Chứng khoán | 24/04/2022

Cổ phiếu chu kỳ là gì? Đầu tư cổ phiếu này thế nào để có lời?

Cổ phiếu chu kỳ (Cyclical stock) là gì? Đây là loại cổ phiếu đối nghịch với cổ phiếu phòng thủ. Có rất nhiều cổ phiếu thuộc nhóm có tính chu kỳ. Để hiểu rõ hơn về các thông tin liên quan tới nhưng cổ phiếu này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của DNSE nhé.

Cyclical stock là gì?

Cổ phiếu có tính chu kỳ hay còn được gọi là cyclical stock.
Cổ phiếu có tính chu kỳ hay còn được gọi là cyclical stock.

Cổ phiếu có tính chu kỳ hay còn được gọi là Cyclical Stock. Đây là cổ phiếu mà giá của nó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố vĩ mô. Loại cổ phiếu này sẽ tuân theo 4 chu kỳ kinh tế bao gồm: mở rộng, hưng thịnh, suy thoái và phục hồi.

Cổ phiếu chu kỳ thường thuộc về các công ty bán các sản phẩm có nhu cầu thay đổi thường xuyên. Thông thường, chúng sẽ được mua nhiều khi kinh tế tăng trưởng nhưng lại ít được tiêu thụ nếu kinh tế suy thoái.

Một số ví dụ về các ngành công nghiệp theo chu kỳ là nhà hàng và khách sạn, nội thất, xây dựng, hãng hàng không, xa xỉ phẩm, ô tô,…. Đa phần đây đều là những ngành hàng không thiết yếu như:

  • Phân phối, sản xuất lắp ráp ô tô  (VMA, HAX…)
  • Xây dựng (CC1, ACC…)
  • Hãng hàng không (SGN, SAS, VTR…)
  • Khách sạn, nhà hàng, du lịch (DAH, BSC, SGH, DSN…)
  • Dệt may, xa xỉ phẩm (VGT, DM7, HCB…)

Khi nền kinh tế gặp khó khăn, người dân ít tập trung vào các sản phẩm này hơn. Họ có xu hướng tiêu tiền cho các nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, nếu kinh tế ổn định, người tiêu dùng dư dả hơn, họ sẽ bắt đầu quan tâm đến những sản phẩm nâng cao chất lượng cuộc sống như trên.

Ví dụ, thời điểm bình thường, bạn đi làm và sẵn sàng chi 1 triệu đồng cho một bữa ăn. Tuy nhiên vào thời điểm kinh tế khó khăn thì bữa ăn 1 triệu là điều quá xa xỉ.

Cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu không theo chu kỳ

Cổ phiếu chu kỳ bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế
Cổ phiếu chu kỳ bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế

Hiệu suất của cổ phiếu chu kỳ thường có tương quan với nền kinh tế. Nhưng cổ phiếu không theo chu kỳ thì không như vậy. Những cổ phiếu này đều ổn định trong mọi tình hình kinh tế. Ngay cả khi nền kinh tế gặp khủng hoảng thì cũng không tạo ra nhiều ảnh hưởng tới nhóm này.

Cổ phiếu không theo chu kỳ còn được gọi là cổ phiếu phòng thủ. Các cổ phiếu này đến từ các công ty sản xuất mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, khí đốt,… Đây là những mặt hàng không thể thiếu trong cuộc sống của người dân. Do đó, ngay cả khi nền kinh tế suy thoái thì giá trị của chúng cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Do đó, kết hợp cổ phiếu chu kỳ với cổ phiếu không theo chu kỳ có thể tạo nên một danh mục đầu tư lý tưởng. Trong thời kỳ khó khăn, cổ phiếu không theo chu kỳ sẽ là một hàng rào bảo vệ nguồn đầu tư của bạn. Lý do là bởi nó không chịu quá nhiều ảnh hưởng. Nếu nền kinh tế hưng thịnh trở lại, cổ phiếu chu kỳ sẽ là phương án tốt để bạn thu khoản lãi lớn.

Đầu tư cổ phiếu chu kỳ thế nào để có lời?

Muốn sinh lời thì nên đầu tư như thế nào?
Muốn sinh lời thì nên đầu tư như thế nào?

Nếu đã hiểu cyclical stock là gì, hãy cùng tìm hiểu cách để đầu tư có lời với nhóm cổ phiếu này. Tuy nhiên, trước hết hãy đảm bảo bạn đã có tài khoản tại một công ty chứng khoán để thực hiện giao dịch. Còn nếu chưa, bạn có thể truy cập Entrade X để tạo tài khoản và được miễn phí giao dịch trọn đời.

Xác định thời điểm mua

Đối với cổ phiếu chu kỳ thì lựa chọn thời điểm mua là yếu tố quan trọng đầu tiên. Trước khi mua, hãy tham khảo một vài dự báo để đảm bảo thời điểm mua là thích hợp. Nền kinh tế đang trên đà phục hồi trở lại sẽ là lúc lý tưởng nhất để mua.

Lúc này, giá của cổ phiếu chu kỳ vẫn chưa bị đẩy lên quá cao. Đồng thời, nó cũng đang hứa hẹn những phiên tăng điểm trong thời gian tới. 

Nếu không, ít nhất hãy chắc rằng tương lai nền kinh tế vẫn đang tích cực và sẽ không có khủng hoảng trong tương lai gần. Nếu chọn thời điểm mua vào sai lầm, bạn sẽ dễ bị lỗ nặng đấy.

Lựa chọn mã cổ phiếu

Sau khi chắc chắn về thời điểm mua, hãy lựa chọn mã cổ phiếu và lượng mua phù hợp. Có thể mua các cổ phiếu mà sản phẩm của nó thường được ưa chuộng hậu khủng hoảng. Ví dụ cổ phiếu thuộc các công ty hàng không, nhà hàng, khách sạn, xây dựng,… như VJC (CTCP Hàng không Vietjet), CTD (CTCP Xây dựng Coteccons), TMT (CTCP Ô tô TMT),…

Một vài lưu ý khác

Cổ phiếu chu kỳ có thể đem lại lợi nhuận lớn nhưng cũng đi kèm với nhiều rủi ro. Do đó, nó chỉ nên là một phần trong danh mục đầu tư của bạn mà thôi. Ngoài ra, việc đầu tư này đòi hỏi bạn phải thật sự nhanh nhạy và am hiểu thị trường. Do đó, nếu bạn không quá tự tin thì có thể lựa chọn phương án an toàn hơn là nhóm các cổ phiếu phòng thủ.

Trên đây là một vài chia sẻ của DNSE về Cyclical stock (cổ phiếu chu kỳ) là gì. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cổ phiếu chu kỳ. Qua đó, bạn cũng rút ra được những lựa chọn đầu tư tốt hơn. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán thú vị, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan