Chứng khoán | 20/06/2022

Chứng khoán cơ sở là gì? 5 tiêu chí đánh giá chứng khoán cơ sở

Chứng khoán cơ sở thường được các chuyên gia khuyên dùng cho các nhà đầu tư mới. Vì sao lại như vậy, nó có gì điểm gì đặc biệt hơn so với các loại chứng khoán khác. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng khoán cơ sở là gì.

Chứng khoán cơ sở là gì?

Chứng khoán cơ sở là gì?
Tìm hiểu về chứng khoán cơ sở

Chứng khoán cơ sở là chứng khoán được sử dụng làm tài sản cơ sở cho sự hình thành của chứng quyền và chứng khoán phái sinh. Chứng khoán cơ sở là những cổ phiếu được niêm yết trên sàn VN30 và HNX30; đáp ứng đủ các tiêu chí của các tổ chức phát hành chứng khoán cơ sở và các tiêu chí khác của Ủy ban Chứng khoán nhà nước.

Ví dụ: chỉ số VN30 là 30 mã cổ phiếu của 30 doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trên sàn giao dịch HoSE. 30 mã cổ phiếu này sẽ được làm cơ sở cho ra kết quả của chỉ số VN30.

Tiêu chí đánh giá chứng khoán cơ sở

Điều kiện của chứng khoán cơ sở
Điều kiện của chứng khoán cơ sở

Chứng khoán cơ sở phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Mức vốn hóa trên thị trường.
 2. Khả năng thanh khoản.
 3. Tỷ lệ tự do chuyển nhượng.
 4. Chứng chỉ quỹ ETF niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán.
 5. Kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát hành.

Đặc điểm của chứng khoán cơ sở

Một số đặc điểm quan trọng cần được nắm rõ:

 • Chứng khoán cơ sở là một phần của thị trường chứng khoán.
 • Bất kỳ ai cũng có thể mua, bán và giao dịch.
 • Tổ chức hành chính sẽ phát hành chứng khoán cơ sở và tại mỗi nơi phát hành chứng khoán sẽ có những quy luật khác nhau.
 • Các nhà ban hành cổ phiếu cơ sở sẽ niêm yết một khối lượng cổ phiếu cụ thể trên sàn trong một mốc thời gian. Có thể sẽ ban hành nhiều cổ phiếu hơn trong tương lai.
 • Không cần thực hiện ký quỹ như chứng khoán phái sinh.
 • Nhà đầu tư có thể giữ trong khoản thời gian vô hạn miễn là giá trị của cổ phiếu đó và tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư vẫn tồn tại.
 • Không thể bán chứng khoán cơ sở khi chưa nắm giữ nó trong tài khoản. Cổ phiếu về tài khoản vào phiên chiều sau 2 ngày khớp lệnh mua. Ví dụ bạn mua 100 cổ phiếu VIC ngày Thứ Hai thì phiên chiều ngày Thứ Tư bạn có thể bán 100 cổ phiếu đó.
 • Thanh toán ngay khi khớp lệnh trong giờ giao dịch
 • Không được bù trừ khi tổ chức phát hành mất khả năng thanh toán. Ví dụ công ty A phá sản thì những nhà đầu tư nắm cổ phiếu công ty A sẽ bị mất trắng, không được đền bù. Vì vậy, nhà đầu tư cẩn cẩn trọng lựa chọn cổ phiếu để đầu tư.
 • Đơn vị tính của chứng khoán cơ sở thường là cổ phiếu.

Kết

Chứng khoán cơ sở thường do doanh nghiệp hay tổ chức uy tín, có tiềm lực tài chính phát hành. Đổi lại điều đó, lợi nhuận khi bạn muốn đầu tư ngắn hạn sẽ không quá cao. Vì vậy, đây sẽ là là kênh đầu tư rất phù hợp với người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong thị trường này. Hoặc đối với các bạn có chiến lực đầu tư dài hạn, yêu thích sự an toàn thì đây hoàn toàn là lựa chọn thích hợp.

Tìm hiểu thêm về Chứng chỉ quỹ

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Phan Uy Vũ

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan