Chứng khoán | 20/10/2022

Trái phiếu đáo hạn là gì? Những điều bạn cần biết về trái phiếu đáo hạn

Là một nhà đầu tư ưa thích sự ổn định và lãi suất tương đối cao, chắc hẳn bạn đã nghe qua trái phiếu. Một công cụ đầu tư không còn quá xa lạ với chúng ta, thế nhưng cũng có một số điều bạn cần biết thêm trái phiếu như thời gian và lãi suất đáo hạn, cách tính của lãi suất. Bài viết dưới đây DNSE sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn những kiến thức này.

 Trái phiếu đáo hạn - Bạn cần biết gì?
Trái phiếu đáo hạn – Bạn cần biết gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán chứng nhận nghĩa vụ nợ của tổ chức phát hành đối với trái chủ (người sở hữu trái phiếu). Tổ chức phát hành trái phiếu có thể là chính phủ, doanh nghiệp hay Kho bạc nhà nước. 

Lợi tức là khoản tiền lãi và gốc trái phiếu đó mang lại cho cá nhân sở hữu. Lợi tức đa phần được thanh toán theo quý bởi tổ chức phát hành. Trái phiếu được đa số nhà đầu tư ưa thích ổn định lựa chọn; bởi vì nếu công ty có phá sản, người nắm giữ trái phiếu được ưu tiên chi trả trước cổ phiếu. 

 Trái phiếu đáo hạn là gì?
Trái phiếu đáo hạn là gì?

Trái phiếu đáo hạn là gì?

Trái phiếu đáo hạn là phần trái phiếu sắp đến kỳ kết thúc. Lúc này, nhà đầu tư sẽ nhận được tất cả tiền gốc và lãi còn lại theo lộ trình thanh toán của tổ chức phát hành. Đồng thời, sau khi đáo hạn, tổ chức phát hành sẽ không còn nghĩa vụ trả nợ cho nhà đầu tư. 

Việc các doanh nghiệp ồ ạt phát hành trái phiếu trong cùng một thời điểm, khi suy thoái kinh tế xảy ra, áp lực thanh toán lợi tức sẽ khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn. Khi đó rủi ro về trái phiếu sẽ gia tăng và người bất lợi là nhà đầu tư. 

Tác động của thời gian đáo hạn đến giá trái phiếu

Thời gian đáo hạn là một yếu tố quan trọng khi nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu. Lãi suất cùng với thời gian là hai yếu tố tác động đến giá của loại giấy tờ này trước thời kỳ đáo hạn. 

Thời gian đáo hạn trái phiếu rất nhạy cảm với giá của chính nó. Thời gian đáo hạn dài thì giá của loại giấy tờ này có nguy cơ giảm giá vì lãi suất tăng. Trong môi trường đầu tư, lãi suất là yếu tố phải được dự đoán trước khi lựa chọn trái phiếu có kỳ hạn ngắn hay dài hạn. 

Nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu có kỳ hạn ngắn thường là trái phiếu các doanh nghiệp và trong thời kỳ lãi suất rẻ, chính sách tiền tệ nới lỏng. Nếu nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu có kỳ hạn dài thì thường là trái phiếu chính phủ hay của Kho bạc nhà nước; môi trường kinh doanh lúc này khá khó khăn và chính phủ thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ.

Lãi suất đáo hạn của trái phiếu

 Lợi suất trái phiếu đáo hạn
Lợi suất trái phiếu đáo hạn

Lợi suất đáo hạn tên tiếng Anh là Yield to Maturity là lãi suất của trái phiếu đó khi nhà đầu tư mua tại thời điểm bất kỳ và nắm giữ đến ngày đáo hạn. Lãi suất đáo hạn của loại giấy tờ này chính là công cụ đo lường rủi ro; khi lạm phát tăng khiến giá trị đồng tiền giảm, giá trị trái phiếu vì thế cũng giảm theo. Phần lợi tức nhận được là thấp so với kỳ vọng hiện tại.

Ý nghĩa

Lợi suất đáo hạn mang đến nhiều ý nghĩa và cũng là công cụ quan trọng cho nhà đầu tư. Lợi suất đáo hạn có ý nghĩa:

  • Là công cụ giúp nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu khi đầu tư. Lợi suất đáo hạn mang đến mức lãi suất ước tính cho nhà đầu tư; kỳ vọng lãi suất có thể giúp nhà đầu tư so sánh và lựa chọn
  • Ngược lại, khi nắm tới ngày đáo hạn có thể thua lỗ và mức độ rủi ro cao; khi đó lợi nhuận nếu có sẽ cao như mức rủi ro đó. Nhà đầu tư có thể cân nhắc và tính toán kỹ càng trước khi đầu tư. 

Lợi suất đáo hạn cũng có một số hạn chế mà nó mang lại như:

  • Công thức tính YTM không đề cập các khoản thuế phí khi sở hữu và giao dịch trái phiếu.
  • Công thức trên cũng không chắc chắn hoàn toàn; mọi rủi ro vẫn có thể xảy ra như công ty vỡ nợ, rủi ro không thể nắm giữ đến đáo hạn.

Kết luận

Trái phiếu là kênh đầu tư dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp được cấp chứng nhận. Vì vậy hãy trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp nếu bạn muốn đầu tư trái phiếu. Bài viết trên hy vọng cung cấp cho bạn nhiều kiến thức về trái phiếu cũng như đáo hạn trái phiếu. Hãy thường xuyên cập nhật kiến thức đầu tư trên DNSE nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan