Tài chính - Ngân hàng | 13/07/2022

So sánh tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm

Tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm là hai loại hình tiền gửi phổ biến nhưng rất dễ bị nhầm lẫn. Vậy hai loại này có gì khác nhau? Hãy đọc bài viết so sánh tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

So sánh tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm
So sánh tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm

Tiền gửi thanh toán là gì?

Tiền gửi thanh toán là một loại tiền gửi không kỳ hạn được gửi tại tài khoản ngân hàng với mục đích chuyển khoản, chi trả hóa đơn, tiêu dùng,…chứ không phải để lấy lãi suất.

Vì hình thức này có thể rút tiền bất cứ lúc nào, nên lãi suất thường rất thấp. Tuy nhiên, người gửi sẽ linh hoạt và thuận tiện hơn khi sử dụng dịch vụ thanh toán qua ngân hàng. 

Hiện nay, tiền gửi thanh toán ngày càng trở nên phổ biến với đa dạng phương thức được áp dụng. Một số lợi ích khi sử dụng tiền gửi thanh toán có thể kể đến như an toàn, đa nhiệm, dễ quản lý, khả năng sinh lời và giao dịch nhanh chóng. 

Tiền gửi tiền kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm là khoản tiền của cá nhân gửi vào ngân hàng với mục đích sinh lãi thường xuyên. Ngân hàng phân chia lãi suất dựa theo từng kỳ hạn gửi tiền.. Các khoảng thời gian được xác định thường là 1, 3, 6, 9, 12 tháng hoặc hơn một năm (18, 24 tháng …)

Tiền gửi tiết kiệm là gì?
Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm thường là tiền nhàn rỗi và chưa có kế hoạch ​​sử dụng tới. Khách hàng tận dụng lãi suất ngân hàng bằng hình thức gửi tiết kiệm để thu về một lượng tiền lãi nhất định. Tiền gửi tiết kiệm được coi là một phương thức an toàn hơn các kênh đầu tư khác.

So sánh tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm

Tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm có rất nhiều điểm khác nhau từ lãi suất, cách sử dụng cho đến mục đích, thời gian gửi. Sau đây là một số điểm khác biệt chủ yếu giữa tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm mà DNSE đã tổng hợp:

Lãi suất

Lãi suất của tiền gửi thanh thường khá thấp. Tuy nhiên, hiện nay, một số ngân hàng đang quan tâm nhiều hơn đến nguồn vốn rẻ này. Áp lực cạnh tranh lẫn nhau giữa các ngân hàng khiến lãi suất tiền gửi thanh toán dần tăng lên.

Tiền gửi tiết kiệm thường có mức lãi suất lớn hơn. Tuỳ thuộc vào kỳ hạn mà con số này có thể khác nhau. Tuy nhiên, lãi suất bình quân ổn định ở mức 7%.

Cách sử dụng

Đúng như tên gọi, thẻ thanh toán được sử dụng cho các mục đích thanh toán. Việc giao dịch thanh toán được hỗ trợ bởi thẻ Mastercard và Visa. Còn đối với tiền gửi tiết kiệm, bạn có thể mở tài khoản và gửi tại bất kỳ ngân hàng nào tuỳ thích.

Ngoài ra, việc rút tiền từ thẻ thanh toán cũng đơn giản hơn so với từ tài khoản tiết kiệm. Để đảm bảo mức lãi suất mong muốn, bạn cần giữ tiền trong tài khoản tới khi đáo hạn. Do đó, việc rút tiền trở nên hạn chế hơn.

Thời gian gửi tiền

Do yêu cầu của người gửi, thời gian gửi tiền thanh toán hoàn toàn có thể tùy chỉnh. Do đó, sẽ không có nhiều hạn chế về thời hạn đối với loại tiền này. Trên thực tế, tất cả các giao dịch và thỏa thuận có thể được thực hiện sau khi người gửi đăng ký tài khoản này và đáp ứng các yêu cầu duy trì số dư.

So sánh tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm: Thời gian gửi

Trong khi đó, người gửi tiền tiết kiệm sẽ được yêu cầu lựa chọn thời gian gửi tiền dựa trên các khoảng thời gian đã định trước. Nó có thể là tiền gửi không kỳ hạn hoặc tiền gửi có kỳ hạn. Hiện tại, hầu hết các ngân hàng đều quy định rằng thời hạn gửi tiền có thể từ một tháng đến ba năm. Đồng thời, sau khi gửi tiền vào ngân hàng, người gửi tiền sẽ nhận được một lượng tiền vào ngày cuối cùng của mỗi kỳ hạn, được gọi là ngày đáo hạn.

Mục đích sử dụng

Tiền gửi thanh toán hầu hết được sử dụng để thanh toán. Số tiền trong tài khoản có thể được dùng cho mục đích chi trả một cách dễ dàng và nhanh chóng. Người gửi cũng có thể sử dụng nó để chuyển tiền, nhận lương…

Ngược lại, các khoản tiền gửi tiết kiệm chủ yếu được sử dụng như một khoản đầu tư an toàn. Sau khi cho hoặc nhận theo thời hạn định trước, bạn có thể nhận được khoản lãi từ ngân hàng.

Trên đây là những chia sẻ của DNSE về tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm. Hy vọng bài viết bên trên đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn đọc! Hãy truy cập DNSE thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan