Chứng khoán | 01/10/2021

Có nên mua chứng chỉ quỹ không?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán, xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp trong một quỹ đầu tư nào đó. Quỹ đầu tư được hình thành từ vốn góp của nhiều nhà đầu tư và hoạt động nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận thông qua đầu tư tài chính.

Có nên mua chứng chỉ quỹ
  • Ví dụ 1: Nhà đầu tư muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán nhưng chưa có nhiều kiến thức để lựa chọn cổ phiếu tốt thì có thể mua những chứng chỉ quỹ mô phỏng giá của các chỉ số chứng khoán như VN-Index, VN30-Index,… Các quỹ này sẽ tính toán tỷ lệ và mua vào các cổ phiếu đại diện của các chỉ số trên sao cho biến động của giá chứng chỉ quỹ sẽ giống với biến động của giá chỉ số chứng khoán nhất. Khi đó nếu thị trường chứng khoán tăng điểm thì nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ cũng sẽ hưởng lợi nhuận mà không phải chịu rủi ro của một nhóm ngành hay công ty cụ thể nào.
  • Ví dụ 2: Nhà đầu tư có thể chọn các phương án đầu tư an toàn hơn với các quỹ đầu tư có phân bổ danh mục vào nhiều hơn một loại hình tài sản như cổ phiếu và trái phiếu. Khi đó nếu thị trường chứng khoán giảm điểm thì giá của chứng chỉ quỹ cũng được hỗ trợ bởi trái phiếu trong danh mục.

So sánh đầu tư chứng chỉ quỹ với đầu tư cổ phiếu thông thường

Chứng chỉ quỹCổ phiếu
Chứng nhận quyền sở hữu quỹ đầu tưChứng nhận quyền sở hữu công ty
Nhà đầu tư không trực tiếp đưa ra lựa chọn cho danh mục đầu tư của quỹNhà đầu tư trực tiếp đưa ra lựa chọn danh mục cổ phiếu đầu tư của chính mình
Rủi ro được phân bổ rộng trong nhiều nhóm ngành, nhiều loại hình tài sản tùy theo danh mục của quỹRủi ro tập trung ở các cổ phiếu NĐT mua vào
Lợi nhuận theo đó cũng ít hơn so với đầu tư cổ phiếu trong trường hợp thị trường chứng khoán tăng điểmLợi nhuận cao nếu lựa chọn đúng cổ phiếu

Có nên mua chứng chỉ quỹ không?

Đối với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán thì chứng chỉ quỹ là một lựa chọn an toàn và không đòi hỏi nhiều thời gian tìm hiểu.

Đối với những nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro cao và có thể đầu tư thời gian và công sức để theo dõi thị trường chứng khoán thì đầu tư cổ phiếu sẽ có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao hơn.

Để có thể bắt đầu mua chứng chỉ quỹ, bạn cần mở tài khoản chứng khoán tại DNSE. Việc mở tài khoản là hoàn toàn miễn phí, bạn có thể thoải mái chọn số tài khoản đẹp theo ý muốn. Đặt biệt khi giao dịch tại DNSE, bạn còn được miễn phí giao dịch trọn đời, nên nếu bạn mua chứng chỉ quỹ tại DNSE, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với giao dịch tại các công ty chứng khoán khác.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan