Tài chính - Ngân hàng | 12/05/2022

Primary Account Number (PAN) là gì? Những điều về PAN mà bạn chưa biết

PAN là một thông tin quan trọng trên các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ,…. Tuy nhiên, đây vẫn là một thuật ngữ khá xa lạ đối với nhiều người. Vậy cụ thể số PAN là gì? Nó có những đặc điểm và lưu ý gì? Hãy cùng tìm hiểu với DNSE qua bài viết dưới đây nhé!

PAN là gì?

Primary Account Number (viết tắt là PAN) là tên gọi chung dành cho số tài khoản chính. Đây là số nhận dạng duy nhất cho các loại thẻ thanh toán khác nhau (ví dụ như thẻ tín dụngthẻ ghi nợ). PAN bao gồm 14, 15, 16 hoặc thậm chí 19 chữ số, tùy thuộc vào loại ngân hàng và loại thẻ. Số PAN thường được in nổi hoặc in laser ở mặt trước của thẻ. Khi mở thẻ, dãy số này sẽ được đặt mặc định dựa theo bộ quy tắc chung của đơn vị phát hành.

Số PAN cũng có thể được sử dụng để xác định các thẻ khác như thẻ quà tặng và thẻ trả trước. Trong phần lớn trường hợp, thông qua số PAN, người dùng có thể xác minh được thông tin chủ thẻ. Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ khi số PAN có thể không cung cấp được thông tin tài khoản một cách chính xác. Ví dụ, số thẻ ghi nợ không phản ánh hoặc xác định số tài khoản liên quan đến séc hoặc tài khoản tiết kiệm. Đồng thời, số PAN cũng giúp bạn lưu và giải quyết hồ sơ tài khoản của mình nếu bạn gặp sự cố với tài khoản của mình.

Cấu trúc của một dãy số PAN là gì?

Dãy số PAN thường bao gồm một số thành phần sau:

  • Chữ số đầu tiên của số PAN là mã định danh ngành chính, nhằm xác định loại công ty phát hành thẻ tín dụng. Ví dụ: thẻ Visa bắt đầu bằng 4 và MasterCard bắt đầu bằng 5. 
  • 6 chữ số đầu tiên xác định mạng thẻ tín dụng được liên kết với thẻ. Ví dụ, các sản phẩm thẻ tín dụng Citibank bắt đầu bằng 6035 **.
  • Chữ số cuối cùng được gọi là số tổng kiểm tra và ngăn bọn tội phạm tạo ra số thẻ tín dụng gian lận.
  • Phần số ở giữa là một dãy ngẫu nhiên duy nhất đối với từng chủ sở hữu.

Những lưu ý về PAN

Cần lưu ý những gì về PAN?
Cần lưu ý những gì về PAN?

Phát hành thẻ phụ

Các tổ chức tài chính và người cho vay có thể phát hành thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng cho người dùng thứ cấp được chủ sở hữu tài khoản chính ủy quyền. Nếu tài khoản của bạn có các tài khoản phụ, bạn có thể sử dụng cùng một số PAN trên cả hai thẻ.

Tuy nhiên, một số tổ chức không có chính sách này. Số PAN của thẻ tín dụng doanh nghiệp không xuất hiện trên thẻ tín dụng của nhân viên. Trong trường hợp này, công ty phát hành thẻ tín dụng sẽ cấp cho mỗi nhân viên một thẻ với một số tài khoản phụ riêng biệt. Điều này cho phép các công ty dễ dàng xác định và theo dõi các khoản phí dựa trên việc sử dụng thẻ của từng nhân viên.

Tính bảo mật

Một lưu ý cuối cùng cần xem xét trước khi nộp đơn đăng ký thẻ PAN là tính bảo mật. Bạn sẽ làm cách nào để bảo vệ số tài khoản của mình khỏi việc bị đánh cắp và gian lận thẻ tín dụng? Hầu hết các công ty thẻ tín dụng yêu cầu người bán phải bảo vệ số tài khoản chính của khách hàng của họ.

Rút gọn số PAN là một cách giảm nguy cơ dãy PAN đầy đủ bị lộ. Nó thường được thực hiện bằng cách chỉ in các chữ số đầu tiên hoặc cuối cùng của PAN trên biên lai. Số tài khoản cũng nên được mã hóa để tránh bị lợi dụng hoặc theo dõi bởi các thành phần xấu.

Hãy bảo vệ số tài khoản chính và các thẻ liên quan của bạn một cách cẩn thận. Nếu là chủ doanh nghiệp, bạn cũng cần đảm bảo rằng đã áp dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa bắt buộc để bảo vệ PAN của khách hàng khỏi tin tặc và gian lận.

Kết luận

Bài viết trên là những chia sẻ của DNSE về số tài khoản chính (PAN). Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu PAN là gì cũng như những lưu ý về những con số này. Hãy ghé thăm DNSE thường xuyên để cập nhật thêm những tin tức cũng như rất nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan