Chứng khoán | 25/01/2022

Top 6 các chỉ số chứng khoán thế giới bạn cần biết

Chỉ số chứng khoán thế giới là điều mà rất nhiều nhà đầu tư quốc tế, thậm chí là cả trong nước quan tâm. Không chỉ là một chỉ số đo lường tình hình kinh tế của một đất nước, các chỉ số chứng khoán này còn ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới. Trong bài viết này, DNSE sẽ liệt kê cho bạn top 6 chỉ số chứng khoán thế giới được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất.

Chỉ số chứng khoán là gì?

Một câu hỏi khiến nhiều nhà đầu tư phải quan tâm
Một câu hỏi khiến nhiều nhà đầu tư phải quan tâm

Chỉ số chứng khoán là giá trị được thống kê phản ánh tình hình của một nhóm chứng khoán thị trường chứng khoán. Các chỉ số chứng khoán sẽ bao gồm các cổ phiếu có những điểm tương đồng như:

  • Cùng được niêm yết trên một sàn chứng khoán
  • Cùng một ngành nghề
  • Cùng một mức vốn hóa của thị trường

Các chỉ số chứng khoán này có thể được định ra do sở giao dịch chứng khoán, hãng thông tin, hoặc một thể chế tài chính.

Ví dụ: Chỉ số VN30 của Việt Nam được tính dựa trên 30 công ty có mức vốn hóa cao nhất trên sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).

6 chỉ số chứng khoán thế giới bạn cần biết

Dưới đây là top 6 các chỉ số chứng khoán thế giới được nhiều nhà đầu tư quan tâm:

Chỉ số chứng khoán Mỹ:

2 chỉ số chứng khoán Mỹ được nhiều người quan tâm
2 chỉ số chứng khoán Mỹ được nhiều người quan tâm
  • S&P 500 (The Standard and Poor’s 500) là một trong những chỉ số được giao dịch nhiều nhất tại Mỹ cũng như trên thế giới. Chỉ số được tính dựa trên 500 công ty có nguồn vốn lớn nhất trên sàn chứng khoán tại Mỹ. Một số công ty tiêu biểu: Apple, Microsoft, Amazon,… Chỉ số S&P 500 đã trải qua nhiều biến động của khủng hoảng kinh tế và có những thời gian giảm mạnh như khoảng 1929 – 1932 (50%), 2008 (37%). Nhưng nhìn chung, chỉ số này đều có mức tăng đều hàng năm.
  • DJIA (Dow Jones Industrial Average): cùng với S&P 500, chỉ số DJIA là hai chỉ số quan trọng nhất của chứng khoán Mỹ. Chỉ số được tính dựa trên 30 công ty lớn nhất trên các sàn chứng khoán của Mỹ: Apple, American Express Co,… Tính đến năm 2020, đã có 54 lần các công ty cấu thành bị thay đổi. Chỉ số DJIA được xem là sở hữu những mã cổ phiếu blue-chip tốt nhất thị trường Mỹ. Chính vì vậy, một chỉ số không đại diện cho cả thị trường nhưng có thể đại diện cho một nhánh cổ phiếu đại diện cho các “gã khổng lồ” có cổ tức cao nhất.

Chỉ số chứng khoán châu Âu:

Chỉ số chứng khoán châu Âu được nhiều nhà đầu tư quan tâm
Chỉ số chứng khoán châu Âu được nhiều nhà đầu tư quan tâm
  • FTSE 100 (The Financial Times Stock Exchange 100 Index): Chỉ số này bao gồm 100 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất sàn giao dịch chứng khoán London, tương đương với 81% vốn hóa thị trường quốc gia .
  • CAC 40 (Cotation Assistée en Continu): chỉ số được ra mắt vào năm 1987 với 1000 điểm. Chỉ số CAC 40 gồm có 40 cổ phiếu có vốn hóa cao nhất của sàn EuroNext: Hermès, Essilor Luxottica,.. Các công ty này được xem xét định kỳ vào mỗi quý. 

Chỉ số chứng khoán châu Á:

Chỉ số chứng khoán châu Âu được giới đầu tư quan tâm
Chỉ số chứng khoán châu Âu được giới đầu tư quan tâm
  • Nikkei 225 (Nikkei Stock Average): là chỉ số chứng khoán của sàn chứng khoán Tokyo, Nhật Bản. Chỉ số Nikkei 225 bao gồm 225 công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường: Ajinomoto, Aeon, Toyota Motor,…
  • Hang Seng: gồm 50 công ty lớn nhất thị trường chứng khoán Hồng Kông: HSBC, Tencent Holding, China Petroleum & Chemical Corporation,… chỉ số này ra mắt năm 1969 với mức giá cơ sở là 100 điểm. Đến tháng 10/2007, chỉ số Hang Seng đạt mức cao nhất với hơn 30,000 điểm.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về top 6 chỉ số chứng khoán thế giới bạn cần biết. Những chỉ số này không chỉ phản ánh tình hình kinh tế của từng khu vực có liên quan, mà còn ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư trong nước. Hy vọng những thông tin này sẽ đem đến những kiến thức bổ ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đỗ Lan Hương

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan