Tự do tài chính | 02/03/2024

Đầu tư gì với 20 triệu? 7 gợi ý đầu tư sinh lời hiệu quả nhất

Bạn đang băn khoăn không biết nên đầu tư gì với 20 triệu? Bạn đang nghĩ đến các phương án như gửi tiết kiệm, đầu tư cổ phiếu, kinh doanh,…? Tuy nhiên, đây chưa phải là tất cả những gì bạn có thể làm với 20 triệu. DNSE đã tổng hợp 7 gợi ý đầu tư với “vốn nhỏ lãi lớn” trong bài viết dưới đây để giúp bạn sử dụng số tiền 20 triệu hiệu quả nhất.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây là cách đơn giản và an toàn nhất
Đây là cách đơn giản và an toàn nhất

Cách đơn giản nhất nếu chưa biết làm gì với số tiền 20 triệu là gửi tiết kiệm ngân hàng để lấy lãi. Số tiền cuối cùng thu được sẽ phụ thuộc vào lãi suất và kỳ hạn gửi tiết kiệm.

Kỳ hạn gửi tiết kiệm hiện nay của các ngân hàng khá đa dạng. Tiền tiết kiệm có thể gửi ngắn hạn (1-12 tháng) hay dài hạn (trên 12 tháng) hoặc thậm chí là theo kỳ hạn 90 ngày, 120 ngày và 180 ngày.

Để tính lãi suất gửi tiết kiệm 20 triệu thì bạn áp dụng công thức dưới đây:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất x Số ngày gửi / 360

Ví dụ: Nếu bạn gửi 20 triệu tại ngân hàng kỳ hạn 09 tháng với mức lãi suất 6% được lãnh vào cuối kỳ thì số tiền lãi bạn sẽ nhận được khi đáo hạn là: 20.000.000 x 0.06 x 270/360 = 900.000 VNĐ.

Chứng chỉ tiền gửi

Bản chất của chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá mà ngân hàng phát hành để huy động vốn, có kỳ hạn và tính lãi suất.

Đầu tư chứng chỉ tiền gửi với 20 triệu
Đầu tư chứng chỉ tiền gửi với 20 triệu

Thông thường, chứng chỉ tiền gửi có lãi suất cao hơn so với các tài khoản tiết kiệm cùng kỳ hạn. Tuy nhiên, người mua không được thanh toán trước kỳ hạn và tính thanh khoản của chứng chỉ tiền gửi thấp hơn so với tiền gửi tiết kiệm. Nếu không muốn gửi tiết kiệm mà vẫn muốn được ngân hàng đảm bảo lợi ích thì bạn có thể cân nhắc phương án đầu tư này.

Đầu tư cổ phiếu

Một trong những cách đầu tư sinh lời
Một trong những cách đầu tư sinh lời

Với 20 triệu bạn cũng có thể đầu tư cổ phiếu. Nhiều người hay lầm tưởng là cần số tiền lớn mới có thể đầu tư chứng khoán nhưng thực tế không phải vậy. Giá cổ phiếu khi mua theo lô 100 sẽ dao động vào khoảng từ 1 đến hơn 10 triệu đồng (tùy thuộc vào giá trị mỗi mã cổ phiếu).

Giá trị của cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Việc sở hữu cổ phiếu chứng nhận việc bạn sẽ nhận được cổ tức của doanh nghiệp từ lợi nhuận kinh doanh. Hơn nữa, những cổ phiếu này có thể mua bán và chuyển giao trên thị trường.

Khi đầu tư 20 triệu vào cổ phiếu, bạn không nên “đặt tất cả các trứng vào một rổ”. Thay vì thế, bạn có thể đa dạng các mã đầu tư cổ phiếu để phân tán rủi ro và nhận được khoản lợi nhuận tốt hơn.

=> Xem thêm: Kinh nghiệm chơi cổ phiếu

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Nếu là người mới chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức đầu tư, bạn có thể tham khảo mua chứng chỉ quỹ. Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu vốn góp của một cá nhân trong một quỹ đầu tư đại chúng. Đây là dạng quỹ đầu tư được hình thành từ vốn góp của nhiều nhà đầu tư và thông qua việc đầu tư chứng khoán hoặc các dạng đầu tư tài sản khác để kiếm lợi nhuận.

Nếu không biết đầu tư gì với 20 triệu bạn có thể đầu tư chứng chỉ quỹ
Nếu không biết đầu tư gì với 20 triệu bạn có thể đầu tư chứng chỉ quỹ

Mua chứng chỉ quỹ đồng nghĩa với việc bạn bỏ vốn và ủy thác cho những chuyên gia quản lý quỹ có kinh nghiệm tùy ý sử dụng vốn để đầu tư vào tài sản mà họ dự kiến có tỷ lệ sinh lời cao. Bạn không cần mất quá nhiều thời gian để tham gia vào thị trường mà vẫn có thể kiếm lợi nhuận. Vì thế, điều quan trọng khi đầu tư chứng chỉ quỹ là lựa chọn công ty quản lý quỹ có uy tín.

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ còn giúp bạn có thể tránh được những biến động và rủi ro của thị trường trong ngắn hạn. Chứng chỉ quỹ có tính thanh khoản cao nên bạn có thể rút ra một phần hoặc toàn bộ vốn bất cứ lúc nào. Đầu tư vào chứng chỉ quỹ cũng mang lại nguồn thu nhập thường xuyên và đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

Đầu tư vàng

Nếu bạn đang trăn trở có 20 triệu nên đầu tư gì thì vàng có thể là một phương án đầu tư lý tưởng. Vàng được xem là kênh đầu tư phổ biến và an toàn trong bối cảnh kinh tế xã hội có nhiều biến động. Vàng có tính thanh khoản cao, giá trị lưu trữ ổn định và là tài sản chống lạm phát.

Giá vàng SJC hiện nay dao động từ 5,9- 6 triệu/chỉ vàng (tính tại thời điểm tháng 12/2021). Với số tiền 20 triệu, bạn có thể mua được tầm 3 chỉ. 

Đầu tư vàng với số vốn 20 triệu
Đầu tư vàng với số vốn 20 triệu

Tuy nhiên, vàng nếu đầu tư dài hạn thì sẽ có lợi hơn. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc việc chia số tiền sẵn có ra để vừa mua vàng, vừa gửi tiết kiệm. Tiền tiết kiệm mặc dù mức sinh lời không cao nhưng có thể rút ra bất kỳ lúc nào.

Căn cứ vào từng thời điểm mà bạn có thể phân bổ tỷ lệ mua vàng và gửi tiết kiệm sao cho tối ưu. Nếu trong trường hợp, bạn lo ngại tờ Việt Nam đồng bị mất giá thì có thể bỏ nhiều tiền hơn để mua vàng. Còn nếu tình hình kinh tế ổn định và lãi suất tiết kiệm hấp dẫn, bạn có thể gửi tiết kiệm nhiều hơn.

Đầu tư kinh doanh một số mặt hàng

Bán hàng online là phương thức kinh doanh tiết kiệm chi phí và phổ biến hiện nay
Bán hàng online là phương thức kinh doanh tiết kiệm chi phí và phổ biến hiện nay

Bán hàng online là phương thức kinh doanh tiết kiệm chi phí và phổ biến hiện nay. Mặt hàng kinh doanh online vô cùng đa dạng từ những đồ dùng bình dân, giá thấp, theo xu hướng từng giai đoạn đến đồ ăn, thức uống. Kinh doanh online không đòi hỏi các chi phí mặt bằng kinh doanh hay vận hành đắt đỏ. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh online, thì người kinh doanh ngoài bỏ vốn, cần đầu tư thêm thời gian để đảm bảo công việc kinh doanh hoạt động thường xuyên và duy trì mức lãi ổn định.

Ngoài kinh doanh online, bạn cũng có thể dùng 20 triệu để kinh doanh những mặt hàng không yêu cầu thuê mặt bằng, hay các chi phí vận hành liên quan như bán trà đá vỉa hè hay các xe đồ ăn lưu động.

Đầu tư vào con người

Đây là phương pháp đầu tư kiếm lời hiệu quả nhất
Đây là phương pháp đầu tư kiếm lời hiệu quả nhất

Đầu tư vào bản thân là phương pháp đầu tư kiếm lời hiệu quả nhất. Thay vì tập trung vào cách kiếm lời trong ngắn hạn, bạn có thể đi học những khóa học về kỹ năng hay kiến thức cần thiết để xây dựng kế hoạch phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Các loại tài sản khác có thể biến động, mất giá và tiềm ẩn nhiều rủi ro từ tác động ngoại cảnh. Còn bản thân là điều mà bạn có thể quyết định và kiểm soát được. Vì vậy, thay vì những dự án rủi ro và mang lời nhanh chóng, bạn có thể đầu tư vào thời gian và sức lực của bản thân như một cách đầu tư lâu dài cho tương lai.

Kết luận

Đây là những gợi ý đầu tư khả thi cho câu hỏi Đầu tư gì với 20 triệu mà nhiều người đang băn khoăn. Tiền mặt có rủi ro mất giá khá cao, nhất là trong tình hình xã hội biến động. Vì vậy, thay vì để tiền nhàn rỗi, bạn nên đầu tư để có thể thu về khoản tiền lớn hơn.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đặng Trà My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan