Phân tích kỹ thuật | 28/10/2022

Copy trading – Công cụ đầu tư nhanh chóng của F0?

Copy trading có thể nói là “cứu cánh” của nhiều nhà đầu tư ít kinh nghiệm. Sử dụng copy trading mang đến nhiều lợi ích nhưng song với đó là những rủi ro nhất định. Nhà đầu tư nào nên sử dụng loại hình này? Copy trading là gì và có thực sự hiệu quả hay không? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng DNSE nhé!

Copy trading - Đầu tư dễ dàng?
Copy trading – Đầu tư dễ dàng?

Copy trading là gì?

Copy trading (Sao chép giao dịch tài chính) là hình thức sao chép toàn bộ quá trình giao dịch của nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nhà đầu tư chuyên nghiệp thông qua ứng dụng và cập nhật lợi nhuận đạt được trước đây. Nhà đầu tư ít kinh nghiệm có thể tham khảo và chọn lựa. 

Qua đó, nếu nhà đầu tư chuyên nghiệp có lợi nhuận thì nhà đầu tư ít kinh nghiệm sẽ nhận được lợi nhuận. Đây là giải pháp dành cho nhà đầu tư thiếu kiến thức và thời gian nghiên cứu thị trường.

VD: Bạn A thực hiện sao chép giao dịch của nhà đầu tư B. Nhận thấy anh B này có tỷ lệ lợi nhuận lên đến 50% sau 3 tháng. Một mức sinh lời hấp dẫn với anh A.

Anh B tiến hành giao dịch với số vốn 1 tỷ và anh A là 200 triệu. Anh A thực hiện sao chép toàn bộ lệnh mua, bán, cắt lỗchốt lời của anh B.
Trong trường hợp anh B có khoản lợi nhuận là 10% tương đương 100 triệu; anh A cũng có khoản lợi nhuận 10% tương đương 20 triệu với số vốn ban đầu. 

Những rủi ro và lợi ích khi sử dụng copy trading

Rủi ro và lợi ích của copy trading
Rủi ro và lợi ích của copy trading

Copy trading là gì chúng ta đã tìm hiểu, vậy còn rủi ro và lợi ích? Sao chép giao dịch tài chính mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư ít kinh nghiệm; tuy nhiên, kèm với đó là những rủi ro mà họ không lường trước được. Cùng tìm hiểu những rủi ro cũng như lợi ích mà loại hình này mang lại, cụ thể như sau:

Rủi ro của copy trading

  • Chọn tài khoản nhà đầu tư chuyên nghiệp để sao chép: Rủi ro thua lỗ cao khi bạn chọn nhà đầu tư chuyên nghiệp không đáng tin cậy và mục đích để bạn sao chép và thua lỗ. Trường hợp đạt lợi nhuận thấp, bạn sẽ khó bù được chi phí thực hiện sao chép giao dịch này.
  • Phân bổ vốn không hợp lý: Các tài khoản nhà đầu tư chuyên nghiệp đạt được lợi nhuận cao dễ thu hút nhà đầu tư nhỏ lẻ. Bởi vì tin tưởng nên dùng tất cả vốn cho một tài khoản nhà đầu tư chuyên nghiệp; khi rủi ro xảy ra hay chiến lược của tài khoản đó không hợp lý dễ dẫn đến thua lỗ cho bạn.
  • Rủi ro thị trường: Tuy các nhà đầu tư chuyên nghiệp có tỷ lệ lợi khá cao, nhưng khi xảy ra các rủi ro về vĩ mô hay tình hình doanh nghiệp tiêu cực, dẫn đến thua lỗ cho danh mục của nhà đầu tư ít kinh nghiệm.
  • Sàn môi giới kém uy tín: Những sàn môi giới lừa đảo thu hút nhà đầu tư nhỏ lẻ bằng các tài khoản có tỷ lệ lợi nhuận giả mạo. Khi bạn bị tỷ lệ lợi nhuận hấp dẫn, không tỉnh táo sẽ dẫn đến mất trắng số vốn. 

Lợi ích mà copy trading mang lại

Rủi ro là vậy, cũng không thể phủ định những lợi ích mà loại hình này mang lại:

  • Thực hiện dễ dàng, nhanh chóng: Bạn chỉ cần chọn ứng dụng uy tín, nhà đầu tư chuyên nghiệp có thâm niên và tỷ lệ lợi nhuận hợp lý; việc còn lại chỉ là sao chép toàn bộ lệnh.
  • Tiết kiệm thời gian: Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian nghiên cứu thị trường cũng như thời gian đặt lệnh. Mọi thứ đã được sao chép hoàn toàn theo nhà đầu tư chuyên nghiệp.
  • Không cần kinh nghiệm đầu tư: Dù bạn mới tham gia thị trường, lựa chọn đúng tài khoản để sao chép thì lợi nhuận mà bạn có được không cần nhiều kinh nghiệm đầu tư trước đó.
  • Học thêm kiến thức: Nếu có thời gian nghiên cứu các lệnh mà mình sao chép, bạn sẽ học thêm điều mới từ nhà đầu tư chuyên nghiệp. Cách thức cắt lỗ, chốt lời cũng như thời điểm giao dịch sẽ cho bạn thêm kinh nghiệm.

Nhà đầu tư nào nên sử dụng copy trading?

Ai nên sử dụng copy trading?
Ai nên sử dụng copy trading?

Sao chép giao dịch tài chính là hình thức đầu tư đơn giản, không yêu cầu quá nhiều về chuyên môn. Mọi lệnh mua bán, cắt lỗ, chốt lời đã được lập trình sẵn. Có phải quá đơn giản để kiếm lợi nhuận trên thị trường tài chính tàn khốc?

Câu trả lời là KHÔNG. Hình thức copy trading tuy đơn giản dễ sử dụng nhưng không phải dành cho tất cả nhà đầu tư. 

Nhà đầu tư mới nên “tự thân” đầu tư với số vốn nhỏ để cảm nhận thị trường. Khi đã có được “chút ít” kinh nghiệm thua lỗ, việc tỉnh táo chọn nhà đầu tư chuyên nghiệp để sao chép sẽ hiệu quả hơn. Thay vì chưa biết gì về đầu tư, dùng toàn bộ vốn để “theo bước” nhà đầu tư mà mình không tin tưởng.

Copy trading có hiệu quả hay không?

Hình thức sao chép giao dịch sau khi phân tích, liệu có hiệu quả? . Hình thức này hiệu quả đối với nhà đầu tư ít kinh nghiệm, hạn chế thời gian nghiên cứu, kèm theo đó là cách thức giao dịch mà họ lĩnh hội được. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên cân nhắc bối cảnh thị trường trước khi thực hiện copy trading. Copy trading chỉ hiệu quả khi thị trường có xu hướng tăng rõ ràng. Khi đó các lệnh mua bán của nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tối ưu lợi nhuận. Ngược lại, trong giai đoạn giảm giá, kể cả chuyên nghiệp thì họ cũng chỉ biết cắt lỗ và bạn cũng vậy. 

Kết luận

Nhà đầu tư nhỏ lẻ nên cân nhắc về phí dịch vụ cho copy trading và lợi nhuận thu được. Khi đã hiểu rõ copy trading là gì thì việc ước tính sẽ giúp chúng ta quyết định chính xác có nên thực hiện loại hình sao chép giao dịch hay không. Hãy thường xuyên cập nhật kiến thức tài chính trên DNSE nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan