Quản trị danh mục | 28/02/2022

Quy tắc 90/10 là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến việc áp dụng quy tắc 90/10

Nếu bạn là một người có hứng thú với việc đầu tư thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến quy tắc đầu tư 90/10. Cha đẻ của quy tắc này chính là huyền thoại đầu tư phố Wall Warren Buffett. Nó đã từng được đề cập đến trong lá thư của Berkshire Hathaway gửi cho các cổ đông vào năm 2013. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của quy tắc 90/10 và những điều cần lưu ý khi áp dụng chiến lược đầu tư này.

Quy tắc 90/10 là gì?

Quy tắc 90/10 là chiến lược phân bổ đầu tư mà theo đó, 90% vốn đầu tư sẽ được chuyển vào các quỹ đầu tư theo chỉ số trên cơ sở cổ phiếu (Stock-based index funds), trong khi 10% số tiền còn lại được phân bổ vào các khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn. 

Chiến lược 90/10 phân bổ vốn đầu tư thành hai phần theo tỷ lệ 90:10
Chiến lược 90/10 phân bổ vốn đầu tư thành hai phần theo tỷ lệ 90:10

Theo phương pháp này, Buffett tin rằng rằng kết quả trong dài hạn mà một nhà đầu tư có thể đạt được sẽ vượt trội hơn mức lợi nhuận của hầu hết các nhà đầu tư khác dù là nhà đầu tư cá nhân, tổ chức hay quỹ hưu trí thuê các nhà quản lý danh mục đầu tư với chi phí cao. Tuy vậy, khoản lợi nhuận thu về vẫn phụ thuộc phần lớn vào chất lượng của các quỹ đầu tư theo chỉ số mà nhà đầu tư lựa chọn.

Áp dụng quy tắc 90/10 như thế nào?

Một cách vận dụng điển hình của quy tắc 90/10 là đem đầu tư 10% số tiền vào Tín phiếu kho bạc ngắn hạn (một loại chứng khoán tài chính do Ngân hàng Nhà nước phát hành để huy động vốn trong ngắn hạn) nhằm tạo ra một nguồn thu nhập cố định. Còn 90% còn lại sẽ được đầu tư vào những quỹ đầu tư theo chỉ số có rủi ro cao hơn nhưng chi phí thấp.

Ví dụ: Một nhà đầu tư đang có 100 triệu VNĐ. Theo chiến lược 90/10, người đó đầu tư 90 triệu VNĐ vào quỹ đầu tư chỉ số, có thể là chỉ số VN30. 10 triệu còn lại sẽ đầu tư vào Tín phiếu kho bạc có kỳ hạn 1 năm (tín phiếu này theo giả thuyết đem về lợi suất 4% /năm).

Trên thực tế, tỷ lệ 90/10 cũng có thể được điều chỉnh tùy theo mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư. Đối với nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro thấp, tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu sẽ được điều chỉnh ở mức thấp ví dụ như tỷ lệ 40/60 hay 30/70. Mặt khác, nhà đầu tư cần lưu ý nên dành phần lớn hơn trong quỹ danh mục đầu tư cho các khoản đầu tư an toàn như trái phiếu ngắn hạn có xếp hạng A hoặc cao hơn.

Tính tỷ lệ hoàn vốn hàng năm theo quy tắc 90/10 như thế nào?

Để tính tỷ lệ hoàn vốn của danh mục đầu tư được phân chia theo chiến lược 90/10, nhà đầu tư nhân tỷ lệ hoàn vốn của từng phần với tỷ lệ phân chia tương ứng, sau đó cộng kết quả của chúng lại với nhau.

Ví dụ: Tỷ suất lợi nhuận của VN30 là 10% vào cuối năm còn lợi suất hàng năm của Tín phiếu kho bạc kỳ hạn 1 năm là 4%. Tỷ lệ hoàn vốn của danh mục đầu tư này là:

90% x 10% + 10% x 4% = 9,4%.

Mặt khác, nếu tỷ suất hoàn vốn của cổ phiếu VN30 là -10% thì kết quả sẽ là:

90% x (-10%) + 10% x 4% = -8,6%.

Những ý kiến trái chiều xung quanh chiến lược 90/10

Nhà đầu tư Warren Buffett không chỉ ủng hộ kế hoạch 90/10 trên lý thuyết mà ông còn chủ động ứng dụng nguyên tắc này vào thực tế như trong bức thư Berkshire Hathaway gửi cho các cổ đông vào năm 2013. Đáng chú ý nhất, trong bức thư này, ông muốn người được ủy quyền quản lý số tài sản của ông dùng 90% khoản thừa kế dành cho vợ ông để đầu tư theo chỉ số S&P 500 có chi phí thấp và 10% cho trái phiếu Chính phủ ngắn hạn.

Cha đẻ của chiến lược đầu tư 90/10 - Warren Buffett
Cha đẻ của chiến lược đầu tư 90/10 – Warren Buffett

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng chiến lược phân bổ tài sản này không tối ưu cho phần lớn các nhà đầu tư. Chỉ số S&P 500 chủ yếu tập trung phần lớn vào các công ty của Hoa Kỳ và một phần nhỏ khác là công ty đa quốc gia. 

Vì vậy, chuyên gia Paul Jacobs của tập đoàn Palisades Hudson Financial Groups coi việc đầu tư 90% tài sản vào quỹ đầu tư theo chỉ số S&P 500 là một sự thiên vị cho các công ty của Mỹ. Thay vào đó, nhà đầu tư có thể dành 40% số tiền Buffett khuyến nghị đầu tư vào cổ phiếu để đầu tư vào chứng khoán nước ngoài.

Ngoài ra, phần lớn các nhà đầu tư không chấp nhận danh mục đầu tư theo tỷ lệ rủi ro 90/10. Như theo ý kiến của chuyên gia tư vấn tài chính Matthew Chope của hãng Raymond James: “Chúng tôi được trả tiền để quản trị rủi ro, chứ không chỉ lợi nhuận.”

Những lưu ý khi sử dụng quy tắc 90/10

Độ tuổi và mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư cũng được tính đến khi họ có ý định áp dụng chiến lược đầu tư này. Khi một nhà đầu tư sắp đến tuổi nghỉ hưu, họ thường được khuyên là nên cân bằng lại danh mục đầu tư của mình để có cách tiếp cận thận trọng hơn đối với việc đầu tư. Nhu cầu đảm bảo khoản đầu tư để có tiền sống trong thời gian nghỉ hưu trở nên quan trọng hơn nhiều so với nhu cầu danh mục đầu tư tăng trưởng liên tục. Vì thế, tỷ lệ phân bổ trong chiến lược đầu tư có thể thay đổi đáng kể.

Những điều cần lưu ý khi áp dụng nguyên tắc 90/10
Những điều cần lưu ý khi áp dụng nguyên tắc 90/10

Nhà đầu tư có thể phân bổ 90% vốn vào trái phiếu Chính phủ có độ rủi ro thấp và 10% vào quỹ đầu tư theo chỉ số. Ngoài ra, nếu nhà đầu tư tin rằng giá cổ phiếu sẽ giảm trong tương lai thì cũng có thể lựa chọn cách tiếp cận này như là một phần của chiến lược bảo vệ danh mục đầu tư trước sự sụp đổ của thị trường.

Tỷ lệ phân bổ cho mỗi khoản đầu tư cũng thay đổi theo mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư kết hợp với các yếu tố khác như là mong muốn để lại tài sản thừa kế hay sự sẵn có của các loại tài sản khác để sử dụng khi nghỉ hưu.

Kết luận 

Trên thực tế, quy tắc 90/10 không thể áp dụng đối với mọi đối tượng. Căn cứ vào độ tuổi, mức độ chấp nhận rủi ro, mục đích đầu tư và tình hình tài chính cá nhân mà tỷ lệ 90:10 được điều chỉnh sao cho phù hợp. Ngoài những thông tin về chiến lược đầu tư 90/10 trên đây, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về đầu tư khác thì hãy theo dõi các bài viết trên DNSE nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đặng Trà My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan