Tài sản số | 23/10/2022

Đào coin là gì? Những điều cần biết về đào coin

Công nghệ ngày càng phát triển, đi kèm với đó là sự thay đổi trong cách thức kiếm tiền. Thay vì vất vả làm việc một cách truyền thống đó là đến công ty, hay lao động chân tay, thì hiện nay, rất nhiều người lại quan tâm đến “đào coin”. Vậy đào coin là gì? Cần quan tâm đến điều gì khi đào coin?

Đào coin là gì? Những điều cần biết về đào coin
Đào coin là gì? Những điều cần biết về đào coin

Tổng quan về đào coin

Đào coin là gì?

Đào coin (đào tiền ảo) hay thực chất là quá trình khai thác tiền điện tử bằng cách sử dụng các công cụ công nghệ (máy tính, điện thoại, thiết bị chuyên dụng…).

Những công cụ này sẽ giải quyết các phép tính, thuật toán của chuỗi khối blockchain để nhận được phần thưởng là các đồng coin, một phần đồng coin hoặc token.

Như vậy yếu tố đầu vào của quá trình đào coin sẽ gồm: Chi phí thiết bị, chi phí internet, điện cho hệ thống, cần nhân lực vận hành hệ thống.

Đào coin ngày càng trở nên phổ biến
Đào coin ngày càng trở nên phổ biến

Thợ đào coin là gì ?

Thợ đào coin là những người tham gia vào mạng lưới, sử dụng các công cụ máy đào chuyên dụng để thực hiện nhiệm vụ các bài toán được mã hóa phức tạp để tạo ra các khối mới.

Nhiệm vụ của thợ khai thác không chỉ đào coin, mà họ còn thực hiện xác minh tính hợp lệ của các giao dịch trước khi thêm vào mạng lưới nhằm đảm bảo sự minh bạch.

Đào coin có bị cấm không?

Hiện nay, Việt Nam vẫn chưa có văn bản pháp luật chính thức liên quan đến tiền ảo. Vì vậy, câu trả lời cho việc đào coin có bị cấm không là không. Tuy nhiên, đã có quy định cấm sử dụng tiền ảo như phương tiện thanh toán.

Lợi ích và rủi ro của việc đào coin

Những lợi ích và rủi ro mà đào coin mang lại
Những lợi ích và rủi ro mà đào coin mang lại

Việc đào coin có vai trò không thể thiếu được trong việc vận hành hệ thống. Bên cạnh đó là việc đào coin cũng có rất nhiều rủi ro:

Lợi ích

Do đặc điểm của blockchain là lưu trữ chuỗi khối và đồng thuận của các thành phần tham gia mạng lưới nên khi một ai đó đào được coin, xác nhận phần thưởng, đồng tiền mà họ nhận sẽ được đảm bảo. Ngoài ra phần thưởng này hầu hết sẽ không mất thêm chi phí gì.
Những hoạt động của đồng tiền như mức thưởng cho người đào, độ khó của việc đào sẽ được công khai và áp dụng bình đẳng với mọi thành viên tham gia chuỗi khối.

Rủi ro

Việc đào coin này không phải dễ dàng, thợ đào cần sử dụng các cách thức riêng biệt với máy đào mạnh mẽ, mới nhất. Điều này dẫn đến chi phí đầu tư ban đầu là khá cao. Không những thế mà tiền lời kiếm được đôi khi không đủ để trả cho các chi phí như điện nước, hao mòn máy móc,…

Bởi đây là những đồng tiền ảo, phụ thuộc vào tâm lý cộng đồng, vì vậy, không thể chắc chắn giá của chúng như thế nào. Đây chính là một thị trường đầy biến động, nếu giá giảm mạnh thì coin đào sẽ hoàn toàn mất đi giá trị của chúng.

Các hình thức đào coin

Có khá nhiều hình thức đào coin
Có khá nhiều hình thức đào coin

Có khá nhiều cách đào coin khác nhau, tuy nhiên, phổ biến nhất là 4 cách dưới đây:

Đào coin bằng máy tính

Với hình thức này, bạn sẽ sử dụng máy tính để giải các thuật toán trên Blockchain, các đồng kiếm ra khá đa dạng như Monero, Dogecoin,… Điều quan trọng là bạn cần thành thạo và có kiến thức về tiền điện tử. 

Đào coin bằng máy đào 

Đây là loại hình phổ biến, ưu việt nhất trong 4 cách. Các loại máy đào có thể kể đến như GPU, VGA, ASIC…. Chúng là những thiết bị hỗ trợ thợ đào giải các thuật toán một cách nhanh chóng để kiếm được coin, hiệu quả cao bởi các loại máy đều được thiết kế riêng để phục vụ cho việc đào coin. Tùy theo ngân sách và nhu cầu của mình, bạn có thể mua máy cũ, mới hoặc bán lại máy khi không có nhu cầu dùng nữa. 

Đào coin bằng điện thoại

Có nên đào coin bằng điện thoại? Đây là loại hình dễ dàng nhất, phù hợp với nhiều người nhất. Bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại có kết nối internet và có thể bắt đầu được rồi. Tuy nhiên, đào coin bằng điện thoại khá hạn chế. Không thể khai thác được các đồng tiền phổ biến, giá trị cao như ETH hay BTC do độ khó của việc đào đã tăng lên rất nhiều, phần cứng của điện thoại mất quá nhiều thời gian để đào.

Sử dụng dịch vụ Cloud Mining

Hình thức đào coin này còn khá xa lạ với nhiều người, bởi đây là hình thức mới. Đối với cách này, bạn không cần sử dụng thiết bị hỗ trợ, vì việc đào coin sẽ diễn ra từ xa, trên các dịch vụ lưu trữ đám mây. Điều này khá tiện lợi bởi bạn sẽ không tốn các khoản phí đầu tư. Tuy nhiên, nhược điểm là lợi nhuận thấp và chi phí thuê cũng khá cao.

Quy trình đào coin cơ bản

Quy trình cơ bản của việc đào coin
Quy trình cơ bản của việc đào coin

Nếu muốn đào coin, bạn cần thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Tạo ví lưu trữ coin.

Sau khi nhận được coin đào, bạn cần lưu trữ chúng ở một nơi thích hợp và an toàn để đợi thời điểm thích hợp để bán. Một số ví có thể tham khảo như ví Trust, ví lạnh Trezor,..

Bước 2: Chọn hình thức và máy đào

Tùy thuộc vào tài chính, thời gian của bản thân mà bạn có thể lựa chọn các cách đào cho phù hợp. Hầu hết các cách đào đều cần có các công cụ điện tử như máy tính, điện thoại, máy đào,…, việc đầu tư tiền bạc vào công cụ đào thì bạn cũng đổi lại việc khai thác sẽ được nhiều coin hơn.

Bước 3: Lựa chọn coin

Trên thị trường hiện nay, số lượng coin đa dạng về mặt số lượng, chủng loại, vì vậy ưu tiên lựa chọn coin nào để mang về lợi nhuận cũng là điều cần quan tâm. Những đồng coin bạn muốn khai thác cũng cần phù hợp với thiết bị đầu tư. Ngoài ra, bạn nên chú ý tới độ tiềm năng, niêm yết và tính minh bạch của đồng coin.

Bước 4: Tìm sàn giao dịch uy tín

Sau khi đã có coin, bạn có thể tìm sàn giao dịch uy tín để bán đi. Lựa chọn sàn an toàn, uy tín sẽ giúp quá trình mua bán của bạn được đảm bảo và tiết kiệm thời gian. Bạn có thể tham khảo một số sàn như Binance, Huobi,…

Những lưu ý khi đào coin

Những lưu ý khi đào coin
Những lưu ý khi đào coin

Lập mục tiêu cụ thể và cân đối ngân sách

Tham gia vào thị trường tiền điện tử, bạn cần có mục tiêu cụ thể từ trước tránh những rủi ro, chi phí không đáng có. Nếu bạn muốn trở thành thợ đào chuyên nghiệp, coi việc đào coin là nguồn thu quan trọng thì bạn cần đầu tư những máy đào và dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu hơn. Ngược lại, nếu chỉ muốn kiếm thêm, vậy bạn chỉ nên đầu tư máy tính hoặc điện thoại mà thôi. Chỉ khi bạn xác định được mục tiêu, thì bạn mới có thể cân đối ngân sách xem nên bỏ ra bao nhiêu tiền ban đầu, liệt kê ra các loại chi phí và lược bỏ đi những khoản không cần thiết.

Nghiên cứu thị trường

Một thị trường đầy biến động như tiền điện từ, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ để tìm ra những loại đồng nào thật sự uy tín và mang về nhiều lợi nhuận nhất cho bản thân. 

Kiểm soát tâm lý

Giá coin luôn tăng giảm bất ngờ, không ai có thể kiểm soát được. Đôi khi bạn tích trữ quá nhiều khi giá tăng nhưng chưa kịp bán giá đã giảm đột ngột, điều này sẽ khiến bạn bị áp lực tâm lý và cảm thấy stress. 

Vì thế, bạn cần kiểm soát cảm xúc bản thân, có những chiến lược hiệu quả và biết chọn thời điểm bán phù hợp. Việc thất bại lần đầu, bạn nên lấy đó là kinh nghiệm chứ không nên quá chán nản, ảnh hưởng đến việc đầu tư. 

Đề cao cảnh giác

Thị trường tiền điện tử có thể thu về nhiều lợi nhuận hơn nữa lại không có giám sát từ bên thứ ba. Vì vậy, có rất nhiều hacker tung ra các mã độc, tấn công dựa trên các lỗ hổng trong trình duyệt. Ngoài ra, hiện nay cũng có rất nhiều người sử dụng các thủ đoạn tinh vi để lừa coin. Bạn nên cảnh giác trước những thông tin trên không gian mạng, đặc biệt là trên thị trường này.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan