Tài chính - Ngân hàng | 15/12/2021

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng – Khác nhau như thế nào?

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là hai phương thức thanh toán được sử dụng ngày càng phổ biến hiện nay. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều bạn nhầm lẫn về công dụng và chức năng của hai loại thẻ này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từng loại thẻ và cách phân biệt chúng. 

Tìm hiểu về thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng
Tìm hiểu về thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Tổng quan về thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Nhiều thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng có các tính năng tương tự. Thông thường, cả hai thẻ đều mang biểu tượng của một công ty thẻ tín dụng lớn. Chẳng hạn như Visa hoặc Mastercard. Và cả hai đều có thể được sử dụng tại các nhà bán lẻ để mua hàng hóa và dịch vụ. 

Tuy nhiên, thẻ ghi nợ sử dụng tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn. Còn thẻ tín dụng sử dụng hạn mức tín dụng có thể được trả lại sau. Điều đó giúp bạn có nhiều thời gian hơn để thanh toán khoản tiền đó. 

Tìm hiểu về thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ thường được biết đến với tên tiếng Anh là Debit Card. Khách hàng có thể sử dụng loại thẻ này để rút tiền mặt, thanh toán, chuyển khoản… 

Thẻ ghi nợ là loại thẻ được liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn. Chính vì thế, bạn chỉ có thể sử dụng hạn mức tín dụng tương đương với số tiền bạn có trong tài khoản. Nếu tài khoản đã hết tiền, bạn cần nạp thêm nếu muốn tiếp tục sử dụng thẻ ghi nợ.

Khi bạn sử dụng thẻ ghi nợ, ngân hàng sẽ giữ lại số tiền bạn đã chi tiêu. Tùy thuộc vào số tiền mua hàng và ngân hàng của bạn, tiền sẽ ngay lập tức chuyển ra khỏi tài khoản thanh toán. Hoặc có thể bị ngân hàng giữ trong 24 giờ hay có thể lâu hơn.

Bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ để rút tiền mặt từ tài khoản ngân hàng bằng số nhận dạng cá nhân duy nhất (PIN). Khi sử dụng thẻ ghi nợ để mua hàng, bạn có thể được yêu cầu nhập mã PIN. Hoặc có thể được yêu cầu ký tên để mua hàng, tương tự như thẻ tín dụng.

Phân loại thẻ ghi nợ

Phân loại thẻ ghi nợ
Có những loại thẻ ghi nợ nào?

Hiện nay có hai loại thẻ ghi nợ được sử dụng phổ biến trên thị trường. Đó là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế

Thẻ ghi nợ nội địa: Đây là loại thẻ có phạm vi sử dụng trong nước. Bạn có thể dùng loại thẻ này để chi trả khi mua hàng ở các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm mua sắm trong nước. Tùy thuộc vào chính sách của mỗi ngân hàng mà chi phí sử dụng thẻ sẽ khác nhau. Thông thường, loại thẻ ghi nợ nội địa sẽ được sử dụng miễn phí.

Thẻ ghi nợ quốc tế: Đây là loại thẻ có phạm vi sử dụng rộng lớn hơn thẻ nội địa, ở mức toàn cầu. Cách sử dụng cũng giống như thẻ ghi nợ nội địa. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu một khoản phí nhất định khi sử dụng loại thẻ này.

Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ ATM

Thẻ máy rút tiền tự động (ATM) và thẻ ghi nợ có các chức năng tương tự nhau. Cả hai đều cho phép bạn rút tiền từ tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản tiết kiệm tại máy ATM. Tuy nhiên, để thanh toán (quẹt thẻ) khi mua hàng hóa và dịch vụ tại các cửa hàng, bạn chỉ có thể sử dụng thẻ ghi nợ. Thẻ ATM chỉ được sử dụng để rút tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn mà thôi.

Tìm hiểu về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được biết đến với tên tiếng Anh là Credit Card. Đây là loại thẻ cho phép bạn tiêu dùng mà không cần có tiền trong thẻ. Nói cách khác, thẻ tín dụng chính là một hình thức vay tiền của ngân hàng để tiêu dùng trước. Khi đến kỳ hạn thanh toán, bạn có nhiệm vụ phải hoàn trả đầy đủ số tiền bạn đã tiêu dùng cho ngân hàng. 

Thẻ tín dụng là một công cụ nợ cho các giao dịch tài chính. Tùy thuộc vào mức độ tín nhiệm của bạn, thẻ tín dụng có thể có giới hạn chi tiêu khác nhau. Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng, số tiền mua hàng sẽ tự động được thêm vào số dư chưa thanh toán của bạn.

Với hầu hết ngân hàng, khách hàng có 30-45 ngày để thanh toán số tiền đã chi tiêu. Sau khoản thời gian này, số tiền nợ sẽ bị tính lãi. Ngoài ra, trong một số ngân hàng và trường hợp khác, lãi suất đã bắt đầu được cộng dồn ngay khi phát sinh chi tiêu. 

Tương tự như thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng cũng có hai loại. Đó là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. Với thẻ nội địa, bạn chỉ được sử dụng trong phạm vi quốc gia. Ngược lại đối với thẻ quốc tế, phạm vi sử dụng của nó sẽ ở mức toàn cầu.

Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng
Sự khác nhau giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Khi bạn sử dụng thẻ ghi nợ, tiền sẽ tự động được chuyển ra khỏi tài khoản ngân hàng. Còn khi bạn sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ phải thanh toán hóa đơn sau đó. Bạn không thể sử dụng thẻ ghi nợ nếu tài khoản ngân hàng của bạn trống. Nhưng ngược lại, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thẻ tín dụng ngay cả khi bạn không có tiền. 

Thẻ ghi nợ chỉ đơn giản là một công cụ để sử dụng thay cho chuyển khoản hay tiền mặt thực tế. Nhưng nếu sử dụng thẻ tín dụng thì nó đồng nghĩa với việc bạn đang vay tiền và mắc nợ ngân hàng. Nói một cách dễ hiểu, sử dụng thẻ ghi nợ là sử dụng tiền của mình. Còn sử dụng thẻ tín dụng là mượn tiền của người khác để chi tiêu.

Dưới đây là bảng so sánh thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng để bạn có thể dễ dàng hình dung và phân biệt:

Tiêu chí Thẻ tín dụng (Credit) Thẻ ghi nợ (Debit)
Tạo lịch sử giao dịch Không
Tự động trừ tiền ở tài khoản ngân hàng Không
Chi tiêu trước, thanh toán sau Không
Phí sử dụng thẻ Có thể phải trả phí giao dịch nước ngoài, phí trả chậm. Hoặc phí ứng trước tiền mặt và chuyển số dư. Có thể phải trả phí sử dụng ATM ngoại mạng bằng tiền mặt, khả năng thấu chi. Và có thể bị tính phí mã PIN.
Phù hợp sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp Có thể không hữu ích như thẻ tín dụng
Lãi suất Không
Mức phí rút tiền mặt 1-4% trên tổng số tiền rút Tương tự như phí rút tiền bằng thẻ ATM
Bảng so sánh thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Lời kết

Trên đây là các thông tin cơ bản nhất về thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ phân biệt được hai loại thẻ phổ biến này. Và hơn hết là chọn được cho mình một loại thẻ phù hợp với bản thân. Đừng quên ghé thăm DNSE thường xuyên để biết thêm nhiều kiến thức thú vị khác về tài chính nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan