Chứng khoán | 30/06/2022

Cổ phiếu chờ về là gì? Cổ phiếu chờ về có bán được không?

Mỗi khi mua cổ phiếu, bạn sẽ cần một khoảng thời gian để cổ phiếu đó về tài khoản chứng khoán của mình. Quá trình này được gọi là “cổ phiếu chờ về” Vậy cổ phiếu chờ về là gì? Cổ phiếu chờ về có bán được không? Những thắc mắc này sẽ được DNSE giải đáp trong bài viết dưới đây.. 

Cổ phiếu chờ về là gì? Có bán được không?
Cổ phiếu chờ về là gì? Có bán được không?

Cổ phiếu chờ về là gì? 

Có thể hiểu một cách đơn giản, cổ phiếu chờ là cổ phiếu đã được thực hiện mua hoàn tất. Nhưng vẫn chưa có trong tài khoản giao dịch của nhà đầu tư, bởi những quy định và thủ tục từ các sàn chứng khoán. Nó cũng giống với việc bạn mua sắm online. Khi đặt hàng xong, bạn phải chờ đơn vị vận chuyển chuyển hàng về tay thì mới được hoàn tất. 

Cổ phiếu chờ về sẽ về tài khoản sau 2 ngày làm việc
Cổ phiếu chờ về sẽ về tài khoản sau 2 ngày làm việc

Để hiểu cổ phiếu chờ về là gì, trước tiên bạn cần nắm được các khái niệm T0, T2 và T3 trong chứng khoán. Trong đó T0 được biết đến là ngày đặt lệnh mua cổ phiếu. T2 là 2 ngày sau khi lệnh giao dịch được thực hiện thành công. Đây cũng là thời điểm bạn nhận được cổ phiếu và có thể giao dịch, mua hoặc bán lại cho nhà đầu tư khác. Trong hai ngày này, số cổ phiếu giao dịch được gọi là cổ phiếu chờ về. 

Khi nào nhận được cổ phiếu chờ về?

Như đã đề cập đến ở trên, thời gian để cổ phiếu chờ về đến tài khoản là 2 ngày, tính kể từ thời điểm hoàn tất lệnh giao dịch. Do đó, dù bạn giao dịch trên sàn HOSE, HNX, hay Upcom thì cũng cần chờ 2 ngày. Lý do là vì các sàn cần có thời gian để làm thủ tục chuyển đổi sở hữu cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu thời gian T+2, rơi vào các ngày nghỉ, lễ, tết, bạn sẽ phải mất thời gian lâu hơn. 

Cụ thể, nếu mua cổ phiếu vào các ngày thứ 2 đến thứ 4, nó sẽ về tài khoản của bạn ngay trong tuần. Nhưng nếu mua cổ phiếu vào thứ 5, thì thứ 2 tuần sau bạn mới nhận được cổ phiếu về tài khoản. Khi này, thời gian chờ về sẽ là thứ 6 và thứ 2, không tính thứ 7, chủ nhật. 

Thời gian cổ phiếu về tài khoản chứng khoán
Thời gian cổ phiếu về tài khoản chứng khoán 

Trả lời câu hỏi: Cổ phiếu chờ về có bán được không? 

Cổ phiếu chờ về có bán được không - mối quan tâm của nhà đầu tư
Cổ phiếu chờ về có bán được không – mối quan tâm của nhà đầu tư

Giả sử bạn mới đặt lệnh mua 1.000 cổ phiếu VNM. Nhưng sau đó bạn nghe được thông tin dự báo cổ phiếu VNM sẽ giảm trong vài ngày tới. Lúc này bạn có mong muốn bán ra để cắt lỗ. Nhưng cổ phiếu vừa đặt mua vẫn chưa về tài khoản, đang ở trạng thái chờ về. Vậy liệu cổ phiếu VNM chờ về của bạn có bán được không? 

Cuối năm 2015, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã đưa ra dự thảo về việc nhà đầu tư được phép giao dịch chứng khoán trong ngày (ngày T+0). Tuy nhiên, vì những bất cập trong triển khai hạ tầng mà việc này vẫn CHƯA được thực thi. 

Cụ thể, tại điều 10 Thông tư 120/2020/TT-BTC đưa ra năm 2015 cho phép nhà đầu tư bán cổ phiếu chờ về ngay trong ngày T+0 nếu đáp ứng: 

 • Hoàn thành ký kết hợp đồng giao dịch ngay trong ngày với công ty chứng khoán. 
 • Hợp đồng phải nêu rõ cho phép công ty chứng khoán thực hiện các khoản vay. Cùng với đó là các giao dịch mua bắt buộc trong trường hợp thiếu hụt chứng khoán để chuyển giao. 
 • Hợp đồng giao dịch cũng cần nêu rõ các rủi ro, thiệt hại và chi phí phát sinh. Để nhà đầu tư nắm được các thông tin về chi phí mình phải thanh toán. 

Một số thông tin khác về quy định mua bán cổ phiếu

 • Chứng khoán lô lẻ và giao dịch thỏa thuận không được giao dịch trong ngày
 • Công ty chứng khoán có quyền lựa chọn các mã chứng khoán trong danh sách để thực hiện giao dịch trong ngày. 
 • Tổng giá trị giao dịch trong ngày tại mỗi CTCK không được vượt quá tỷ lệ quy định so với vốn chủ sở hữu của công ty. 
 • Tổng khối lượng giao dịch trong mỗi ngày không được vượt quá tỷ lệ theo quy định so với khối lượng chứng khoán đang lưu hành 

Và trong thông tư cũng nêu UBCKNN có quyền yêu cầu tạm dừng hoạt động giao dịch trong ngày để ổn định thị trường. 

Có thể thấy, nếu thông tư trên có hiệu lực, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở nên cực kỳ sôi động. Tuy nhiên, giao dịch trong ngày tạo ra khá nhiều bất cập khi đa phần công ty chứng khoán chưa đủ hệ thống kỹ thuật để thực hiện. Đồng thời, cơ quan quản lý vẫn chưa đề ra được cách quản lý hiệu quả nhất. Vì vậy đến nay, sau hơn 6 năm được đưa ra, dự thảo bán cổ phiếu chờ về vẫn CHƯA được hiện thực hóa. 

Lợi ích khi được bán cổ phiếu chờ về trong ngày

 • Khi cổ phiếu chờ về được phép giao dịch, nhà đầu tư sẽ được tối đa hóa lợi nhuận khi không phải chờ “hàng” về. Thậm chí bạn có thể bán tài sản kiếm lời ngay cả khi chưa sở hữu. 
 • Nhà đầu tư có thể mua bán kịp thời với mức giá mong muốn, hạn chế rủi ro khi thị trường biến động nhanh. 
 • Đây là cơ hội tốt cho nhiều nhà đầu tư muốn lướt sóng thị trường
 • Đẩy nhanh các giao dịch, giúp thị trường trở nên sôi động, thu hút nhiều nhà đầu tư. 
Lợi ích khi giao dịch phiếu chờ về trong ngày T+0
Lợi ích khi giao dịch phiếu chờ về trong ngày T+0

Rủi ro khi hợp thức hóa bán cổ phiếu chờ về trong ngày

Giao dịch trong ngày T+0 có thể sẽ là điểm sáng giúp thu hút nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Nhưng bên cạnh đó nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khiến UBCKNN cần thêm thời gian cân nhắc. 

Cụ thể, hoạt động mua bán chứng khoán trong ngày có thể dẫn đến các tình trạng 

 • Giao dịch chồng chéo.
 • Lệnh giao dịch vượt quá hạn mức tối đa.
 • Nhà đầu tư đặt lệnh bán trước khi mua hoặc số lượng bán nhiều hơn số đã mua. 
 • Trở thành phương tiện thao túng thị trường, giá cổ phiếu, tạo cung cầu giả của “đội lái”.

Chính vì vậy, trước khi việc mua bán chứng khoán chờ về được hiện thực hóa, các nhà quản lý cần đề ra các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa rủi ro. 

Trên đây là những thông tin, kiến thức về cổ phiếu chờ về. Qua đó bạn có thể thấy, đến nay, cổ phiếu chờ về vẫn chưa bán được tại TTCK Việt Nam. Hy vọng những tin trên sẽ hữu ích đối với nhà đầu tư. Đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan