Chứng khoán | 29/04/2022

Quỹ mở có an toàn? Có nên đầu tư quỹ mở không?

Quỹ mở được biết đến là một loại hình đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên, loại hình này có thực sự an toàn, đặc biệt đối với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm tỷ lệ rủi ro có thấp hơn so với các loại hình đầu tư khác hay không? Trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư quỹ mở không, hãy cùng DNSE tìm hiểu kỹ hơn về loại quỹ này.

Có nên đầu tư quỹ mở không?
Có nên đầu tư quỹ mở không?

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là loại quỹ đầu tư được góp vốn từ nhiều người với mục đích thu lợi nhuận từ việc đầu tư các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu,…

Quỹ mở đa dạng loại hình đầu tư, giảm thiểu tỷ lệ rủi ro. Quỹ được góp vốn từ nhiều nhà đầu tư, vì vậy sẽ không bị hạn chế về số lượng vốn góp. Quỹ có thể phát hành lượng cổ phiếu không giới hạn. Nhà đầu tư có thể bán trực tiếp cổ phiếu cho công ty quản lý quỹ. Các cổ phiếu của quỹ mở được định giá hàng ngày dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV).

Độ an toàn và phương thức hoạt động của quỹ mở

Quỹ mở có an toàn và có nên đầu tư quỹ mở hay không? Nhà đầu tư hoàn toàn có thể an tâm về độ an toàn của quỹ. Quỹ mở được quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các Công ty quản lý chuyên nghiệp, có quy định rõ ràng, siết chặt các hoạt động bằng hệ thống pháp lý. Ngoài ra, quỹ sẽ được giám sát bởi ngân hàng, sẽ có các lưu ký bảo quản tài sản cho nhà đầu tư và có báo cáo định kỳ minh bạch được công bố rõ ràng.

Đầu tư vào quỹ mở có an toàn với người mới tham gia?
Đầu tư vào quỹ mở có an toàn với người mới tham gia?

Quỹ mở hoạt động dưới hình thức phát hành không giới hạn, đáp ứng nhu cầu của người mua. Quỹ luôn sẵn sàng để đầu tư, vì vậy được gọi là quỹ mở. Việc mua bán cổ phiếu sẽ tạo lên vòng tròn lưu hành. Cổ phiếu được mua bán dựa theo yêu cầu NAV, giá trị tài sản ròng này sẽ dựa trên giá trị của chứng khoán cơ sở của quỹ được tính toán vào cuối ngày giao dịch.

Quỹ mở là loại hình đầu tư dễ tham gia với chi phí thấp. Các nhà đầu tư thường không cần nhiều tiền vẫn có được quyền tham gia vào quỹ mở, có thể thấy được với mọi cấp độ nhà đầu tư đều có thể tham gia loại quỹ này. 

Trong một số trường hợp ngoài ý muốn, quỹ có thể sẽ bị đóng bởi nhiều lý do như nguồn vốn quá lớn cần đóng quỹ để kiểm soát hiệu quả, hoặc quỹ xảy ra các vấn đề nghiêm trọng…. Công ty quản lý quỹ sẽ chịu trách nhiệm xử lý việc đóng quỹ với các nhà đầu tư.

Quỹ mở có ưu và nhược điểm gì?

Để đưa ra quyết định chính xác hơn về việc có nên đầu tư quỹ mở không? Người đầu tư có thể tham khảo những ưu nhược điểm mà loại quỹ này đem lại. Cụ thể về ưu nhược điểm của quỹ mở:

Ưu điểm

 • Sở hữu danh mục đầu tư đa dạng, giảm thiểu rủi ro
 • Hệ thống quản lý tiền vốn lưu thông chuyên nghiệp
 • Có tính thanh khoản cao
 • Yêu cầu mức đầu tư thấp, phù hợp với mọi nhà đầu tư

Nhược điểm

 • Được định giá chỉ một lần/ngày, không quá hấp dẫn với những nhà đầu cơ
 • Phải duy trì dự trữ tiền mặt cao
 • Tính phí và chi phí cao (nếu được quản lý hiệu quả)
 • Lãi suất thấp hơn so với quỹ đóng

Có nên đầu tư quỹ mở không?

Nhiều người thường so sánh việc đầu tư giữa quỹ mở, quỹ đóng và tự đầu tư chứng khoán. Cả ba hình thức này đều ưu và nhược điểm riêng biệt. Tuy nhiên, dựa trên những đặc điểm của quỹ mở, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào loại hình này nếu như:

 • Bạn là nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán.
 • Bạn không có nhiều thời gian theo dõi và cập nhật diễn biến thị trường.
 • Bạn muốn sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư lâu dài. Vừa tránh trường hợp tiêu xài phung phí nguồn tiền này và mong muốn khả năng sinh lời cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Với những chia sẻ trên trong bài viết, hy vọng giúp bạn hiểu hơn về quỹ mở và đưa ra được lựa chọn phù hợp cho mình, liệu có nên đầu tư quỹ mở hay không. Để tìm hiểu thêm những thông tin về tài chính – chứng khoán thú vị khác, bạn hãy tiếp tục ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan