Tự do tài chính | 07/08/2022

Nghỉ hưu tuổi 40: Cách lên kế hoạch nghỉ hưu sớm bạn cần biết

Trong thời gian gần đây, nhiều người trẻ bắt đầu nói đến nghỉ hưu tuổi 40. Mong muốn này bắt nguồn từ sự tìm hiểu về cuộc sống của những người đã và đang nghỉ hưu sớm, đạt được tự do về tài chính và cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Tuy nhiên để làm được điều đó, bạn cần có một lộ trình tài chính nghiêm túc ngay từ bây giờ. Cùng DNSE tìm hiểu nhé.

Nghỉ hưu tuổi 40 là mơ ước của nhiều người
Nghỉ hưu tuổi 40 là mơ ước của nhiều người

Nghỉ hưu sớm là gì?

Nghỉ hưu sớm hay FIRE (Financial Independence, Retire Early) là một trào lưu sống hướng tới mục tiêu làm chủ hoàn toàn về tài chính và có thể ngừng lao động để sống vì sở thích cá nhân.

Mục tiêu này được thực hiện bằng cách tiết kiệm và đầu tư từ 50 – 70% thu nhập cho đến khi số tiền bạn có được bằng khoảng 25 lần số tiền tiêu dùng trong một năm. Để đạt được điều đó, bạn cần chuẩn bị và lên kế hoạch tài chính thật kỹ lưỡng.

Dự tính khoản chi tiêu cần thiết hàng năm

Dự trù các khoản chi tiêu cần thiết hàng năm
Dự trù các khoản chi tiêu cần thiết hàng năm 

Trước tiên, bạn cần phác thảo một kế hoạch tài chính rõ ràng và chi tiết hàng năm. Điều này giúp bạn không phải suy nghĩ quá nhiều về đồng tiền khi kết thúc công việc. Bạn phải xác định các khoản chi tiêu cần thiết hàng năm. Từ đó đưa ra mức tiết kiệm và đầu tư hợp lý.

Ví dụ: 

Hiện tại chi tiêu hàng tháng của bạn rơi vào khoảng 10 triệu đồng. Để nghỉ hưu sớm và duy trì mức sống như vậy trong 30 năm tiếp theo (chưa tính đến lạm phát), bạn cần số tiền tối thiểu là:

Số tiền mỗi tháng:                     10 x 12 = 120 triệu đồng

Tổng số tiền trong 30 năm:     120 x 30 = 3600 triệu đồng (3,6 tỷ đồng) 

Xem thêm: Quản lý tài chính cá nhân chỉ với 3 bước đơn giản – Các công cụ hỗ trợ mà bạn nên biết

Lên kế hoạch chi tiêu cụ thể sau khi nghỉ hưu

Bạn cần vạch ra các khoản chi tiêu cụ thể hậu nghỉ hưu
Bạn cần vạch ra các khoản chi tiêu cụ thể hậu nghỉ hưu 

Cuộc sống sau khi nghỉ hưu sẽ rất khác so với lúc còn đi làm. Có thể bạn sẽ dành nhiều thời gian để nghỉ dưỡng, du lịch và khám phá những trải nghiệm mới. Cũng có thể bạn sẽ chọn một cuộc sống yên bình, giản đơn bên gia đình với những niềm vui bình dị. Với mỗi phong cách sống khác nhau thì các khoản chi tiêu cũng có sự chênh lệch. Vì thế, bạn cần dự trù chi tiết hơn nữa các khoản chi tiêu lúc về hưu. Dự trù càng chi tiết, bạn càng có khả năng tính toán chính xác hơn số tiền mà mình cần kiếm được để tiêu dùng sau này.

Một số câu hỏi bạn nên xác định rõ:

  • Bạn muốn nghỉ hưu vào lúc bao nhiêu tuổi? 
  • Dự định và mục tiêu của bạn sau khi nghỉ hưu là gì? 
  • Các khoản phải chi để đạt được những dự định và mục tiêu đó?

Chuẩn bị phương án dự phòng

Đừng quên chuẩn bị cho mình phương án dự phòng nhé!
Đừng quên chuẩn bị cho mình phương án dự phòng nhé!

Vậy là bạn đã lập ra được các khoản chi tiêu cụ thể hậu nghỉ hưu và có kế hoạch kiếm tiền đủ để đáp ứng những nhu cầu đó. Tuy nhiên, đừng quên trong cuộc sống còn rất nhiều tình huống mà con người không lường trước được như: dịch bệnh, tai nạn, bệnh tật…. Chắc chắn đây là điều không ai mong muốn xảy ra, nhưng “hãy hy vọng về điều tốt đẹp nhất và chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất”. 

Vì thế, đừng quên dự trù một khoản tài chính phòng trường hợp khẩn cấp. Các chuyên gia khuyến nghị khoản tiền dự trù hợp lý là từ 4 đến 6 tháng tiền sinh hoạt cơ bản. Ngoài ra, bạn có thể chấp nhận mức sống thấp hơn trong khoảng thời gian khó khăn này. 

Tích lũy và tạo thêm nhiều nguồn thu nhập

Tích lũy và đầu tư ngay bây giờ
Tích lũy và đầu tư ngay bây giờ 

Nếu muốn nghỉ hưu sớm bạn cần có tài chính gấp nhiều lần trong thời gian làm việc. Chính vì vậy, bạn cần tích lũy đều đặn và tạo thêm nhiều nguồn thu nhập. Bạn có thể làm thêm vài công việc tay trái liên quan đến chuyên môn chính của mình. Hoặc thử sức với những công việc kiếm tiền online giúp tăng thu nhập ngay tại nhà.

Ngoài ra, đầu tư cũng là một cách gia tăng thu nhập nhanh chóng và hiệu quả. Có rất nhiều hình thức để bạn lựa chọn như: đầu tư vào các quỹ tư nhân, bất động sản hay đầu tư chứng khoán. Theo chuyên gia tài chính Kimmie Greene, tham gia thị trường chính khoán là một lựa chọn đáng cân nhắc. “Bạn có thể sẽ cảm thấy khá rủi ro, nhưng đây là là nơi tiền có thể tự làm việc để sinh ra tiền tốt nhất”.

Đặc điểm nổi trội của thị trường chứng khoán là rào cản gia nhập gần như bằng không. Để trở thành 1 nhà đầu tư, bạn chỉ cần số vốn vừa phải và một chiếc smartphone. Cùng với danh sách sản phẩm đa dạng, đây được đánh giá là một kênh đầu tư rất tiềm năng. Bạn có thể tham khảo mở tài khoán chứng khoán hoàn toàn miễn phí trên nền tảng Entrade X của DNSE tại đây để bắt đầu con đường tích lũy tài chính cá nhân của mình nhé.

Kết

Bài viết trên của DNSE hy vọng cung cấp cho bạn đọc nhiều động lực để thực hiện ước mơ tự do tài chính để có thể nghỉ hưu sớm. Hãy ngồi lại, cẩn thận vạch ra một kế hoạch tài chính cụ thể và kiên trì theo sát nó. Cuối cùng, DNSE chúc bạn luôn lạc quan và bản lĩnh để đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm ở tuổi 40.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan