Tự do tài chính | 10/08/2023

Khi nào lãi kép phát huy tác dụng?

Lãi kép là một phương pháp khiến tiền đẻ thêm tiền vô cùng hiệu quả và có độ an toàn cao. Thậm chí, Albert Einstein còn nói rằng lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Vậy khi nào lãi kép phát huy tác dụng? Vận dụng lãi kép thông minh như thế nào?

Tìm hiểu về lãi kép hay lãi suất kép

Lãi kép hay lãi suất kép (Compounding Interest) được hiểu đơn giản là một hình thức tái đầu tư lãi. 

Cụ thể, sau khi khoản vốn ban đầu của bản đã sinh ra lợi nhuận, bạn sẽ lấy khoản lợi nhuận này gộp với khoản vốn ban đầu để tiếp tục một chu kỳ đầu tư mới với lợi nhuận cao hơn. Cứ liên tục như vậy, khoản vốn càng lớn thì tiền lãi tăng càng nhiều theo từng chu kỳ đầu tư.

Xem thêm:

Khi nào lãi kép phát huy tác dụng?

Lãi suất kép thường được các nhà đầu tư gọi là “Chìa khóa vàng trong tài chính” vì nó mang một sức mạnh tiềm ẩn vô cùng lớn.

Khi một nhà đầu tư có kỷ luật và đủ sự kiên nhẫn, kết hợp với thời gian tích lũy và lãi suất thì trong tương lai sẽ nhận được mức lợi nhuận khổng lồ.

Trong quyển “Tâm lý học về tiền” – Morgan Housel đã đề cập đến lãi kép như một trong những khái niệm quan trọng nhất trong tài chính: “Lãi kép là một trong những lực lượng mạnh mẽ nhất trong vũ trụ. Nó có thể giúp bạn trở nên giàu có hoặc khiến bạn trở nên nghèo khó. Nó có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình hoặc khiến bạn không bao giờ đạt được chúng.”

Để chứng minh cho luận điểm của mình, Morgan Housel đã lấy một ví dụ về Warren Buffett – nhà tỷ phú và nhà đầu tư đại tài. 

Tại thời điểm khi tác giả đang viết sách, giá trị tài sản ròng của Warren Buffett đang ở mức 54,5 tỷ USD. Trong đó, có tới 84,2 tỷ USD được tích lũy sau sinh nhật thứ 50 và 71,5 tỷ đô đến sau khi ông hưởng Bảo hiểm Xã hội ở lứa tuổi U60. 

Chân dung tỷ phú Warren Buffett
Chân dung tỷ phú Warren Buffett

Tuy nhiên, những thông tin này có thể sẽ làm bạn bỏ lỡ 1 yếu tố quan trọng đó là: Warren Buffett đã đầu tư được gần ba phần tư thế kỷ.

Nói đơn giản hơn, ông đã bắt đầu đầu tư nghiêm túc từ lúc chỉ mới 10 tuổi. Cho đến lúc 30 tuổi thì tài sản ròng của ông đã chạm mức 1 triệu USD (hay 9,3 triệu USD sau khi điều chỉnh lạm phát).

Vậy nếu Warren Buffett bắt đầu đầu tư ở mức 30 tuổi như nhiều người khác gì sao? Liệu đến lúc 60 tuổi, mức tài sản của ông sẽ là bao nhiêu?

Giả sử rằng Warren Buffett vẫn tiếp tục kiếm được mức lợi nhuận khổng lồ bằng việc đầu tư hằng năm mà ông có thể làm được là 22%/ năm nhưng bỏ đầu tư vào thời điểm 60 tuổi để dành thời gian cho gia đình.

Đến thời điểm này, ước lượng giá trị tài sản ròng của ông chỉ là 11,9 tỷ USD. Ít hơn đến 99% so với con số 84,5 tỷ USD ở thực tế. 

Có thể thấy rằng, một bí mật lớn trong thành công của Warren Buffett chính là thời gian, bên cạnh những kỹ năng đầu tư của ông. Chính nhờ những nền tảng tài chính mà ông đã đặt nền móng từ những tháng năm tuổi trẻ của bản thân mình. 

Giờ hãy thử lấy một ví dụ so sánh khác giữa Jim Simons – người đứng đầu quỹ đầu cơ Renaissance Technology và Warren Buffett.

Jim Simons đã tích lũy tiền ở mức 66%/ hằng nằm từ năm 1988, lớn hơn 3 lần so với con số 22%/ hằng năm của Warren Buffett. 

Thế nhưng, tại cùng thời điểm năm 2020, mức tài sản ròng của Jim Simons chỉ là 21 tỷ USD, kém hơn Warren Buffett tận 75% mặc dù Jim Simons lại là nhà đầu tư giỏi hơn. Lý do là gì

Câu trả lời ở đây chính là lãi suất kép. Jim Simons chỉ thực sự tìm thấy bí quyết lúc 50 tuổi còn Warren Buffett lại là lúc 10 tuổi. Điều này có nghĩa là Buffet đã có nhiều thời gian để tiền của mình phát triển theo lãi suất kép hơn.

Với tính chất của lãi kép là sự tích lũy, bất kỳ sự tích lũy nào trải qua thời gian cũng có sự biến đổi mà đến chính chúng ta cũng không thể biết rõ. Những sự biến đổi về lượng có thể dẫn đến sự biến đổi về chất. Do đó, nếu bạn càng nghiêm túc đầu tư sớm và duy trì được trong thời gian dài, bạn sẽ tận dụng được sức mạnh của lãi suất kép để tạo ra nhiều giá trị tài sản hơn nữa.

Tận dụng lãi suất kép trong đầu tư

Để có thể phát huy hết tác dụng của lãi suất kép, nhà đầu tư cần phải nắm rõ 3 điều sau:

  • Xây dựng định hướng đầu tư lâu dài: Mục tiêu đầu tư thường kéo dài ít nhất là 5 năm, 10 năm hay dài hơn là 20 năm. Do đó, bạn cần phải bắt đầu càng sớm càng tốt.
  • Bảo toàn vốn: Bạn không nên rút vốn trong quá trình đầu tư vì tiền góp vào đầu tư nên là số tiền bạn không được sử dụng trong vòng 5 – 10 năm tới. Để có thể như vậy, hãy quản lý thật tốt chi tiêu và lãi kép sẽ sớm “tăng tốc” tiền vốn của bạn thôi.
  • Góp vốn nhỏ và đều đặn:  Hãy góp vốn đều đặn vì không phải lúc nào lãi suất cũng được giữ ở mức cố định vì sẽ có những lúc thị trường, lãi suất biến động mạnh do chịu tác động của nền kinh tế.

“Sự giàu có của tôi là kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và Lãi suất kép” – Đây là câu nói đã được Warren Buffett chia sẻ. Hãy nhớ, muốn lãi kép phát huy tác dụng phải cần một khoảng thời gian tương đối dài. Vì vậy, bạn phải tỉnh táo và thông minh để có thể xây dựng nền tảng tài chính vững chắc trong tương lai nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan