Chứng khoán | 31/12/2021

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Trong đầu tư chứng khoán, có nhiều yếu tố đòi hỏi ở một người mua. Một người mua thông thái cần có độ nhạy cảm đối với thị trường chứng khoán. Đồng thời, để có được những khoản đầu tư thành công, kiến thức là rất quan trọng. Hiểu ngày giao dịch không hưởng quyền là gì sẽ giúp bạn có thêm nhiều quyết định sáng suốt.

Song, không phải ai khi mới đầu tư cũng đã nhận biết được ngày giao dịch không hưởng quyền là gì. Có những thời điểm cổ phiếu của một doanh nghiệp sụt giảm là vì sao? Làm sao để nắm chắc cơ hội đầu tư thành công? Để DNSE bật mí ngay cho bạn trong bài viết dưới đây nhé!

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Cùng tìm hiểu ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?
Cùng tìm hiểu ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền hay xảy ra vào thời gian sắp trả cổ tức hay họp cổ đông. Ngày này, người xác nhận sở hữu cổ phiếu không được hưởng các quyền liên quan. Một số quyền có thể kể đến như:

  • Quyền nhận cổ tức
  • Quyền tham dự hội đồng cổ đông
  • Quyền mua cổ phiếu phát hành thêm…

Nếu không có ngày này, sẽ rất khó để doanh nghiệp có thể chốt danh sách cổ đông hiện tại. 

Vậy quyền lợi của người mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền có điểm gì khác? Nếu bạn mua cổ phiếu vào ngày này thì cổ tức (nếu có) bạn được nhận sẽ tính vào lần chia sau. 

Bên cạnh đó, vào ngày giao dịch không hưởng quyền, giá cổ phiếu sẽ hạ xuống. Khoản hạ xuống này sẽ tương đương với giá trị phần cổ tức đã chia cho các cổ đông. Trong thời gian trả cổ tức được công bố, những cổ đông này sẽ bù đắp lại khoản sụt giảm này.

Ngày đăng ký cuối cùng là gì?

Ngày đăng ký cuối cùng thường diễn ra liền sau ngày giao dịch không hưởng quyền. Vào ngày này, công ty sẽ chốt danh sách các cổ đông sở hữu chứng khoán. Mục đích của việc này là để các cổ đông thực hiện quyền lợi của mình. Các quyền của cổ đông bao gồm quyền nhận cổ tức, quyền tham dự hội đồng cổ đồng, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm…

Người mua cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ có tên trong danh sách cổ đông được hưởng quyền. Còn với những người mua từ ngày giao dịch không hưởng quyền trở đi sẽ có tên trong danh sách ở lần chia tiếp theo.

Ngày thanh toán là gì?

Cuối cùng, sau khi hoàn thành danh sách của ngày đăng ký cuối cùng là ngày thanh toán. Cổ tức ở dạng tiền mặt hoặc cổ phiếu sẽ được trả về tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư. 

Ví dụ về ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ví dụ cụ thể về ngày đăng ký cuối cùng là gì của cổ phiếu VNM.
Ví dụ cụ thể về ngày đăng ký cuối cùng là gì của cổ phiếu VNM.

Để hiểu hơn ngày giao dịch không hưởng quyền, dưới đây là một số ví dụ cụ thể:

Cổ phiếu FPT

Công ty FPT có phát hành cổ phiếu FPT. Với cổ phiếu này, công ty sẽ trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 10%. Công ty công bố ngày 1/6 là ngày giao dịch không hưởng quyền và 16/6 là ngày thanh toán. Như vậy, 31/5 là ngày cuối cùng có giao dịch hưởng quyền. Ngày 2/6 là ngày đăng ký cuối cùng. Các cổ đông đăng ký từ trước 1/6 sẽ nhận được quyền liên quan.

Cổ phiếu VNM

Công ty Vinamilk có có phát hành cổ phiếu VNM. Với cổ phiếu này, công ty sẽ trả tiền mặt với tỷ lệ 15%. Công ty công bố ngày giao dịch không hưởng quyền là 7/9 và bắt đầu thanh toán từ 30/9.  Do đó, ngày 8/9 là ngày chốt danh sách. Từ 6/9 trở về trước, nếu các cổ đông có giao dịch mua cổ phiếu thì sẽ nhận được quyền chi trả cổ tức.  

Kết luận

Trên đây là nội dung giúp bạn giải đáp thắc mắc “ngày giao dịch không hưởng quyền là gì”. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết hấp dẫn khác trên DNSE bạn nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Như Quỳnh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan