Chứng khoán | 31/03/2022

Top 5 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới – Tâm điểm của giới đầu tư

Diễn biến trên các sàn chứng khoán lớn trên thế giới cũng có thể tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị trường cổ phiếu nội địa. Do đó, việc nắm bắt tình hình của các ông lớn này là điều mà mỗi nhà đầu tư cần quan tâm. Vậy, đâu là top 5 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới? Hãy cùng DNSE điểm qua ngay sau đây nhé!

Sàn New York, Mỹ (NYSE)

Sở giao dịch chứng khoán New York hiện là trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới. Giá trị vốn hóa thị trường tại đây là 27,69 nghìn tỷ đô, tính đến tháng 12 năm 2021. NYSE chiếm khoảng 40% tổng giá trị thị trường trên thế giới. Sở giao dịch nằm ở Thành phố New York và được thành lập vào ngày 17/5/1792. 

Top 1. New York Exchange
Top 1. New York Exchange

Phiên giao dịch chính của NYSE mở cửa lúc 9:30 sáng và đóng cửa vào 4:00 chiều theo giờ địa phương. Các giao dịch tại NYSE thường gây ảnh hưởng lớn tới cả các sàn chứng khoán khác. Do đó, traders thường theo dõi biến động tại đây rất sát sao để đưa ra đánh giá và quyết định kịp thời.

Có 2400 công ty được niêm yết trên NYSE. Các công ty trải đều mọi ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Trong đó, bao gồm cả những cổ phiếu blue-chip hàng đầu trên thế giới như Johnson & Johnson hay Berkshire Hathaway.

Để đánh giá hiệu suất các giao dịch tại NYSE, nhà đầu tư thường dùng các chỉ số như NYSE Composite, NYSE U.S. 100 hoặc S&P 500.

NASDAQ, Mỹ

Top 2. NASDAQ
Top 2. NASDAQ

National Association of Securities Dealers Automated Quotations System – NASDAQ là sàn chứng khoán lớn thứ hai thế giới. Giá trị vốn hóa thị trường tại đây tính tới tháng 12/2021 là 24,56 nghìn tỷ đô la.. Được đặt tại New York, NASDAQ là sàn chứng khoán cho phép giao dịch điện tử đầu tiên thế giới.

Có khoảng hơn 3.000 công ty được niêm yết trên NASDAQ. Phần lớn các doanh nghiệp này là các công ty điện tử. Trong đó bao gồm cả những gã khổng lồ công nghệ lớn nhất thế giới như Apple, Microsoft, Amazon, Google hay Facebook. Cả 5 công ty này đều đã có giá trị vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ đô la. Trong đó, Facebook cán đích muộn nhất. Công ty này vừa đạt mốc 1000 tỷ vào tháng 6/2021.

NASDAQ đã nhận được rất nhiều sự chú ý của giới đầu tư. Đặc biệt, với công nghệ tiên tiến và sự phát triển của Hoa Kỳ, NASDAQ là một trong những sàn chứng khoán tâm điển trong giới. 

Sàn Thượng Hải, Trung Quốc (Shanghai Stock Exchange – SSE)

Top 3. Thượng Hải Stock Exchange
Top 3. Thượng Hải Stock Exchange

Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải là sàn chứng khoán lớn nhất tại Trung Quốc. Đây cũng được coi là sàn chứng khoán lớn thứ ba toàn cầu. Giá trị vốn hóa thị trường tính tới tháng 12/2021 của SSE vào khoảng 8.15 nghìn tỷ đô la.

Tuy rằng lớn thứ 3 thế giới nhưng giá trị vốn hóa tại đây ít hơn tới 1/3 so với NASDAQ – sàn chứng khoán lớn thứ hai toàn cầu. Các cổ phiếu vốn hóa lớn khổng lồ tại đây bao gồm PetroChina, Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc.

Được thành lập vào ngày 26/11/1990, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải có hơn 1.500 công ty được niêm yết. Chỉ số SSE Composite được sử dụng phổ biến để đánh giá tình hình thị trường chung lại đây. SSE Composite còn có tên gọi khác là Chỉ số Thượng Hải Composite

Sàn HongKong (HongKong Exchange)

Top 4. HongKong Exchange
Top 4. HongKong Exchange

Hong Kong là một trong những trung tâm tài chính lớn của thế giới. Nơi đây cung cấp một môi trường tài chính toàn diện và chất lượng cao cho dân tài chính nói chung. Do đó, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng chọn đây làm điểm dừng chân.

Được thành lập vào ngày 3/2/1891, Sở giao dịch Hồng Kông là một trong các sàn chứng khoán lớn nhất thế giới và lớn thứ hai ở châu Á với giá trị vốn hóa thị trường là 6,48 nghìn tỷ đô la. Chỉ số đại diện cho HongKong Exchange là Hang Seng.

Quy mô của sàn gần tương đương với Thượng Hải Exchange. Đồng thời, sàn chứng khoán này luôn duy trì sự phát triển rất nhanh và ổn định trong nhiều năm. Nếu giữ vững phong độ, HongKong Exchange sẽ sớm vượt qua Thượng Hải vươn lên ngôi vị thứ 3.

Hơn 2.000 công ty được niêm yết trên Sàn giao dịch Hồng Kông. Trong đó, AIA và Tencent Holdings là những cái tên tiêu biểu nhất.

Japan Exchange Group

Top 5. Japan Exchange Group
Top 5. Japan Exchange Group

Japan Exchange Group chỉ mới được thành lập từ ngày 1/1/2013. Japan Exchange Group bao gồm 2 sàn là Sở giao dịch Tokyo và Sở giao dịch Osaka. Giá trị vốn hóa thị trường của tổ hợp này là 6.79 nghìn tỷ đô (tính tới tháng 12/2021).

Có hơn 3.700 công ty được liệt kê trên Japan Exchange Group. Hầu hết tất cả các công ty này đều được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Chỉ số đánh giá của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo là Nikkei. Toyota, Suzuki, Honda, Mitsubishi và Sony là một số công ty nổi tiếng được niêm yết tại đây.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của DNSE về những sàn chứng khoán lớn nhất thế giới. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích và lý thú. Từng diễn biến trên các sàn chứng khoán kể trên đều có ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Vì vậy, bạn cần theo dõi sát sao các sàn chứng khoán quốc tế. Để tìm hiểu tiếp những kiến thức tài chính – chứng khoán bổ ích, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên bạn nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan