản tiền dự phòng này?

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Nhiều người nghĩ rằng việc có một đến hai tháng lương là đủ. Nhưng các chuyên gia tài chính khuyên rằng bạn nên có đủ tiền dự trữ để chi trả các chi phí sinh hoạt gia đình trong ba đến sáu tháng. Điều này sẽ giúp bạn an tâm hơn khi đối mặt với những tình huống khẩn cấp. 

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, bạn cần có sự nỗ lực và kế hoạch tài chính rõ ràng.

Để bắt đầu quá trình lập kế hoạch tài chính cá nhân, bạn cần xác định số tiền chi tiêu hàng tháng của mình. Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê về mức sống của dân cư năm 2022, mức chi tiêu cho đời sống bình quân hộ gia đình cả nước là 2,7 triệu đồng/người/tháng. Như vậy, với một gia đình 4 người, số tiền này vào khoảng gần 11 triệu đồng/tháng.

Dữ liệu này đã được phân tích theo tháng và trình bày trong bảng dưới đây. Các tháng được in đậm thể hiện chi tiêu hàng quý, và đây là số tiền tiết kiệm dưới dạng tiền mặt được khuyến khích đối với mỗi hộ gia đình trung bình.

Tháng

Chi phí tích lũy

1

11,56

2

23,12

3

34,68
4

46,24

5

57,8
6

69,36

 

Con số ước tính trên chỉ được tính toán dựa trên chi phí trung bình của cả nước của Tổng cục Thống kê. Và số tiền này rất khó đủ để sống tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người đang trong trạng thái không có sẵn 70 triệu đồng cho những tình huống nguy khẩn.

Tại sao cần có quỹ dự phòng khẩn cấp?

Cuộc sống hiện nay đầy biến động, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19, khi nền kinh tế đang đối mặt với nhiều thách thức khó lường. Việc gắn bó mãi với một công ty trở nên khó khăn hơn và bạn có thể bị thất nghiệp bất cứ lúc nào. 

Thêm vào đó, những tình huống khẩn cấp như bị ốm đột ngột, mất khả năng lao động, hay phải sửa chữa xe cộ, nhà cửa… đều đòi hỏi một số tiền không nhỏ. Điều đáng buồn là chúng thường xuất hiện vào những lúc chúng ta không mong muốn nhất.

Không phải ai cũng có sẵn một khoản tiền 70 triệu đồng để tiết kiệm. Nhưng đừng quên rằng mọi thứ đều có tính tương đối. Các nhà đầu tư thông thái đều đồng ý rằng việc tích lũy một khoản tiền lớn trong suốt cuộc đời để giải quyết các vấn đề tài chính là điều cần thiết. 

Đặt mục tiêu cho quỹ dự phòng khẩn cấp

Để tiết kiệm cho quỹ dự phòng khẩn cấp, cần áp dụng một kế hoạch có logic và rõ ràng để thực hiện. Bước đầu tiên là xác định các chi phí hàng tháng của mình, bao gồm nhà ở, phương tiện đi lại và thực phẩm – các khoản chi phí lớn nhất. 

Sau khi biết được tổng chi phí hàng tháng của mình, nhân số đó với ba để đặt ra mục tiêu ban đầu cho quỹ tiết kiệm khẩn cấp. Hãy bắt đầu thực hiện kế hoạch tiết kiệm để đạt được mục tiêu trong vòng ba tháng. Sau đó mở rộng mục tiêu của mình sang các quý tiếp theo. 

Biến kế hoạch thành hành động

Có nhiều cách để tăng số tiền cho việc tiết kiệm. Có thể đó là cắt giảm các dịch vụ giải trí như Netflix, Spotify và thay bằng các dịch vụ miễn phí hoặc rẻ hơn. Một cách khác là giảm chi phí cho việc ăn uống ở ngoài và thay bằng tự nấu ăn.

Quan trọng là bạn cần tiết kiệm thường xuyên. Việc đưa tiền vào ngân sách tiết kiệm mỗi tháng là bắt buộc và số tiền cho việc tiết kiệm cần chiếm một tỷ lệ hợp lý so với thu nhập. 

Một cách khác để mở rộng cho quỹ tiết kiệm là đầu tư cho tương lai. Gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm là một cách tốt, nhưng cách này chỉ giúp số tiền tích luỹ tăng lên nhưng chậm. Cách được các chuyên gia tài chính cá nhân gợi ý là ngoài đưa tiền vào tài khoản tiết kiệm mọi người nên có một phần đầu tư cho tương lai. 

Đó có thể là đầu tư vào chứng khoán, mua bảo hiểm liên kết đầu tư, mua trái phiếu… Các loại hình đầu tư này có thể gặp rủi ro nhưng nếu bạn có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư, bạn sẽ hoàn thành mục tiêu tiết kiệm cho tương lai nhanh hơn.

Trường hợp ngược lại, bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp và đang dành hết tiền của mình cho các khoản đầu tư thì bạn nên xem xét lại và có kế hoạch tích trữ tiền tiết kiệm. 

Tạm kết

Cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ vượt qua những thời điểm khó khăn trong cuộc sống là có một quỹ dự phòng khẩn cấp. Nhưng đừng nghĩ rằng quỹ tiền này giống như một khoản tiết kiệm thông thường mà hãy coi nó là một khoản bảo hiểm quan trọng giúp bạn bảo vệ tài chính của mình khi cần thiết. 

Không sử dụng số tiền này cho những mục đích khác vì khi tiền trong quỹ hết, việc bổ sung cho quỹ sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Bạn nên bắt đầu tiết kiệm ngay bây giờ dù chỉ là số tiền nhỏ, quỹ tiền dự trữ sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn mà không cần phải vay hoặc tăng dư nợ thẻ tín dụng.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan