Tài chính - Ngân hàng | 30/01/2022

Cashback là gì? Lợi ích vượt trội của cashback với tín đồ mua sắm

Cashback là một mô hình đang rất phổ biến hiện nay. Nó sẽ giúp bạn lấy lại một phần của số tiền mình tiêu theo một tỷ lệ nhất định. Nếu bạn thường xuyên shopping thì đừng bỏ lỡ dịch vụ này nhé. Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ hơn cashback là gì. Cùng với đó, bài viết cũng sẽ nêu một vài lợi ích của cashback và liệt kê một vài ngân hàng có thẻ cashback đáng thử hiện nay.

Cashback là gì?
Cashback là gì?

Cashback là gì?

Cashback là một hình thức ưu đãi của ngân hàng. Khi mua sắm bằng thẻ tín dụng, khách hàng sẽ được một số tiền tương ứng với hóa đơn mua. Số tiền này không quá lớn, thường chỉ khoảng 1 – 8% cũng có những khi cao hơn tùy ngân hàng và dịch vụ bạn tiêu dùng.

Về bản chất, cashback cũng là một hình thức khuyến mãi như giảm giá hay chiết khấu. Tuy nhiên, thay vì được trừ tiền trực tiếp thì khách hàng sẽ được hoàn lại tiền vào thẻ. Điều này tạo ra những trải nghiệm mua sắm mới mẻ hơn cho người dùng. Đồng thời, đây cũng là một cách để kích thích mua hàng. 

Lợi ích của cashback là gì?

Việc sử dụng thẻ cashback sẽ giúp khách hàng thu được nhiều lợi ích. Lớn nhất trong số đó là việc được hoàn tiền trực tiếp vào thẻ. Tuy rằng lượng tiền là không quá lớn trong mỗi lần, thế nhưng nếu chi tiêu lâu dài thì đây cũng là khoản tiền không nhỏ. Ngoài ra, đôi khi việc hoàn tiền cũng được áp dụng đồng thời với các chương trình khuyến mãi khác như giảm giá. Do đó, bạn có thể nhận ưu đãi nhân 2 với thẻ cashback.

Hoàn tiền là lợi ích lớn nhất của cashback
Hoàn tiền là lợi ích lớn nhất của cashback

Ngoài ra, ngân hàng cũng thường có những chương trình ưu đãi dành riêng cho nhóm thẻ này. Do đó, bạn có thể trải nghiệm những chương trình khuyến mãi đặc biệt khác.

Tuy nhiên, thẻ cashback cũng sẽ tồn tại nhiều bất cập. Ví dụ như việc hoàn tiền sẽ không được thực hiện ngay lập tức sau khi thanh toán. Bạn có thể phải chờ hàng giờ để nhận được tiền hoàn. Ngoài ra, các ngân hàng cũng sẽ giới hạn số tiền bạn được hoàn. 

Ví dụ, bạn mua sắm tại trung tâm thương mại và được hoàn tiền 2% trên hóa đơn. Tuy nhiên ngân hàng quy định số tiền được hoàn tối đa là 200.000đ. Vậy thì dù bạn mua hàng giá trị 50 triệu thì bạn cũng chỉ được hoàn lại 200.00đ dù nếu tính ra thì bạn có thể nhận lại 1 triệu (tức 2% của 50 triệu).

Cashback hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của phần thưởng hoàn tiền tùy thuộc vào loại chương trình bạn đã đăng ký. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Hoàn tiền bằng thẻ tín dụng (Credit card) mang lại lợi ích cho khách hàng nhờ các hợp tác được thỏa thuận trước. Công ty phát hành thẻ sẽ kết hợp với đối tác của họ để thực hiện chương trình hoàn tiền. Với mỗi giao dịch mua hoàn tiền, nhà bán lẻ phải trả lại một tỷ lệ nhất định cho công ty thẻ. Sau đó, công ty phát hành thẻ sẽ chuyển một phần khoản thanh toán này lại cho khách dưới hình thức hoàn tiền.
Mô hình hoạt động của hình thức cashback đối với thẻ tín dụng là gì?
Mô hình hoạt động của hình thức cashback đối với thẻ tín dụng
 • Hoàn tiền thẻ ghi nợ nói chung được trả trực tiếp từ ngân hàng cho khách hàng.
 • Hoàn tiền từ trang web hoặc app: Hình thức này mới phổ biến một thời gian gần đây. Các app hoàn tiền đa phần sẽ áp dụng cho các trang thương mại điện tử như Shopee. Một vài app hoàn tiền phổ biến hiện nay như Shopback, Cashbag,… Hình thức của các app và trang web này cũng tương tự như thẻ tín dụng. Ứng dụng cũng thực hiện liên kết với một vài nhãn hàng để hoàn tiền. Sau khi đơn hàng được thanh toán, nhãn hàng sẽ phải chia một phần doanh thu cho app.

Các ngân hàng có thẻ cashback tốt hiện nay

Citibank 

Thẻ cashback của Citibank được đánh giá rất tốt
Thẻ cashback của Citibank được đánh giá rất tốt

Citibank là ngân hàng Quốc tế lớn nhất tại Việt Nam. Đây cũng là ngân hàng có tỷ lệ hoàn tiền cao nhất, có thể lên tới 6%. Cụ thể:

 • Khách hàng được hoàn 6% khi tiêu dùng tại CGV
 • Hoàn tiền 6% khi thanh toán các dịch vụ của Grab 
 • Hoàn tiền lên tới 4% nếu mua các gói bảo hiểm
 • Hoàn 2% cho việc mua sắm tại các Trung tâm thương mại
 • Và nhiều tiện ích hoàn tiền khác.

VIB 

VIB cashback rất được khách hàng ưu chuộng
VIB cashback rất được khách hàng ưu chuộng

Thẻ VIB cashback cũng là một trong các thẻ tín dụng hoàn tiền hấp dẫn. Cụ thể:

 • Hoàn 6% giá trị khi thanh toán chi phí bảo hiểm của Prudential
 • Hoàn tiền 6% đối với các hoạt động chi tiêu y tế, giáo dục
 • Các lĩnh vực ẩm thực, giải trí như xem phim tại Lotte, CGV sẽ được hoàn 3%
 • Các giao dịch còn lại được hoàn 0,3%, hoàn tối đa 1 triệu đồng

HSBC 

Thẻ cashback của HSBC có nhiều ưu đãi hấp dẫn
Thẻ cashback của HSBC có nhiều ưu đãi hấp dẫn

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu HSBC Cashback không xuất hiện trong danh sách này. Tuy rằng điều kiện làm thẻ nghiêm ngặt hơn phần lớn ngân hàng nhưng HSBC cũng mang tới cho khách hàng rất nhiều ưu đãi hấp dẫn. Cụ thể:

 • Ưu đãi hoàn tiền lên tới 1 triệu đồng cho chủ thẻ mới.
 • Hoàn tiền tối đa tới 8% cho các chi tiêu hằng ngày. Mức hoàn 6% khi mua sắm tại siêu thị hay cửa hàng tiện lợi. Đặc biệt, nếu khách hàng nhận lương qua thẻ HSBC sẽ được hoàn lại 2%, tối đa 200.000đ/ tháng
 • Hoàn 1% đối với các giao dịch về bảo hiểm, giáo dục
 • Hoàn tiền 0.5% cho các chi tiêu còn lại

Kết luận

Trên đây là tổng hợp của DNSE về cashback là gì và những vấn đề liên quan. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về dịch vụ này. Để cập nhật thêm những thông tin tài chính – chứng khoán thú vị, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan