Quản trị danh mục | 29/04/2022

Những điều bạn cần chú ý khi đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng được coi là cơ hội làm giàu nhanh dựa trên những diễn biến ngắn hạn của thị trường. Tuy nhiên, đi kèm với đó là nguy cơ rủi ro cao khi thị trường luôn biến động khó lường. Đặc biệt, với những người không có chuyên môn tài chính, người mới đầu tư càng cần phải dè chừng.

Để giúp nhà đầu tư F0 dễ dàng tiếp cận và chuẩn bị kiến thức, kinh nghiệm đầu tư, DNSE sẽ chia sẻ một vài lưu ý mà bạn cần biết để bạn có thể đưa ra những quyết định hợp lý. 

Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng cho người mới
Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng cho người mới

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng là hình thức đầu tư ngắn hạn. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ tận dụng sự lên xuống của thị trường, sự chênh lệch về giá của tài sản để thực hiện giao dịch nhằm tối đa lợi nhuận. Bản chất của nó là một dạng đầu cơ.

“Trường phái” lướt sóng ngắn hạn xuất hiện trên nhiều kênh đầu tư: chứng khoán, bất động sản, tiền kỹ thuật số,… Tựu chung lại, với những người theo trường phái này, dù ở bất kỳ kênh đầu tư nào thì họ cũng không quan tâm quá nhiều đến giá trị nội tại. Họ chỉ mong muốn nhận được lợi nhuận chênh lệch giữa giá mua và bán.

Bạn cần chú ý những yếu tố nào khi đầu tư lướt sóng chứng khoán?

Bên cạnh mức lợi nhuận thu về lớn trong thời gian ngắn thì hình thức đầu tư này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì thế, trước khi quyết định đầu tư, bạn cần nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu để có lựa chọn tốt nhất. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý về phong cách đầu tư này:

Đầu tư lướt sóng thu hồi vốn nhanh
Đầu tư lướt sóng thu hồi vốn nhanh

Nắm bắt xu hướng thị trường

Theo như định nghĩa, đầu tư lướt sóng phụ thuộc vào diễn biến thị trường. Do đó, việc đầu tiên mà nhà đầu tư phải làm là nắm bắt và phân tích xu hướng của thị trường chung. Phần lớn giá các cổ phiếu đều biến động theo xu hướng này. Có nghĩa là nếu tổng quan thị trường chung không lạc quan, giá cổ phiếu sẽ giảm theo. Ngược lại, nếu xu hướng chung là tăng thì phần lớn các mã cổ phiếu sẽ tăng giá. Đi theo xu hướng chung sẽ giúp gia tăng cơ hội đầu tư thành công của bạn.

Chọn đúng chu kỳ cổ phiếu

Để có hiệu quả tốt nhất, bạn cũng cần biết cách chọn cổ phiếu “khoẻ”. Ngoài những cổ phiếu phòng thủ thường sẽ ổn định, đa phần các cổ phiếu khác đều có tính chu kỳ. Việc lựa chọn đúng chu kỳ tăng trưởng của cổ phiếu sẽ giúp bạn tăng khả năng chiến thắng trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, những thông tin về thị trường, ngành nghề, doanh nghiệp có liên quan,… cũng tác động đến giá cổ phiếu. Sự nhạy bén để chớp lấy thời cơ sẽ mang lại cho bạn khả năng nguồn lợi nhuận lớn và hạn chế rủi ro.

Đầu tư lướt sóng cần nghiên cứu cẩn thận và có kế hoạch lâu dài
Đầu tư cần nghiên cứu cẩn thận và có kế hoạch lâu dài

Có khả năng phân tích sắc bén

Đây là phẩm chất cần có của mỗi nhà đầu tư để có những thương vụ thành công. Với phong cách lướt sóng, bạn nhất thiết phải nắm chắc kỹ năng phân tích kỹ thuật. Với một góc nhìn đúng đắn kết hợp với khả năng phân tích sắc bén, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc dự đoán xu hướng cổ phiếu ngắn hạn. Đồng thời, chúng còn giúp nhà đầu tư thiết lập được điểm mua bán thích hợp. Với điều này, bạn có thể tối ưu lợi nhuận thu được và giảm thiểu rủi ro.

Có quy tắc rõ ràng và tuân thủ chặt chẽ kỷ luật của bản thân

Lướt sóng là một cuộc chơi mà bạn phải tranh thủ từng giây phút, theo dõi những biến động liên tục của thị trường. Chính vì vậy, tâm lý của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng theo từng diễn biến này. Rất nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng không biết khi nào nên chốt lời hay cắt lỗ. Do đó, chuẩn bị một tâm lý tốt là điều cần thiết. Xác định chính xác điểm chốt lời, cắt lỗ và tuân thủ chặt chẽ. Có như vậy, bạn mới đủ sáng suốt để đưa ra được quyết định đúng đắn.

Kết luận

Trên đây là một vài lưu ý khi lướt sóng. Hy vọng những chia sẻ của DNSE có thể giúp nhiều nhà đầu tư có sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp với mục tiêu tài chính cá nhân của mình. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán hữu ích khác, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Trần Thị Quyên

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan