Kiến thức tổng quan | 27/03/2022

Trader và Investor – Đâu mới là lựa chọn tối ưu nhất?

Trader và Investor là hai kiểu người cơ bản nhất trong thị trường tài chính. Họ đều là những người cố gắng tạo ra lợi nhuận thông qua các cuộc giao dịch và mua bán. Tuy nhiên, họ có rất nhiều điểm khác biệt về bản chất. Cùng với đó, phong cách đầu tư, lợi nhuận và rủi ro đi kèm cũng rất khác nhau.

Vậy Trader và Investor là gì? Họ có gì khác nhau? Đâu mới là lựa chọn phù hợp nhất với bạn? 

Trader là gì?

Trader – nhà giao dịch – là những người thực hiện giao dịch thường xuyên với tần suất cao, chẳng hạn như mua và bán cổ phiếu, hối đoái hoặc các công cụ khác. Mục tiêu của trader là tạo ra khoản lợi nhuận nhanh hơn so với đầu tư dài hạn.

Trong khi các nhà đầu tư có thể hài lòng với lợi nhuận hàng năm từ 10% đến 15%, các nhà giao dịch có thể tìm kiếm lợi nhuận 10% mỗi tháng. Lợi nhuận giao dịch được tạo ra bằng cách mua với giá thấp hơn và bán với giá cao hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

Các trader luôn tìm cách kiếm lợi nhuận trong một khoảng thời gian xác định. Nếu thị trường có dấu hiệu xấu, họ thường sử dụng lệnh cắt lỗ để đảm bảo các khoản lỗ trong tầm kiểm soát. Các trader thường sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật để phân tích. Chẳng hạn như đường trung bình động và dao động ngẫu nhiên, để tìm các thiết lập giao dịch có xác suất cao.

Tại Việt Nam, nhiều người thường gọi Trader là nhà đầu cơ.

Các loại hình trader thường thấy

Có nhiều loại hình trader khác nhau
Có nhiều loại hình trader khác nhau

Phong cách của một trader liên quan đến khung thời gian hoặc khoảng thời gian mà cổ phiếu hoặc các công cụ giao dịch khác được mua và bán. Trader thường thuộc một trong bốn loại:

  • Position Trader: là phong cách giao dịch dài hạn. Những người thuộc dạng này thường đưa ra đánh giá dựa trên các phân tích cơ bản (về báo cáo tài chính, tiềm lực doanh nghiệp,…) để quyết định đầu tư.
  • Swing Trader: là những người giao dịch trong tầm trung hạn. Họ thu lợi nhuận dựa vào những con sóng biến động của thị trường. Swing Trader thường đưa ra đánh giá bằng cách kết hợp cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.
  • Day Trader: là những trader giao dịch trong ngắn hạn, thường chỉ giữ cổ phiếu trong ngày và bán luôn.
  • Scalp Trader: là trader giao dịch lướt sóng chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, thường chỉ được tính bằng phút.

Các trader thường chọn phong cách giao dịch của họ dựa trên các yếu tố bao gồm quy mô tài khoản, thời gian có thể dành riêng cho giao dịch, kinh nghiệm giao dịch, tính cách và khả năng chấp nhận rủi ro.

Investor là gì?

Investor là những nhà đầu tư với mục đích thu lợi nhuận dài hạn. Mục tiêu của đầu tư là dần dần xây dựng sự giàu có trong một khoảng thời gian dài thông qua việc mua và nắm giữ danh mục cổ phiếu, quỹ tương hỗ, trái phiếu và các loại tài sản khác. Các nhà đầu tư thường nâng cao lợi nhuận của họ thông qua việc gộp hoặc tái đầu tư vào các tài sản bổ sung.

Investor thường giữ khoản đầu tư trong thời gian dài, có thể lên tới vài năm. Họ tận dụng các đặc quyền như lãi suất, cổ tứcchia tách cổ phiếu trong quá trình thực hiện. Các nhà đầu tư thường quan tâm nhiều hơn đến các nguyên tắc cơ bản của thị trường, chẳng hạn như tỷ lệ giá mua và dự báo quản lý.

Các nhà đầu tư thường không theo dõi sát các biến động thị trường. Mục tiêu của họ là dài hạn. Do đó với họ, sự thay đổi hằng ngày không quan trọng bằng xu hướng chung của các khoản đầu tư.

Điểm khác biệt giữa Trader và Investor

Trader và Investor có rất nhiều điểm khác biệt. Dưới đây là những điểm khác biệt tiêu biểu nhất:

  Investor Trader
Thời gian Nắm giữ tài sản trong thời gian dài. Các biến động ngắn hạn không gây ảnh hưởng nhiều Mua và bán lại tài sản trong thời gian ngắn. Tận dụng biến động thị trường ngắn hạn để kiếm lời
Rủi ro và lợi nhuận Ít rủi ro hơn tuy nhiên lợi nhuận có thể không cao, cần tích lũy trong thời gian dài Rủi ro lớn do phụ thuộc vào thị trường nhiều. Tuy nhiên lợi nhuận lớn, thu được ngay trong ngắn hạn
Tư duy Tư duy trở thành một phần của doanh nghiệp Tư duy nhanh nhạy nhằm vào lợi nhuận ngắn hạn
Kỹ năng và kiến thức Kỹ năng phân tích căn bản, các kiến thức kinh tế học nền tảng Có khả năng nắm bắt và nhạy cảm với sự thay đổi của thị trường

Trader và Investor – đâu mới là lựa chọn tối ưu nhất?

Nên lựa chọn Trader và Investor?
Nên lựa chọn Trader và Investor?

Cả Trader và investor đều có những đặc điểm riêng cùng ưu và nhược điểm khác biệt. Tuy nhiên, dù là nhà đầu tư hay nhà giao dịch thì họ vẫn đều phải tích lũy và học hỏi từ từ mới có thể thành công. Điều quan trọng là bạn cảm thấy mình thích hợp làm trader hay investor. Bạn có đủ kỹ năng và kinh nghiệm hay không? Khả năng chấp nhận rủi ro của bạn ra sao?…

Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu tham gia vào thị trường, lựa chọn làm một investor sẽ an toàn hơn. Trader đòi hỏi bạn phải có một nguồn vốn tương đối, cùng với đó là sự nhanh nhạy với thị trường. Nếu không có kinh nghiệm, bạn sẽ rất khó để bắt đầu hoặc sẽ phải chịu một khoản lỗ lớn thay cho học phí. 

Tham gia đầu tư trước sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm và tiền bạc dần dần. Nếu có vấp ngã, bạn cũng sẽ chỉ mất một khoản tiền không quá lớn. Ngoài ra, đầu tư dài hạn cũng sẽ giúp bạn có cảm nhận về thị trường tốt hơn. Từ đó, có thể tạo ra bước đệm vững chãi nếu bạn muốn trở thành trader sau này.

Bài viết là chia sẻ của DNSE về Trader và Investor. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết được sự khác biệt giữa kiểu đầu tư này. Để đọc thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán thú vị khác, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan