Kiến thức tổng quan | 27/03/2022

Robinhood – Định nghĩa lại giao dịch chứng khoán Mỹ

Những năm gần đây, Robinhood là một điểm sáng trong thị trường chứng khoán Mỹ. Từ khi ra mắt vào năm 2015, công ty đã tạo được tiếng vang lớn cùng vị thế vững chắc. Bằng việc miễn phí giao dịch và nhiều tính năng khác hỗ trợ, Robinhood đã được nhiều nhà đầu tư tin dùng. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về cách mà Robinhood làm nên thành công qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Robinhood đã tạo ra một bước ngoặt cho thị trường chứng khoán Mỹ
Robinhood đã tạo ra một bước ngoặt cho thị trường chứng khoán Mỹ

Về Robinhood

Robinhood là một công ty công nghệ tài chính (Fintech) được thành lập vào tháng 4/2013 tại Mỹ. Công ty cung cấp nền tảng dịch vụ về website và ứng dụng điện thoại cho phép người dùng đầu tư và giao dịch chứng khoán, chứng chỉ quỹ ETF,… Gần đây, công ty đã bổ sung thêm tính năng đầu tư tiền ảo crypto. Tên của công ty xuất phát từ sứ mệnh “cung cấp cho tất cả mọi người quyền tiếp cận thị trường tài chính, không chỉ những người giàu có”.

Điểm nổi bật nhất của Robinhood là người dùng sẽ không phải trả bất kỳ loại phí giao dịch nào. Điều này đã mang tới cho người dùng quyền lợi lớn. Đây cũng là điều mà chưa một công ty chứng khoán nào tại Mỹ thực hiện. Nó cũng nhất quán với sứ mệnh đưa thị trường tài chính đến với tất cả mọi người của công ty.

Ứng dụng Robinhood được giới thiệu lần đầu vào năm 2014. Sau đó, ứng dụng này được ra mắt chính thức vào tháng 3 năm 2015.

Tính đến Tháng 1/2015, 80% khách hàng của công ty thuộc nhóm “Millennials” (những người sinh từ năm 1981 – 1996). Độ tuổi trung bình của khách hàng là 26 tuổi. 50% người dùng đã sử dụng ứng dụng hàng ngày và 90% sử dụng ứng dụng hàng tuần. Tính đến năm 2021, Robinhood có 31 triệu người dùng.

Điều gì khiến Robinhood khác biệt?

Vào thời điểm công ty thành lập, nhà đầu tư thường sẽ phải mất 5 – 10$/một lần giao dịch. Cùng với đó, người dùng cũng sẽ tốn một khoản nhất định cho phí quản lý thường niên. Ngoài ra, một số công ty cũng có quy định về mức đầu tư tối thiểu, thường từ $500 – $2000. Không phải cá nhân nào cũng có nhiều tiền để sẵn sàng đầu tư như vậy. 

Đây là một rào cản lớn ngăn cản các nhà đầu tư cá nhân với số vốn nhỏ tiến tới con đường đầu tư của mình. Tuy nhiên, Robinhood xuất hiện đã giải quyết vấn đề đó. Công ty miễn phí mọi giao dịch của khách hàng. Nhà đầu tư không phải tốn 5$ hay 10$ cho một lần giao dịch nữa. 

Thậm chí, công ty cũng không đặt ra quy định về “vé vào cửa” đắt đỏ như lệ thường. Lúc này, Robinhood chẳng khác nào một người anh hùng giúp những nhà đầu tư nhỏ bắt đầu con đường làm giàu. Chứng khoán không còn là bộ môn chỉ dành cho người có tiền nữa.

Giảm chi phí giúp nhà đầu tư hào hứng với Robinhood hơn
Giảm chi phí giúp nhà đầu tư hào hứng với Robinhood hơn

Điều này tạo nên một làn sóng chấn động lớn, đặc biệt là với nhóm nhà đầu tư nhỏ. Đây cũng chính là tệp khách mà Robinhood đang hướng tới. Các rào cản được gỡ bỏ khiến họ nhanh chóng đến với thị trường chứng khoán. Robinhood cũng thu hút được khách hàng như họ mong muốn. Đồng thời, khi đã chứng minh được tiềm năng phát triển, những đợt gọi vốn của công ty cũng ngày một lớn và thuận lợi hơn.

Sự phát triển nhanh chóng của Robinhood

Tính đến tháng 5/2018, Robinhood đã huy động được tổng cộng 539 triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm. Mức định giá của công ty tại thời điểm này là 5,6 tỷ đô la. Con số tăng hơn 4 lần so với năm 2017.

Vào tháng 5/2019, Bloomberg đã công bố việc Robinhood nhận thêm 200 triệu đô la tài trợ. Định giá công ty lúc này đã đạt khoảng từ 7 – 10 tỷ đô la. Vào tháng 11/2019, Robinhood thông báo mở rộng thị trường sang Vương quốc Anh.

Khi thị trường chứng khoán sụt giảm vào năm 2020, Robinhood vẫn ghi nhận số lượng giao dịch tăng. Nhiều người cho rằng sư khôi phục sau đó của thị trường có đóng góp lớn của Robinhood. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhà đầu tư tại Robinhood ít gây ra tác động tới các cổ phiếu lớn.

Vào tháng 5/2020, Robinhood huy động được thêm 280 triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm. Chỉ 3 tháng sau, công ty đã công bố vòng tài trợ Series G trị giá 200 triệu đô la từ một nhà đầu tư mới – D1 Capital Partners – vào ngày 17/08.

Robinhood chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq vào ngày 29/07/2021, với mã cổ phiếu HOOD. Giá mở cửa là $38 nhưng giảm ngay sau đó xuống mức thấp nhất là $33,35 trước khi phục hồi và đạt mức cao nhất mọi thời đại là $85. Tuy nhiên, do những vấn đề về quy định và bảo mật, vào ngày 01/12/2021, giá của HOOD đã giảm xuống tới mức 25$. Hiện tại, con số này chỉ còn khoảng $12.44.

Giá cổ phiếu của Robinhood theo thời gian
Giá cổ phiếu của Robinhood theo thời gian

Tuy nhiên, bản thân Robinhood vẫn là một công ty có tiềm năng rất lớn. Với ý tưởng kinh doanh độc đáo, công ty đã thành công trong việc xây dựng danh tiếng và chỗ đứng cho bản thân giữa một thị trường đầy cạnh tranh.

Kết luận

Trên đây là những tổng hợp về Robinhood. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn thông tin hữu ích về một hiện tượng trên thị trường tài chính này.

Nếu bạn là một nhà đầu tư nhỏ và đang tìm kiếm một ứng dụng tương tự, có thể giúp bạn loại bỏ rào cản chi phí để bắt đầu con đường đầu tư tại Việt Nam thì Entrade X của DNSE sẽ là lựa chọn hàng đầu. Với việc miễn phí giao dịch trọn đời, Entrade X sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí, dành tối đa nguồn tiền cho việc đầu tư. Hãy mở tài khoản ngay bây giờ nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan