Quản lý tài sản | 30/08/2022

Chứng minh thu nhập là gì? Mục đích của việc chứng minh thu nhập

Chứng minh thu nhập là yêu cầu thường gặp khi thực hiện một số thủ tục tài chính. Hãy cùng DNSE tìm hiểu chứng minh thu nhập là gì và mục đích của nó dưới đây nhé!

Chứng minh thu nhập là gì? Mục đích quan trọng của việc chứng minh thu nhập

Chứng minh thu nhập là gì?

Chứng minh thu nhập (Income statement hoặc Proof of income) là chứng từ cho biết thu nhập của một người theo tháng/quý/năm. Các loại giấy tờ được thu thập để chứng minh sẽ khác nhau tuỳ vào tính chất công việc.

Một ví dụ cho việc này là bảng lương/bảng sao kê ngân hàng có thể chứng minh được thu nhập của một người. Nếu người đó nhận được tiền từ việc cho thuê tài sản, thì hợp đồng cho thuê và biên lai thanh toán, hoặc bảng sao kê tài khoản sẽ là bằng chứng thu nhập.

Mục đích của việc chứng minh thu nhập

Mục đích của việc chứng minh thu nhập

Làm thẻ tín dụng

Khi bạn đăng ký một thẻ tín dụng mới, ngân hàng phát hành thẻ sẽ yêu cầu bạn chứng minh thu nhập để đảm bảo bạn có đủ năng lực thanh toán nợ từ thẻ tín dụng.

Các ngân hàng sẽ đánh giá xem có chấp nhận đơn đăng ký của bạn hay không và nếu có, bạn sẽ được cấp hạn mức bao nhiêu. Hạn mức tín dụng tối thiểu đó thường được thiết lập bởi thẻ thanh toán quốc tế, chẳng hạn như Visa hoặc Mastercard.

Vay ngân hàng

Khi bạn vay hoặc thế chấp từ ngân hàng, ngân hàng thường yêu cầu xác nhận khả năng trả khoản vay của bạn hàng tháng. Bằng chứng về thu nhập bao gồm hợp đồng làm việc, sổ hộ khẩu, chứng nhận sở hữu xe hơi,… đều là những thứ cần thiết.

Bạn có thể được vay nếu chứng minh được năng lực tài chính của bạn đủ khả năng trả cho Ngân hàng. Hơn nữa, bạn cần cung cấp tài liệu chi tiết và thuyết phục để chứng minh rằng bạn có nguồn thu nhập hợp pháp và nhất quán.

Xin Visa

Thủ tục xin visa du học và du lịch tại các nước như Hoa Kỳ, Úc, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản,… cần cung cấp đầy đủ hồ sơ chứng minh thu nhập. Bạn không thể nộp đơn xin thị thực nếu bạn không có giấy tờ nêu trên.

Giấy tờ cần thiết để chứng minh thu nhập cho từng mục đích khác nhau

Giấy tờ cần thiết để chứng minh thu nhập cho từng mục đích khác nhau

Để làm thẻ tín dụng

Để làm thẻ tín dụng tại ngân hàng, bạn cần phải có những giấy tờ dưới đây. Tuy nhiên, tùy vào ngân hàng  cũng như loại thẻ tín dụng mà những loại giấy tờ yêu cầu lại khác nhau nên hãy tìm hiểu thật kỹ điều kiện mà ngân hàng bạn định làm đưa ra nhé:

 • Tiền lương từ công việc của bạn
 • Thu nhập đến từ công việc tự do
 • Thu nhập của chồng/ vợ bạn
 • Lương hưu
 • Tiền từ các quỹ đầu tư
 • Trợ cấp và bảo hiểm

Các cá nhân chưa đủ tuổi chỉ được phép báo cáo thu nhập của chính họ, bao gồm bất kỳ khoản trợ cấp, học bổng và giải thưởng nào.

Để vay ngân hàng

Khi vay vốn ngân hàng, hai yếu tố tài chính mà ngân hàng thường yêu cầu người vay phải cung cấp là tài sản thế chấp và thu nhập đủ để trả khoản vay.

Do đó, một trong những tiêu chí của ngân hàng khi xem xét quyết định cho vay là người nộp đơn phải chứng minh được thu nhập ổn định. Dưới đây là một số tiêu chí đánh giá:

 • Thu nhập từ lương: Hợp đồng lao động, sao kê lương, sao kê ngân hàng (nếu công ty trả lương qua tài khoản ngân hàng)
 • Thu nhập từ các tài sản có giá trị: ô tô, nhà, đất ở, sổ tiết kiệm…
 • Thu nhập từ cho thuê tài sản: Người vay phải có hợp đồng cho thuê, thỏa thuận cho thuê và biên lai cho thuê.
 • Thu nhập từ hoạt động kinh doanh: Người vay có thể cung cấp bằng chứng thu nhập dưới hình thức giấy phép kinh doanh trong nước, thuế, hóa đơn và hóa đơn mua bán các mặt hàng.

Người đi vay có thể nâng cao tỷ lệ mà ngân hàng xem xét khoản vay nếu có bất kỳ tài liệu nào cho thấy thu nhập ổn định đủ để hoàn vốn.

Để Xin Visa

Chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm và giấy xác nhận số dư tài khoản

Chứng minh thu nhập thường bao gồm hai phần: sổ tiết kiệm và bằng chứng thu nhập (sao kê lương, hợp đồng lao động). Đặc biệt, sổ tiết kiệm và xác nhận số dư tài khoản sẽ cung cấp bằng chứng xác thực về tình hình tài chính của bạn.

Đại sứ quán sẽ cần bằng chứng về sổ tiết kiệm của bạn, tùy thuộc vào lý do và quốc gia bạn muốn đến. Nếu bạn đi du lịch, bạn phải cung cấp bằng chứng về tài chính của mình để chứng minh bản thân sẽ quay trở lại. Còn nếu bạn đi du học thì số tiền để chứng minh tài chính sẽ khoảng 1 tỷ trở lên.

Các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính thông qua sổ tiết kiệm bao gồm:

 • Giấy xác nhận số dư sổ tiết kiệm có tiếng Việt và tiếng Anh.
 • Bản sao sổ tiết kiệm có đóng dấu của ngân hàng.
 • Khi phỏng vấn tại đại sứ quán, hãy mang theo sổ tiết kiệm gốc.

Bằng chứng về việc làm và thu nhập

Để xin visa đi du lịch, bạn phải cung cấp bằng chứng thu nhập chứng minh bạn có công việcổn định tại Việt Nam. Ngoài ra, bạn phải chứng minh rằng khi chuyến thăm của bạn hoàn thành, bạn sẽ trở về nước.

Ngoài ra, giấy tờ chứng minh khả năng hỗ trợ tài chính của gia đình bạn trong thời gian bạn du học là bắt buộc đối với hồ sơ xin thị thực du học.

Tài liệu hỗ trợ thu nhập bao gồm:

 • Thỏa thuận lao động, thỏa thuận việc làm. quyết định về việc tuyển dụng và tăng lương (nếu có).
 • Giấy ủy quyền công việc và xác nhận công việc.
 • Giấy xác nhận thu nhập và bảng lương sáu tháng gần đây nhất. Bản sao kê tài khoản là cần thiết nếu công ty trả lương bằng thẻ ATM.
 • Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội

Qua bài viết trên, có lẽ bạn đã hiểu thêm về chứng minh thu nhập là gì và mục đích quan trọng của nó. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết thật sự hữu ích đối với bạn. Nếu bạn quan tâm đến những bài viết cùng chủ đề thì hãy theo dõi DNSE để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan