Tài chính - Ngân hàng | 17/07/2022

So sánh séc và hối phiếu: có gì giống và khác nhau?

Hiện nay, séc và hối phiếu là hai khái niệm thường được dùng trong thanh toán thương mại nhưng còn xa lạ với nhiều người. Một số người thường nhầm lẫn chúng với nhau. Nếu bạn cũng giống như vậy thì bài viết so sánh séc và hối phiếu dưới đây là dành cho bạn!

So sánh séc và hối phiếu
So sánh séc và hối phiếu

Séc là gì?

Séc là gì?
Séc là gì?

Séc (chi phiếu) là một loại giấy tờ có giá. Nó được coi là một văn kiện, chứng từ của chủ tài khoản yêu cầu chuyển một số tiền nhất định từ tài khoản của mình cho người thụ hưởng.

Nói một cách dễ hiểu, séc là một thỏa thuận thanh toán giữa hai cá nhân hoặc tổ chức. Khi bạn viết séc, nghĩa là bạn đồng ý trả tiền cho một cá nhân hoặc tổ chức khác và người thực hiện thanh toán là ngân hàng.

Hối phiếu là gì?

Hối phiếu là gì?
Hối phiếu là gì?

Hối phiếu là một loại giấy tờ đòi tiền vô điều kiện hoặc cũng có thể coi là một hình thức cho vay ngắn hạn. Nó là một chứng từ có giá do người ký phát hành, yêu cầu người nhận phải trả một khoản tiền cụ thể vào một thời điểm xác định.

So sánh séc và hối phiếu

Giống nhau:

  • Người phát hành đều phải có tài khoản ngân hàng, có nghĩa vụ hoàn trả theo đúng nội dung được ghi trên séc hay hối phiếu, chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc phát hành.
  • Có các tính chất tương tự nhau bao gồm: tính trừu tượng (không ghi nội dung của quan hệ tín dụng và nguyên nhân phát sinh); tính bắt buộc (bắt buộc trả tiền theo đúng số tiền được ghi), tính lưu thông (có thể chuyển nhượng một hoặc nhiều lần trong thời hạn hiệu lực).
  • Là những giấy tờ có giá, phương tiện thanh toán, phương tiện đảm bảo (có thể dùng để cầm cố, chiết khấu, chuyển nhượng,..), và phương tiện cung cấp tín dụng.
  • Là một yêu cầu thanh toán vô điều kiện.
  • Không được chuyển nhượng khi nội dung có cụm từ “không được chuyển nhượng”, “cấm chuyển nhượng”,…

Khác nhau:

  Séc Hối phiếu
Ý nghĩa Sử dụng trong thanh toán theo yêu cầu của chủ sở hữu cho người có tên trong séc thông qua ngân hàng. Mối quan hệ giữa bên mượn – bên vay, chủ nợ –  con nợ.
Thời gian xuất trình 30 ngày Không áp dụng
Thời hạn thanh toán Thanh toán ngay khi séc được xuất trình. Thời điểm thanh toán được quy định trên hối phiếu.
Chấp nhận bởi người ký phát Không yêu cầu chấp thuận Có yêu cầu chấp thuận
Số tiền ký phát Có thể vượt hạn mức số dư Không vượt quá số dư hoặc hạn ngạch thấu chi
Tổ chức thanh toán trung gian Ngân hàng Người hoặc ngân hàng
Bị từ chối bởi người bị ký phát Nếu séc bị từ chối, người ký phát không thể phản đối. Nếu hối phiếu bị từ chối, người ký phát có thể phản đối.
Hình thức Trả tiền vào tài khoản và tiền mặt Phụ thuộc vào tính chất loại hối phiếu cùng thông tin ghi trên hối phiếu.

Có thể thấy, hối phiếu và séc đều có những điểm giống và khác nhau. Tùy vào mục đích, bạn có thể lựa chọn các hình thức khác nhau.

Bài viết là chia sẻ của DNSE về séc và hối phiếu. Mong rằng qua đây, bạn đã hiểu hơn về hai loại hình này. Đừng quên ghé thăm DNSE thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan