Chứng khoán | 14/10/2022

Cổ phiếu biểu quyết là gì? Cách thức hoạt động của loại cổ phiếu này

Cổ phiếu là một chứng nhận quyền sở hữu doanh nghiệp của một cá nhân. Tuy nhiên, cổ phiếu phổ thông sẽ khác cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu biểu quyết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cổ phiếu biểu quyết. Cổ phiếu đó là gì? Có những loại nào và cách hoạt động ra sao?

Cổ phiếu biểu quyết là gì
Cổ phiếu biểu quyết là gì

Cổ phiếu biểu quyết là gì?

Cổ phiếu biểu quyết (hay chứng khoán vốn có quyền tham gia bỏ phiếu) là chứng khoán vốn cho phép người sở hữu thực hiện sự đồng tình hay không đồng tình với những kế hoạch chiến lược cũng như chính sách của doanh nghiệp. Bên cạnh đó việc gia nhập hội đồng quản trị được duyệt cũng thông qua loại cổ phiếu này. 

Cổ phiếu biểu quyết sẽ khác với loại thường. Cổ phiếu thường mà nhà đầu tư hay bất cứ ai có sẽ mang giá trị sở hữu doanh nghiệp trong khi chỉ có cổ phiếu này mới có quyền thể hiện sự đồng tình hay không với những vấn đề trong doanh nghiệp.

Xem thêm:

Cách thức hoạt động của cổ phiếu “đặc biệt” này

Như phần trên đã đề cập rằng cổ phiếu ưu đãi khác biệt về quyền so với chứng khoán vốn có quyền bỏ phiếu cao. Cổ phiếu ưu đãi chỉ được nhận mà không có quyền thể hiện sự đồng tình hay không. Vậy nên những người nắm giữ cổ phiếu này có quyền chọn ra chính sách phát triển của doanh nghiệp. 

Cách thức hoạt động chứng khoán vốn biểu quyết
Cách thức hoạt động chứng khoán vốn biểu quyết

Khi có một vấn đề nào đó về chính sách hay bổ nhiệm quan trọng, ban quản trị sẽ họp lại những cá nhân có loại cổ phiếu này. Khi đó thông báo sẽ được phát đi đến những cá nhân này. 

Sau khi biểu quyết xong, ban quản trị sẽ tổng hợp và đi đến quyết định. Tùy vào sức ảnh hưởng của vấn đề thì giá trị thị trường của cổ phiếu doanh nghiệp có thể sẽ thay đổi. Những vấn đề quan trọng có thể là bổ nhiệm ban lãnh đạo, kế hoạch kinh doanh sắp tới,….

Ví dụ

Công ty ABC đang muốn đưa anh A vào vị trí phó tổng giám đốc. Khi đó, không những phải xem xét đến khả năng, thực lực, cống hiến của anh A mà còn phải xét đến số phiếu bầu do hội đồng cổ đông.

Lúc này cổ phiếu biểu quyết sẽ phát huy tầm quan trọng của nó. Những người sở hữu sẽ được thông báo thực hiện biểu quyết cho trường hợp của anh A. Cổ phần có quyền biểu quyết cao tất nhiên sẽ có lợi hơn; vì khi đó 1 phiếu bầu của họ tương đương 10 phiếu của phiếu bình thường.

Sau khi biểu quyết xong sẽ được tổng hợp và công bố kết quả. Tỷ lệ phiếu bầu phải trên 60% thì anh A mới nhận được vị trí đó. 

Việc tán thành hay không tán thành về anh A sẽ không ảnh hưởng đến quyền sở hữu cổ phiếu. Nhưng khi anh A được hoặc không được nhận vị trí trên thì giá trị thị trường của cổ phiếu sẽ có sự thay đổi.  

Kết luận

Bài viết trên chắc hẳn đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về cổ phiếu biểu quyết. Nếu sở hữu cổ phiếu trên, hãy sáng suốt lựa chọn cho sự phát triển của doanh nghiệp. Hãy thường xuyên cập nhật kiến thức ở DNSE nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan