Chứng khoán | 16/03/2022

Cổ phiếu phòng thủ là gì? Những nhóm cổ phiếu phòng thủ tại Việt Nam

Cổ phiếu phòng thủ trong tiếng anh được gọi là Defensive Stock. Đây là loại cổ phiếu có lợi nhuận khá ổn định dù thị trường đi xuống hoặc đi lên. Do đó, loại cổ phiếu này thường được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi mới tham gia thị trường. Vậy, chi tiết cổ phiếu phòng thủ là gì? Đặc điểm nhận diện của cổ phiếu này ra sao? Để giải đáp những câu hỏi trên, các bạn hãy tham khảo bài viết sau của DNSE nhé.

Cổ phiếu phòng thủ là gì? 

Cổ phiếu phòng thủ là loại cổ phiếu thuộc nhóm an toàn. Điều này có nghĩa là nó mang đến cho nhà đầu tư cổ tức và thu nhập ổn định bất kể diễn biến của thị trường. 

Cổ phiếu phòng thủ là cổ phiếu thuộc doanh nghiệp có sản phẩm, hàng hóa thiết yếu mà người tiêu dùng khó có khả năng cắt giảm. Bởi vì, dù tình hình kinh tế, xã hội có diễn biến tốt hay xấu thì nhu cầu sử dụng của con người vẫn khó giảm sút. Vì vậy, những cổ phiếu này không những duy trì tốt kết quả kinh doanh mà còn giữ giá trị ổn định. 

Cổ phiếu phòng thủ gồm các nhóm cổ phiếu y tế, hàng thiết yếu,...
Cổ phiếu phòng thủ gồm các nhóm cổ phiếu y tế, hàng thiết yếu,…

Ví dụ: Một số cổ phiếu thuộc ngành điện, nước, hàng thiết yếu,… 

STT Cổ phiếu  Doanh nghiệp
1 PPC CTCP Nhiệt điện Phả Lại
2 TDM  CTCP Nước Thủ Dầu Một
3 NT2 CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 
4 POW Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam 
5 VNM CTCP Sữa Việt Nam
6 DHG CTCP Dược Hậu Giang
7 DVN Tổng Công ty Dược Việt Nam
Danh sách một số mã cổ phiếu thuộc nhóm phòng thủ tại Việt Nam

Đặc điểm của cổ phiếu phòng thủ

  • Cổ phiếu phòng thủ tồn tại ổn định trong suốt các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh doanh. Trong suốt thời kỳ suy thoái, chúng có khuynh hướng sinh lợi tốt hơn thị trường. Và ngược lại, khi thị trường tăng trưởng, chúng sẽ có tỷ suất sinh lời thấp hơn thị trường. 
  • Không có tính chu kỳ. 
  • Cổ phiếu phòng thủ thường có lợi bất chấp những biến động của nền kinh tế. Vì chúng thuộc những doanh nghiệp sản xuất và phân phối hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, gas, điện, nước. Những cổ phiếu này được bảo vệ và ít chịu tác động bởi suy thoái kinh tế. 
Diễn biến cổ phiếu POW trong thời gian gần đây
Diễn biến cổ phiếu POW trong thời gian gần đây

Ba chỉ số giúp xác định cổ phiếu phòng thủ

  • Cổ tức: Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu phòng thủ sẽ chi trả cổ tức đều qua hàng năm. Trong trường hợp không trả cổ tức bằng tiền mặt cũng sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu. Ngược lại, nếu trả cổ tức đồng thời bằng tiền mặt và cổ phiếu, thì tiền mặt chiếm phần hơn. 
  • Chỉ số Beta: Là chỉ số nói lên sự ổn định, ít biến đổi của cổ phiếu. Với cổ phiếu phòng thủ bắt buộc phải có chỉ số Beta < 1. 
  • Chỉ số P/E: Là chỉ số đánh giá giá thị trường với thu nhập trên một cổ phiếu. Vì vậy, đây là một trong những chỉ số phù hợp dùng để định giá cổ phiếu. Với nhóm cổ phiếu phòng thủ, chỉ số P/E thường thấp. 

Ba nhóm cổ phiếu phòng thủ phổ biến tại thị trường Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, cổ phiếu phòng thủ được chia thành 3 nhóm ngành chính. Về cơ bản, mỗi nhóm ngành này đều là những mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống mỗi ngày, ít bị ảnh hưởng bởi các biến động kinh tế, chính trị, xã hội. 

Cổ phiếu các công ty sản xuất và phân phối điện, khí đốt nhà nước

Nhóm cổ phiếu của các công ty sản xuất, phân phối điện, khí đốt nhà nước được xếp vào phòng thủ bởi lý do sau: 

  • Chúng ta luôn luôn sử dụng điện, khí đốt trong sinh hoạt trong mọi chu kỳ kinh tế, kinh doanh. 
  • Đặc biệt, trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng chậm, các doanh nghiệp này cũng được cho là hưởng lợi nhiều nhất. 
  • Một số cổ phiếu phòng thủ nổi bật là TDM, NT2, POW,…
Diễn biến cổ phiếu NT2
Diễn biến cổ phiếu NT2

Cổ phiếu thuộc ngành hàng tiêu dùng thiết yếu

Hàng tiêu dùng thiết yếu là nhóm hàng chúng ta không thể loại bỏ ra khỏi danh sách sử dụng mỗi ngày. Chúng bao gồm hàng hóa như: thực phẩm, nước uống, thuốc lá, đồ dùng cho phụ nữ,… Chúng là những mặt hàng không bị chi phối bởi chu kỳ và biến động của nền kinh tế. Bởi lẽ đó, đây chính là một trong 3 cái tên được nhắc đến trong nhóm defensive stock. Một số cổ phiếu phòng thủ nổi bật là VNM, SAB, DHG.

Diễn biến cổ phiếu DHG thuộc công ty Dược Hậu Giang
Diễn biến cổ phiếu DHG thuộc công ty Dược Hậu Giang

Cổ phiếu công ty y tế

Trong bất kỳ tình huống nào, y tế luôn luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Dù kinh tế suy thoái, chính trị nhiễu loạn, y tế vẫn là lĩnh vực được đảm bảo an toàn và phát triển. Ví dụ trong dịch bệnh Covid-19, có rất nhiều lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng, suy thoái bởi tác động của đại dịch. Vậy nhưng y tế là một trong số ít lĩnh vực phát triển mạnh trong giai đoạn này. Chính vì thế, có thể khẳng định các cổ phiếu y tế có tính phòng thủ cao. Một số cổ phiếu phòng thủ nổi bật là TRA, IMP.

Diễn biến cổ phiếu TRA
Diễn biến cổ phiếu TRA

Có thể nói, cổ phiếu phòng thủ là lựa chọn tuyệt vời cho nhà đầu tư mỗi khi thị trường biến động. Nó được xem là kênh trú ẩn an toàn mỗi khi nền kinh tế có dấu hiệu đi xuống. Tuy nhiên, đầu tư luôn luôn tồn tại rủi ro. Vì thế, nếu bạn muốn sinh lợi tốt với cổ phiếu phòng thủ, hãy nghiên cứu thật kỹ thị trường nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan