Phân tích kỹ thuật | 21/10/2022

Đường SMA là gì? Cách ứng dụng đường SMA trong chứng khoán

SMA là một trong những chỉ báo kỹ thuật quan trọng mà bạn cần biết. Giai đoạn bắt đầu đến với phân tích kỹ thuật, SMA sẽ là lựa chọn vừa đơn giản và hiệu quả dành cho bạn. Vậy đường SMA là gì? Sử dụng ra sao và độ hiệu quả như thế nào với chỉ báo này?

Đường SMA là gì? Cách ứng dụng trong giao dịch chứng khoán
Đường SMA là gì? Cách ứng dụng trong giao dịch chứng khoán

Đường SMA là gì?

Đường SMA (Simple Moving Average – đường trung bình động giản đơn) là đường được tính bởi trung bình giá đóng cửa của nến giá gần nhất trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là chỉ báo kỹ thuật cơ bản tuy nhiên rất hiệu quả trong giao dịch, đặc biệt là ngắn hạn.

Ví dụ: SMA 7 – đây là đường trung bình động giản đơn được tính bởi mức giá đóng cửa của 7 phiên gần nhất. Tương tự SMA 10, SMA 20, SMA 50,….

Các đường SMA phổ biến

Đường trung bình động giản đơn là gì chúng ta đã biết rõ. Vậy có những đường trung bình động giản đơn nào phổ biến?

Đường SMA phổ biến
Đường SMA phổ biến

Đường trung bình động giản đơn có những đường thường được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Những đường trung bình động giản đơn này dần phổ biến và được xem như “công thức” trong giao dịch ngắn hay những khoản đầu tư trung và dài hạn. Những đường trung bình động giản đơn phổ biến:

  • Đường SMA ngắn hạn: SMA 10, SMA 14, SMA 20.
  • Đường SMA trung hạn: SMA 50.
  • Đường SMA dài hạn: SMA 100, SMA 200.

Tính chất ngắn hạn hay dài hạn của chỉ báo dựa vào số ngày được tính trên chỉ báo. Số ngày càng nhiều càng thể hiện tính dài hạn của chỉ báo và ngược lại.

Xem thêm: Những chỉ báo chứng khoán cơ bản bạn cần biết

Công thức tính đường SMA

Đường trung bình động giản đơn có công thức tính như sau:

SMA = (P1 + P2 + P3 + … + Pn)/n

Trong đó:

  • P: đây là mức giá đóng cửa của nến giá 
  • 1,2,3,n: đây là số thứ tự của phiên gần nhất tính từ 1. (n) chính là số phiên được tính cho SMA. n=10 ta có thể hiểu được đó là SMA 10.

VD: Đây là mức giá đóng cửa của 5 phiên gần nhất cổ phiếu MSN:

  • 15/10: 150.000đ/cp
  • 16/10: 152.000đ/cp
  • 17/10: 151.000đ/cp
  • 18/10: 155.000đ/cp
  • 19/10: 160.000đ/cp

Chúng ta sẽ tiến hành tính toán SMA 5. Áp dụng công thức:

SMA 5= (150.000+152.000+151.000+155.000+160.000)/5= 153.600đ/cp

Lúc này đường SMA 5 của cổ phiếu MSN ở phiên ngày 19/10 sẽ ở mức 153.600đ/cp

Ý nghĩa đường SMA

Đường SMA có ý nghĩa quan trọng trong những dự đoán về xu hướng của nến giá; từ đó giúp nhà đầu tư thực hiện những giao dịch ngắn hạn xác suất thành công cao. Nhà đầu tư có thể quan sát hướng chuyển động của SMA và đưa ra những quyết định giao dịch.

Đường trung bình động giản đơn có vai trò như đường hỗ trợ và kháng cự trong phân tích kỹ thuật. Khi nến giá nằm trên đường trung bình động giản đơn, nó đóng vai trò là vùng hỗ trợ. Ngược lại khi SMA nằm trên nến giá,nó đóng vai trò là vùng kháng cự. Tùy thuộc vào độ lớn của đường trung bình động giản đơn (50,100,200) sẽ tương ứng với mức hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh.

Đường SMA (50,100,200) có độ tin cậy khá lớn. Khi nến giá vượt những đường SMA đi lên, thêm vào đó là khối lượng lớn nhiều phiên xác nhận; đây chính là tín hiệu mua cho nhà đầu tư. Đường SMA (10,20) thích hợp cho nhà đầu tư có xu hướng giao dịch thường xuyên ngắn hạn.

Tuy nhiên, đường trung bình động giản đơn phản ứng chậm nên sẽ có độ trễ và nhà đầu tư cần lưu ý để giao dịch. Với những biến động ngắn hạn, SMA có độ nhạy khá thấp so với các chỉ báo khác.

Xem thêm: Vùng hỗ trợ và kháng cự trong chứng khoán là gì?

Đường SMA là EMA có gì khác biệt? Nên sử dụng đường nào trong giao dịch?

Nên sử dụng đường SMA hay EMA?
Nên sử dụng đường SMA hay EMA?

Đường EMA (Exponential Moving Average) là đường trung bình động lũy thừa, được tính bằng công thức hàm mũ. EMA do sử dụng trọng số sau mỗi dữ liệu giá nên khá nhạy cảm với những biến động ngắn hạn; từ đó cho ra tín hiệu giao dịch sớm hơn SMA.

Câu hỏi đặt ra cho nhà đầu tư nên sử dụng SMA hay EMA trong giao dịch đầu tư chứng khoán? Câu trả lời sẽ là:

Tùy thuộc vào cổ phiếu hay thị trường mà bạn đầu tư và giao dịch. 

Nếu bạn đầu tư những cổ phiếu vốn hóa lớn và thông tin ít có sự biến động, SMA sẽ phù hợp với bạn (SMA 100, SMA 200).  

Nếu bạn giao dịch những cổ phiếu có độ biến động lớn trên thị trường, EMA sẽ phù hợp với bạn. Bởi vì EMA nhạy cảm với những biến động của cổ phiếu, vì vậy sẽ cho bạn những tín hiệu giao dịch đúng thời điểm hơn SMA.

Kết luận

Đường trung bình động giản đơn là chỉ báo kỹ thuật đơn giản nhưng độ hiệu quả không kém những chỉ báo khác. Bài viết đã làm rõ đường SMA là gì, từ đó bạn có thể áp dụng vào giao dịch cũng như đầu tư. Hãy thường xuyên cập nhật kiến thức trên DNSE nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan