Kiến thức tổng quan | 25/11/2021

JOMO – Niềm vui khi bỏ lỡ tác động thế nào đến đầu tư tài chính?

Bạn đã bao giờ biết đến một khái niệm được gọi là “Niềm vui khi bỏ lỡ”. Nghe thật kỳ lạ khi bỏ lỡ có thể mang đến cho chúng ta niềm vui phải không?. Thế nhưng đó lại là sự thật đấy. Ngày nay có rất nhiều bạn trẻ đang theo đuổi và tận hưởng một xu hướng mới. Nó mang tên JOMO – Niềm vui khi bỏ lỡ

Vậy JOMO có nghĩa là gì? Lối sống JOMO sẽ mang lại điều gì tốt đẹp cho cuộc sống của chúng ta? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của DNSE để giải đáp những thắc mắc trên nhé. 

Joy of Missing out
JOMO – Fear of Missing out

JOMO là gì? 

JOMO là viết tắt của cụm từ Joy of Missing Out (Niềm vui khi bỏ lỡ). Đây là một suy nghĩ tích cực, trái ngược hoàn toàn với FOMO (Fear of Missing Out). Thay vì sợ bỏ lỡ, những người thuộc kiểu JOMO lại thấy vui vẻ khi bỏ qua cơ hội (xấu) nào đó. Có thể nói, ý nghĩa sâu xa của JOMO là khuyến khích chúng ta theo đuổi một lối sống đơn giản. Thay vì phức tạp và suy nghĩ quá nhiều về một vấn đề, chúng ta có thể bình tĩnh đón nhận và cảm thấy hạnh phúc khi qua đi. 

JOMO và FOMO thể hiện qua cuộc sống thường ngày

Trong cuộc sống thường nhật của chúng ta, FOMO chỉ sự sợ hãi bị quên lãng. Điều đó khiến chúng ta thường xuyên “làm màu” trên mạng xã hội. Với mục đích khi ai đó nhắc đến mình đều phải trầm trồ và thốt lên “à thì ra là”. Nhưng JOMO lại mang một màu sắc hoàn toàn khác, không hề phô trương và rộng ràng. Theo đuổi lối sống JOMO và bạn có thể rời bỏ mạng xã hội, lối sống ảo cả tháng trời. Luôn cảm thấy hài lòng và đủ đầy với cuộc sống hiện tại. Không hề có nỗi lo lắng của việc bị lãng quên hay bỏ lỡ. 

Từ đó chúng ta cũng có thể nhận thấy, FOMO là lo lắng, bồn chồn và day dứt. Trong khi đó JOMO là bình dị, tận hưởng và thoải mái. Tuy nhiên, nếu chúng ta cùng theo đuổi xu hướng JOMO thì phải chăng thế giới sẽ quá yên bình. Chính vì vậy, “người this, người that” sẽ tạo nên sự muôn màu của cuộc sống.

Phân biệt JOMO và FOMO trong đầu tư tài chính

Niềm vui và nỗi sợ khi bị bỏ lỡ cũng ảnh hưởng rất lớn đến quyết định đầu tư tài chính. 

Với một người mang tâm lý FOMO, sẽ cực kỳ dễ bị lay động bởi các biến động thị trường. Họ luôn tâm niệm đầu tư theo xu hướng, tránh tình trạng “trâu chậm uống nước đục”. Cùng với đó là sự bất mãn, cáu giận mỗi khi bỏ lỡ một cơ hội đầu tư nào đó. Điều này khiến các quyết định đầu tư trở nên vội vã và thiếu sáng suốt. 

JOMO và FOMO trong đầu tư tài chính
JOMO và FOMO trong đầu tư tài chính

Trong khi đó, những người JOMO lại mang một tâm lý thoải mái khi đầu tư. Họ sẽ tham khảo ý kiến và đánh giá cẩn thận các biến động thị trường. Từ đó mới đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp nhất. Với một tâm lý sẵn sàng chấp nhận rủi ro, họ có thể hoàn toàn thoải mái với những quyết định của mình. Dù thành công hay thất bại, họ vẫn là một chiến binh quả cảm. Đặc biệt, “niềm vui khi bỏ lỡ” giúp họ dễ dàng tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới ngay cả khi vừa thất bại. Điều này tạo ra nhiều cơ hội phát triển hơn việc ôm tâm lý hối tiếc của FOMO. 

Những đặc điểm nhận dạng JOMO trong giao dịch đầu tư

Làm thế nào để bạn biết được mình có đang phải nhà đầu tư mang tâm lý JOMO. Hãy theo dõi những đặc điểm nhận dạng sau đây nhé. 

Cách nhận diện JOMO khi đầu tư
Cách nhận diện JOMO khi đầu tư

Tâm lý khi đầu tư: 

 • Cổ phiếu VNM có khả năng sẽ tăng giá trong thời gian tới. Tuy nhiên đã qua mất thời điểm tốt nhất để sở hữu cổ phiếu VNM. Vì vậy vui vẻ bỏ qua, không tham gia giao dịch, chờ cơ hội mới. 
 • Nhiều nhà đầu tư đang ồ ạt đổ tiền vào cổ phiếu X. Nhưng nhà đầu tư JOMO cần thời gian để xem xét và đánh giá kỹ về cổ phiếu này. Tuyệt đối không bỏ tiền theo tâm lý đám đông. 
 • Mọi quyết định đầu tư đều là sự lựa chọn. Và tuyệt đối không bỏ qua cơ hội đầu tư sinh lời tốt. Trong trường hợp không đầu tư, đó là sự lựa chọn. 

Hành động khi đầu tư: 

 • Phân tích kỹ lưỡng những thông tin liên quan đến thị trường, cổ phiếu. Và khi bạn nhận thấy cơ hội tốt đã trôi qua, sẽ không xuống tiền. 
 • Không dành toàn bộ thời gian cho việc nghiên cứu đầu tư, thay vào đó là thư giãn và chờ đợi những cơ hội hấp dẫn mới xuất hiện. 
 • Không đưa ra bất kỳ hành động nào mang theo sự cảm tính. Mọi quyết định đều dựa trên nghiên cứu và phán đoán. Không nuối tiếc về quyết định dù kết quả tốt hay xấu.

Cách đạt được trạng thái JOMO trong đầu tư

Cách đạt được trạng thái JOMO
Cách rèn luyện để đạt được trạng thái JOMO
 • Thả lỏng suy nghĩ trong quyết định đầu tư: Sẽ thực sự tồi tệ nếu bạn mang thật nhiều gánh nặng khi ra quyết định đầu tư. Bạn nên biết rằng, đầu tư không chỉ nằm ở các quyết định mua và bán, mà đôi khi không đưa ra bất kỳ hành động nào lại là lựa chọn tốt nhất. Vì vậy, hãy thả lỏng suy nghĩ và bình tĩnh xem xét các quyết định của mình. 
 • Kiểm soát cảm xúc trong giao dịch: Một thái độ tích cực trong giao dịch đầu tư sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được trạng thái JOMO. Hãy loại bỏ lòng tham và đánh bay nỗi sợ hãi của bạn. Khi đó mọi quyết định đầu tư đều sáng suốt và hợp lý hơn. 
 • Không chạy theo đám đông: Tâm lý đám đông tác động rất lớn đến quyết định đầu tư. Đặc biệt với những nhà đầu tư mới, rất dễ bị lung lay bởi những biến động này. Vì vậy, dù đám đông đó có hấp dẫn đến thế nào, cũng hãy bình tĩnh đánh giá. Nếu nó thực sự tốt, hãy thoải mái bỏ tiền. Nhưng nếu nó không tốt, thật may mắn vì đã dành thời gian đánh giá phải không. Đôi khi niềm vui khi bị bỏ lỡ sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều rủi ro. 
 • Chờ đợi và nắm bắt cơ hội: Thành công của người khác không phải thành công của bạn. Và cơ hội đối với người khác cũng không đồng nghĩa là cơ hội của bạn. Vì vậy, chờ đợi và nắm bắt những cơ hội thuộc về mình mới là cách đạt được trạng thái JOMO hiệu quả nhất. 

Giới trẻ tận hưởng xu hướng JOMO như thế nào? 

Người ta thường gọi JOMO là một xu hướng, một lối sống. Nhưng với một số người, JOMO là một thói quen. Và chúng ta có thể tự hình thành, rèn luyện nên một thói quen tốt trong thời gian 21 ngày. Vậy với thời gian 21 ngày, bạn cần làm gì để được nếm thử niềm vui khi bỏ lỡ? Đơn giản thôi: 

 • Đầu tiên, hãy tự lên cho mình một kế hoạch tận hưởng cuộc sống tuyệt vời. Chỉ đơn giản là gặp gỡ người thân, bạn bè. Cùng trò chuyện, quan tâm cuộc sống lẫn nhau. Nghỉ ngơi, thư giãn, la cà ở một góc phố nào đó. Tránh những mối suy nghĩ bận tâm về cuộc đời của người khác. 
 • Tiếp đến, hãy chủ động refresh lại mạng xã hội của mình. Hãy chia sẻ lên ngôi nhà online của bạn những hình ảnh sống động. Với đúng dụng ý là chia sẻ và lưu giữ những khoảnh khắc trong cuộc sống, thay vì sử dụng mạng xã hội để lôi kéo sự chú ý từ người khác. 
 • Nói lời từ chối với những lời mời, cuộc hẹn, hoặc công việc mình không muốn làm. Thay vào đó là dành thời gian cho những điều bạn thực sự yêu thích. Những thứ được nuôi dưỡng bằng tâm huyết và đam mê lúc nào cũng thu được kết quả tốt. 

Bạn không cần phải đặt gánh nặng về việc phải thực hiện nhiều việc cùng một lúc. Như vậy có nghĩa là bạn quay trở về lối sống FOMO rồi phải không nào. Vì vậy, hãy từ từ, chậm rãi thực hiện và làm quen từng việc một. Rồi theo thời gian, bạn sẽ biết mình đã ôm niềm vui khi bỏ lỡ lúc nào không hay.

Kết luận

Trong bài viết trên, DNSE đã bật mí cho bạn những điều hết sức thú vị về JOMO. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hình thành trạng thái JOMO thật tốt, từ đó giúp ích thật nhiều trong việc đầu tư của bản thân nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan