Quản lý tài sản | 04/10/2022

Học cách tiết kiệm tiền lương thông minh và hiệu quả

Trong cuộc sống, chắc hẳn bạn đã từng rơi vào trường hợp giữa tháng đã hết tiền hay gặp rắc rối vì nợ nần chồng chất. Điều này cho thấy bạn chưa biết cách phân bổ tiền lương hàng tháng của mình cho hợp lí và đúng đắn. Hãy đọc ngay bài viết này để học cách tiết kiệm tiền lương thông minh và hiệu quả, cải thiện chi tiêu ngay nhé!

Học cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả
Học cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả

Tại sao phải tiết kiệm tiền lương?

Phần lớn, nguồn thu nhập chính của mọi người đều là tiền lương. Nó chiếm từ 60 -70% tài chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng có một kế hoạch để sử dụng hợp lí. Thậm chí, nhiều người còn có suy nghĩ, đầu tháng có tiền rồi, tiêu xài thả ga đi đã, cuối tháng rồi tính tiếp. Đây là một suy nghĩ cực kì sai lầm. Có ba lí do chính mà bạn phải tiết kiệm tiền lương:

Đề phòng trường hợp khẩn cấp

Không phải lúc nào cuộc sống cũng luôn suôn sẻ, gặp may mắn như mong đợi của bạn. Sẽ có lúc bạn rơi vào những tình huống khẩn cấp như tai nạn, bất chợt bị ốm, gia đình gặp vấn đề cần tiền gấp,… Những lúc như thế này, không thể vay mượn được ai, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của một khoản dự phòng lớn như thế nào! Vì vậy, bạn nên bỏ ra một chút tiền lương mỗi tháng để đề phòng những trường hợp bất ngờ.

Xem thêm: Quỹ dự phòng tài chính cá nhân – Phao cứu sinh cho tương lai

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Tiết kiệm lương giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống
Tiết kiệm lương giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống

Ngày nay, mọi thứ không ngừng thay đổi, những thứ đồ cũ dần thay bằng những đồ mới. Nếu bạn đang mong muốn đổi một chiếc xe mới hay chuyển sang một ngôi nhà to hơn, đẹp hơn thì nên tiết kiệm từ bây giờ. Không phải lúc nào chúng cũng là giá đó, nhiều lúc giá tăng vọt, có lúc lại đột ngột giảm sâu. Trong những lúc như thế này, nếu bạn biết nắm bắt cơ hội thì sẽ là một điều tuyệt vời.

Thực hiện những mục tiêu cá nhân

Tiết kiệm tiền lương cũng giúp bạn thực hiện được các mục tiêu mà bản thân đã đặt ra.

Nếu bạn đang có ý định nghỉ hưu sớm thì hãy học cách tiết kiệm sớm. Khi đã có một khoản tiền ổn định, khi về già, bạn có thể thoải mái tận hưởng những ngày nhàn nhã bên gia đình và bạn bè. Hoặc bạn có mơ ước được đi du lịch khắp thế giới, hay chỉ là đến Hàn Quốc để gặp thần tượng một lần thì bạn hãy chăm chỉ làm việc, trích một khoản tiền lương ra để tiết kiệm. Chắc chắn, ước mơ đó của bạn sẽ không còn xa đâu.

Cách để tiết kiệm tiền lương thông minh và hiệu quả

Cách để tiết kiệm tiền lương thông minh và hiệu quả
Cách để tiết kiệm tiền lương thông minh và hiệu quả

Để thực hiện những mục tiêu đó, bạn nên tiết kiệm tiền lương như thế nào để thu về hiệu quả tốt nhất? Bạn có thể tiết kiệm như sau:

Lập mục tiêu tiết kiệm và kiên định với nó

Việc đầu tiên của mỗi một kế hoạch, đó chính là thiết lập mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn có động lực, cân nhắc và lên các phương án để thực hiện nó.

Giả dụ, bạn mới hỏng laptop mà có mong muốn mua một chiếc khác để phục vụ cho học tập và công việc của mình. Mỗi tháng, bạn chi tiêu ít đi và để ra hơn một nửa tiền lương để mua. Chỉ khoảng 2 -3 tháng, bạn đã có thể rinh laptop mới về nhà rồi. Vậy nếu không có mục tiêu đề ra trước, liệu rằng bạn có lên kế hoạch chi tiêu cụ thể hàng tháng như vậy không?

Vì vậy, hãy có thói quen đề ra mục tiêu tiết kiệm. Cố gắng kiên định với mục tiêu đó, đừng nản chí, bởi chẳng mấy chốc bạn sẽ đạt được mục tiêu đó thôi.

Ghi chép lại những khoản chi tiêu

Việc ghi chép này sẽ giúp bạn xác định bản thân đã chi tiêu hợp lí hay chưa, hãy đã lãng phí vào những thứ vô bổ. Bất kì các khoản nào, dù nhỏ nhặt cũng hãy ghi lại từ đóng tiền nhà hàng triệu đồng đến vài nghìn gửi xe. Bạn có thể dùng nhiều phương thức để ghi chép lại như dùng sổ tay hay các ứng dụng thông minh như Money Lover, Excel,….

Phân chia tiền lương thành những khoản hợp lý

Khi ghi chép lại các khoản, bạn có thể tổng hợp vào cuối tháng. Bạn sẽ biết mỗi tháng mình đã chi bao nhiêu để từ đó phân chia tiền lương thành các khoản nhỏ hơn sao cho hợp lí nhất. Số dư còn lại sẽ là khoản tiết kiệm của bạn. Bạn có thể sử dụng các phương pháp để phân chia thông minh như phương pháp 20/80, phương pháp 50/20/30,…

Loại bỏ những khoản chi không cần thiết

Nếu tiền lương là nguồn thu cố định không thể thay đổi, thì chi tiêu có thể thay đổi được. Loại bỏ, cắt giảm khoản chi không cần thiết chính là nguyên tắc ưu tiên hàng đầu để tiết kiệm thành công. Đây là những khoản có thể giảm thiểu, mỗi tháng không chi tiêu thì bạn vẫn “sống ngon ơ”. Điển hình như mua sắm, xem phim, ăn ngoài,… Thay vì bạn mua quá nhiều quần áo mới mà chỉ mặc một lần thì hãy mua những đồ có thể mặc nhiều lần. Thay vì ăn ở ngoài đắt đỏ, nhiều chỗ không an toàn vệ sinh thì bạn hãy nấu ở nhà, tiết kiệm mà lại đảm bảo.

Học cách tiết kiệm tiền lương luôn là điều mà ai cũng nên làm. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn không dám chi tiêu, cảm thấy áp lực vì tiết kiệm. Thay vào đó hãy có một kế hoạch tiết kiệm hiệu quả để cuộc sống của bạn thoải mái hơn nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan