Chứng khoán | 01/04/2022

Chứng khoán vốn là gì? Những điều nhà đầu tư cần biết về chứng khoán vốn

Cổ phiếu là một kênh đầu tư phổ biến hiện nay. Bên cạnh cái tên thường gọi, cổ phiếu còn là một loại chứng khoán vốn. Nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường nhưng vẫn chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm này. Vậy chứng khoán vốn là gì? Có nên đầu tư chứng khoán vốn hay không? Hãy cùng DNSE đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Chứng khoán vốn là gì?

Khái niệm về "Chứng khoán vốn"
Khái niệm về “Chứng khoán vốn”

Chứng khoán vốn là một công cụ tài chính chứng nhận quyền sở hữu của bạn đối với doanh nghiệp hoặc một tổ chức nào đó. Nó được phát hành bởi các công ty cổ phần. Nắm giữ chứng khoán vốn đồng nghĩa rằng bạn đang sở hữu một phần của doanh nghiệp. Khi đó, bạn cũng sẽ có quyền hưởng và được phân chia một phần lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Chứng khoán vốn bao gồm cổ phiếu và chứng chỉ quỹ.

Đọc thêm: Chứng khoán nợ là gì? Những điều nhà đầu tư cần biết về chứng khoán nợ

Các loại chứng khoán vốn

Cổ phiếu

Cổ phiếu là loại chứng khoán khẳng định quyền sở hữu của một cá nhân hoặc tổ chức đối với một doanh nghiệp cụ thể. Cổ phiếu thường bao gồm 2 loại chính là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu thường 

Cổ phiếu thường là loại chứng khoán vốn được giao dịch phổ biến nhất
Cổ phiếu thường là loại chứng khoán vốn được giao dịch phổ biến nhất

Cổ phiếu thường còn được biết đến với cái tên gọi khác là cổ phiếu phổ thông. Đây là loại chứng khoán vốn được giao dịch phổ biến nhất trên thị trường. Người sở hữu loại cổ phiếu này sẽ được gọi là cổ đông phổ thông. Họ có một số quyền hạn nhất định đối với công ty như sau:

  • Được quyền bỏ phiếu và ứng cử vào Hội đồng quản trị
  • Được quyền đóng góp các quyết định liên quan đến hoạt động kinh doanh và tài sản của doanh nghiệp
  • Có thể chuyển nhượng cổ phần thông qua giao dịch hoặc thừa kế
  • Được quyền nhận cổ tức tương ứng với cổ phần sở hữu. 

Các cổ đông phổ thông cũng thường chiếm tỷ lệ cao nhất trong các công ty cổ phần.

Cổ phiếu ưu đãi

Bên cạnh cổ phiếu thường, còn có một loại cổ phiếu khác là cổ phiếu ưu đãi. Loại cổ phiếu này sẽ mang lại cho người sở hữu một số quyền lợi ưu tiên nhất định. Các quyền này phụ thuộc vào loại cổ phiếu ưu đãi mà cổ đông sở hữu. Tuy nhiên, các cổ đông ưu đãi cũng gặp phải một số hạn chế nhất định.

Các loại hình cổ phiếu ưu đãi bao gồm:

  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: đây là loại cổ phiếu cho phép cổ đông có nhiều phiếu biểu quyết hơn. Số lượng phiếu biểu quyết của một cổ đông ưu đãi tùy thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp. 
  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: với loại cổ phiếu này, cổ tức mà bạn nhận được sẽ cao hơn so với cổ phiếu thường. Cổ tức được nhận bao gồm cổ tức cố định và cổ tức thưởng. Mức cổ tức cố định sẽ hoàn toàn không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cổ đông sở hữu loại cổ phiếu này không có quyền biểu quyết và ứng cử vào Hội đồng quản trị.
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: đây là loại cổ phiếu cho phép cổ đông được nhận lại khoản vốn góp ban đầu. Thời điểm hoàn vốn phụ thuộc vào yêu cầu của cổ đông hoặc được quy định trong cổ phiếu. Tuy nhiên, người sở hữu cổ phiếu hoàn lại không có quyền biểu quyết và tham dự họp cổ đông. Đồng thời, họ cũng không có quyền đề cử người tham gia vào Hội đồng quản trị.

Ngoài ra, có thể có một số loại cổ phiếu ưu đãi khác tùy thuộc vào từng doanh nghiệp.

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán biểu thị quyền sở hữu của một cá nhân với phần vốn góp của quỹ đại chúng. Trong đó, quỹ đại chúng là một tổ chức được thành lập nhằm giảm rủi ro và thu lợi từ việc đầu tư. Để thành lập quỹ, công ty quản lý quỹ cần phát hành chứng chỉ quỹ. Mua chứng chỉ quỹ đồng nghĩa rằng nhà đầu tư đang góp vốn vào quỹ chung này. 

Sau đó, bạn sẽ nhận được lợi nhuận tương ứng với số vốn góp đã bỏ ra.

Nhà đầu tư nhận được lợi nhuận tương ứng với số vốn góp
Nhà đầu tư nhận được lợi nhuận tương ứng với số vốn góp

Khi phát hành, chứng chỉ quỹ có mệnh giá thống nhất là 10.000đ. Khi một quỹ được phát hành ra công chúng, nó sẽ được gọi là Quỹ đại chúng. Nếu quỹ được thành lập có ít hơn 30 người hoặc không phát hành ra công chúng sẽ được gọi là Quỹ thành viên.

Đầu tư chứng khoán vốn – nên hay không?

Nhìn chung, chứng khoán vốn thường đem lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, rủi ro trong đầu tư chứng khoán vốn sẽ lớn hơn so với chứng khoán nợ.. Nó đòi hỏi bạn phải có nền tảng kiến thức và thường xuyên theo dõi thị trường. Vậy nhưng đổi lại, lợi nhuận thu được từ cổ phiếu cũng lớn hơn rất nhiều. 

Do đó, nếu bạn là một người có kiến thức tài chính, kinh tế vững vàng, bạn có thể cân nhắc việc đầu tư cổ phiếu. Ngược lại, nếu ngại rủi ro, bạn có thể lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ hoặc các loại chứng khoán vốn khác. Ví dụ như trái phiếu.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu được chứng khoán vốn là gì. Bản thân chứng khoán vốn có những ưu và nhược điểm tương đối rõ ràng. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư, bạn cũng cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán hữu ích, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan