Quản lý tài sản | 18/08/2022

Tháp tài sản là gì? Những điều bạn cần biết về tháp tài sản

Tháp tài sản là mô hình được sử dụng phổ biến để quản lý và phát triển tài chính cá nhân. Hiểu về mô hình này sẽ giúp bạn có cách chi tiêu hợp lý, phân bổ vốn và đầu tư hiệu quả hơn. Vậy tháp tài sản là gì? Xây dựng nó để làm gì? Cùng DNSE tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tháp tài sản là gì?
Tháp tài sản là gì?

Tháp tài sản là gì?

Đây là mô hình phân bổ từng loại tài sản vào các khối khác nhau. Mỗi tầng tương ứng một loại tài sản, đảm nhận một vai trò khác nhau trong cuộc sống. Tương tự như kim tự tháp của người Ai Cập cổ đại, tháp tài sản sẽ bền vững theo thời gian nhờ kết cấu vững chắc khi xây dựng tháp. Phần móng chắc chắn để nâng đỡ toàn bộ hệ thống tháp bên trên.

Tầng đáy to nhất và vững chắc hơn các tầng phía trên tạo thành một mô hình giống Kim tự tháp. Đây được xem là nền móng vững chắc cho tháp tài sản, dùng để đảm bảo cho mức sống cơ bản. Càng lên cao thì mức độ an toàn sẽ giảm xuống, thường là các khoản đầu tư mạo hiểm để gia tăng tài sản tương lai.

Các loại tài sản cơ bản trong tháp tài sản

Tháp tài sản thường được chia thành 5 tầng gồm tài sản vô hình, tài sản bảo vệ, tài sản tạo thu nhập, tài sản tăng trưởng và cuối cùng là tài sản mạo hiểm. Trong đó mỗi tầng của tháp đều là cơ sở để phát triển các tầng tiếp theo. 

Các loại tài sản cơ bản trong tháp tài sản
Các loại tài sản cơ bản trong tháp tài sản

Tài sản vô hình

Đây là loại tài sản nằm dưới cùng của tháp tài sản. Phần này được tích lũy sớm nhất để tạo nền móng cho các tầng phía trên. Tuy không thể nhìn thấy những tài sản này nhưng nó đóng vai trò làm nền móng quan trọng để tạo ra các lớp tài khoản khác. Đây có thể là kiến thức, kinh nghiệm, các kỹ năng và mối quan hệ của bản thân. Bạn cần có nhiều trải nghiệm, rèn luyện, va vấp nhiều, duy trì liên tục thì mới có thể tạo ra chúng. Có thể xem đây là loại tài sản quan trọng nhất. Càng có nhiều tài sản vô hình, bạn càng có cơ hội để tạo ra nhiều tài sản hữu hình.

Tài sản bảo vệ

Tiếp theo để vững vàng hơn trong cuộc sống, bạn cần đảm bảo được các yếu tố sức khỏe, tinh thần. Tài sản bảo vệ là loại tài sản dùng trong mục đích dự phòng khi cá nhân xảy ra các rủi ro, biến cố như bệnh tật, thất nghiệp… Đây là số tiền tiết kiệm, có thể là tiền mặt, vàng, bất động sản, các loại tài sản có thể chuyển đổi dễ dàng thành tiền để bạn sử dụng lúc khó khăn.

Tài sản tạo thu nhập

Đến lớp thứ 3 có diện tích nhỏ hơn nhưng cao hơn 2 lớp đầu tiên. Giống như tên gọi thì đây là loại tài sản trực tiếp tạo ra thu nhập cho bạn. Loại tài sản này có thể là: Tiền lương, tiền thu từ việc cho thuê nhà, lãi gửi tiết kiệm, tiền cổ tức mà doanh nghiệp trả cho cổ đông, tiền lãi từ hoạt động kinh doanh,…

Tài sản tăng trưởng

Khi đạt được đến một ngưỡng an toàn nhất định, bạn hoàn toàn có thể bồi thêm một lớp tài sản cao hơn. Đây là lớp tài sản sẽ đưa lại cho bạn nguồn thu nhập thụ động hàng tháng. Loại tài sản này là các khoản đầu tư nhằm tăng trưởng, kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, đi kèm với đó là các rủi ro có thể xảy đến. Tài sản tăng trưởng có thể là cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,..

Tài sản mạo hiểm

Cuối cùng là lớp tài sản nằm ở đỉnh chóp kim tự tháp, được xây dựng sau khi đã những lớp tài sản phía dưới đã đủ chắc chắn, vững chãi. Đây là loại tài sản mạo hiểm được phân bổ vào những kênh đầu tư nhiều rủi ro như tiền điện tử, chứng khoán phái sinh… Tuy rủi ro cao thường đi đôi với lợi nhuận thu về từ các kênh đầu tư này cũng rất cao. Tuy nhiên, đây không phải là khoản đầu tư bắt buộc phải có trong danh mục tài sản mỗi người. Bạn chỉ nên xây dựng loại tài sản mạo hiểm khi các lớp phía đã vững chắc và ổn định. 

Các tầng của tháp tài sản

Một mô hình tháp tài sản cơ bản được chia làm 4 tầng gồm:

Các tầng của tháp tài sản
Các tầng của tháp tài sản

Tầng 1: Bảo vệ

Đây là tầng lớn nhất nằm ở dưới đáy, đóng vai trò làm nền tảng cho toàn bộ tháp tài sản. Tầng này bao gồm các chi phí cơ bản đáp ứng nhu cầu cuộc sống như ăn uống, chữa bệnh, thuốc men… Để xây dựng tầng bảo vệ, bạn cần có một khoản tiết kiệm để đảm bảo cuộc sống nếu có rủi ro xảy ra như thất nghiệp, tai nạn hoặc ốm đau…. Số tiền cần phải tích lũy ít nhất phải bằng 3 đến 6 tháng chi tiêu tối thiểu của bản thân.

Tầng 2: Lập kế hoạch

Tầng lập kế hoạch sẽ là tầng được xây dựng dành cho mục đích kế hoạch tài chính cụ thể nào đó. Chẳng hạn như kế hoạch xây nhà, mua xe, đầu tư giáo dục cho con hay xây dựng quỹ hưu trí cho bản thân. Mặc dù tầng này không ảnh hưởng đến sự sống còn của bạn như tầng bảo vệ nhưng nó sẽ giúp bạn sống có kế hoạch hơn.

Tầng 3: Mục tiêu ưu tiên

Đây là tầng tài sản tạo ra nguồn thu nhập thụ động để bạn có thể hưởng thụ nhiều hơn. Bạn có thể xây dựng các khoản đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… gia tăng tài sản phục vụ cho các mục tiêu ưu tiên. Chẳng hạn bạn muốn có 500 triệu để đưa cả gia đình du lịch thế giới vào năm bạn 40 tuổi, hay sở hữu một căn nhà nhỏ với giá 1,2 tỷ trên Đà Lạt năm 35 tuổi,… Từ các mục tiêu đó bạn có thể chia nhỏ nó ra để dễ dàng thực hiện.

Tầng 4: Tài sản để lại

Sau khi đã có được các khoản lợi nhuận từ tầng 3, tầng 4, bạn có thể bắt đầu thiết lập các quỹ tài chính để làm tài sản để lại cho thế hệ sau. Các cá nhân có nguồn lực tài chính tốt hơn có thể tham gia các hoạt động từ thiện, gây quỹ cho cộng đồng.

Xây dựng tháp tài sản để làm gì?

Nó được chia thành các tầng với độ rộng khác nhau. Diện tích mỗi tầng tài sản thể hiện cho sự ưu tiên và tỷ trọng của mỗi loại tài sản. Xây dựng tháp này sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, xây dựng kế hoạch tài chính ổn định cho tương lai. 

Khi nhìn vào tháp tài sản, bạn sẽ thấy lộ trình cần thực hiện để đảm bảo sự bền vững trong hành trình xây dựng tài chính cá nhân. Nếu như trước đó bạn kiếm tiền nhưng không biết sắp xếp các khoản chi tiêu như thế nào cho hợp lý hay không biết cách phân bổ tài sản đúng chỗ, xây dựng một tháp tài sản cho riêng mình sẽ giúp bạn lmf được điều này.

Bên cạnh đó, tháp nó cũng sẽ giúp bạn ý thức rõ ràng hơn về việc để đạt được thành công. Mọi thứ cần phải được xây dựng từng bước một. Vững vàng ở những tầng tài sản cơ bản là đòn bẩy giúp chúng ta mạnh mẽ hơn khi tiến đến các tầng cao hơn trong tháp tài sản của mình. 

Ưu và nhược điểm của tháp tài sản

Ưu và nhược điểm của tháp tài sản
Ưu và nhược điểm của tháp tài sản

Để áp dụng tháp tài sản vào việc quản trị tài chính được hiệu quả, bạn cần hiểu rõ các ưu và nhược điểm của loại tháp này. 

Ưu điểm

Tháp tài sản là phương pháp để mỗi người xây dựng và phân bổ nguồn tài chính phù hợp cho bản thân. Bồi dưỡng từng tầng ngày càng bền vững để hướng đến tự do tài chính. Nó nhắc nhở bạn nên dành thời gian nhiều hơn cho các loại tài sản ở tầng dưới trước rồi mới tiến tới các tầng tiếp theo. Mô hình tháp rất hữu ích cho những ai không có kế hoạch chi tiêu, tích lũy, đầu tư hợp lý. 

Thông qua tháp tài sản, bạn sẽ rõ ràng hơn trong việc tiết kiệm, đầu tư, tích lũy tài sản. Bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian cho việc lựa chọn tiết kiệm hay đầu tư với một khoản tiền cụ thể. Đi theo lộ trình của tháp tài sản, khả năng tài chính của bạn sẽ ngày một tăng cao.

Nhược điểm

Tháp tài sản cũng chỉ là một trong nhiều phương pháp tài chính cá nhân khác. Ở phương pháp này đòi hỏi bạn phải có quá trình đi lâu dài và có nguyên tắc thì mới nhận thành quả. Nếu bạn chọn sai phương pháp từ đầu hay lên kế hoạch không chính xác sẽ mất thời gian cho mình cũng như phải phân bổ lại chi tiêu sao cho cân đối.

Mô hình tháp tài sản không quy định rõ hạn mức cho từng tầng. Khi nào các tầng tài sản vô hình, tài sản bảo vệ và tài sản thu nhập gọi là ổn định để phát triển tầng tiếp theo? Do đó, bạn phải tự cân bằng, điều chỉnh các khoản mục tài sản của mình. Quá trình đó có thể xảy ra sai sót khiến cho tháp tài sản không được bền vững. 

Kết luận

Trên đây là nội dung giải đáp về tháp tài sản là gì và những điều cần biết về phương pháp này để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ là cơ sở để bạn có thể cân nhắc và tạo cho mình một tháp tài sản cá nhân phù hợp nhất.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan