Phân tích kỹ thuật | 30/12/2021

Trung bình giá cổ phiếu là gì? Có nên trung bình giá cổ phiếu không?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến “trung bình giá cổ phiếu” khi tìm hiểu về đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ ràng về cụm từ này chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn khái niệm trung bình giá cổ phiếu là gì. Và quan trọng hơn là trường hợp nào nên và không nên thực hiện phương pháp này.

Trung bình giá cổ phiếu là gì
Trung bình giá cổ phiếu

Trung bình giá cổ phiếu là gì?

Trung bình giá cổ phiếu là phương pháp phân bổ nguồn vốn thành nhiều phần. Từ đó, nhà đầu tư có cơ hội gia tăng lợi nhuận của mình. Tuy nhiên, không ai biết được ngày mai thị trường chứng khoán sẽ biến động ra sao. Thế nên rất khó để biết được giá cổ phiếu bao nhiêu là thấp nhất, cao nhất. Cho dù bạn là nhà đầu tư tài ba nhất cũng không thể biết chắc được. Áp dụng phương pháp này giúp nhà đầu tư sở hữu nhiều cổ phiếu tiềm năng. Trong trường hợp giá cổ phiếu đó giảm thấp hơn nữa, bạn cũng không sợ bỏ lỡ cơ hội mua.

Video giải thích về định nghĩa trung bình giá cổ phiếu

Ví dụ, bạn có 50 triệu đồng và bạn muốn mua cổ phiếu của ngân hàng Techcombank (TCB). Mã chứng khoán TCB hiện đang có mức giá là 50.000 đồng. 

  • Trường hợp 1, bạn tin chắc rằng cổ phiếu TCB sẽ tăng giá. Vì vậy, bạn dành hết cả 50 triệu đồng để mua 1.000 cổ phiếu trong ngày hôm nay.
  • Trường hợp 2, bạn dành 30 triệu đồng để mua 600 cổ phiếu TCB với giá 50.000 đồng. Sau đó bạn đợi một khoảng thời gian nữa để mua với giá thấp hơn nếu có. Một tháng sau, mức giá của TCB giảm xuống 40.000 đồng. Lúc này bạn có thể mua thêm 500 cổ phiếu TCB và sở hữu tổng cộng 1.100 cổ phiếu. Như vậy, với cùng một số vốn ban đầu, sử dụng phương pháp trung bình giá cổ phiếu đã giúp bạn mua được số lượng nhiều hơn với mức giá thấp hơn. Như trong ví dụ, giá mua đã giảm từ 50.000 đồng xuống 45.000 đồng.

Khi nào nên trung bình giá cổ phiếu?

Phương pháp này giúp nhà đầu tư tận dụng nguồn tiền để mua được nhiều cổ phiếu hơn. Nếu nó mang lại nhiều lợi ích như vậy, có phải lúc nào cũng nên sử dụng không? Câu trả lời là không. Đừng nên “ham rẻ” mà liên tục mua vào khi giá cổ phiếu tiếp tục giảm xuống. Thay vào đó, bạn chỉ nên trung bình giá trong một khoảng giá mua phù hợp mà thôi. Khoảng giá này như thế nào còn tùy thuộc vào phương pháp đầu tư của bạn. Sử dụng phương pháp phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật sẽ xác định được vùng giá mua. Sau đó, bạn chỉ nên chỉ giải ngân trong vùng giá đó mà thôi.

Ví dụ, bạn sử dụng công cụ Fibonacci trong phân tích kỹ thuật để tìm vùng mua cho cổ phiếu. Bạn xác định được vùng giá mua của TCB là từ 50.000 đến 52.000 đồng. Mức cắt lỗ được thiết lập ở giá 47.000 đồng. Khi đó, bạn có thể áp dụng cách trung bình giá cổ phiếu để mua TCB trong khoảng từ 50.000 – 52.000. Tuy nhiên, khi TCB xuống thấp hơn vùng này thì bạn không nên mua nữa.

Biểu đồ giá của TCB với công cụ Fibonacci

Khi nào không nên trung bình giá cổ phiếu

Trong ví dụ về cổ phiếu Techcombank ở trên, nhà đầu tư không nên trung bình giá khi giá đã giảm xuống dưới vùng mua. Lý do là bởi vì vùng giá mua này được bạn định ra theo một giả định cụ thể. Ví dụ như đường giá đã phá vỡ ngưỡng cản của Fibonacci nên giá sẽ tăng. Nếu giả định này bị phá vỡ thì bạn không thể căn cứ vào đó để tiếp tục mua vào. Vì khi đó giả định của bạn có thể đã sai. Việc mua thêm cổ phiếu khi giá giảm xuống dưới vùng mua, thậm chí xuống dưới mức cắt lỗ có thể gây nên rủi ro thua lỗ cho nhà đầu tư.

Bạn tuyệt đối không nên sử dụng phương pháp này trong trường hợp giá cổ phiếu đã giảm xuống dưới mức nên mua vào. Phương án xử lý tốt nhất lúc này là cắt lỗ và chờ đợi một cơ hội đầu tư mới.

Một ví dụ khác về cổ phiếu Vinamilk (VNM). Vào tháng 12 năm 2020, một cổ phiếu VNM có giá là 113.000 đồng. Cho rằng giá cổ phiếu có thể sẽ tăng, nhà đầu tư quyết định mua vào. Vài ngày sau, nhận thấy giá cổ phiếu đã giảm xuống 110.000, nhà đầu tư mua thêm để trung bình giá cổ phiếu. Nhưng kể từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021, VNM liên tục giảm giá xuống còn 88.000 đồng. Nhà đầu tư trong ví dụ này đã sai lầm khi thấy giá cổ phiếu càng xuống càng mua thêm. Điều này đã khiến nhà đầu tư lỗ một khoản tiền không ít.

Lịch sử giá cổ phiếu VNM

Kết luận

Phương pháp trung bình giá cổ phiếu là một phương pháp giao dịch mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Bạn có thể dễ dàng áp dụng cách này vào việc phân bổ nguồn vốn của mình để không bỏ lỡ những cơ hội mua cổ phiếu với giá thấp hơn. Với chiến lược này, nhà đầu tư sẽ không lo sợ thị trường giảm điểm mà không có tiền để mua những cổ phiếu tiềm năng. Nếu sử dụng đúng cách, phương pháp này sẽ mang lại cho nhà đầu tư một khoản lợi nhuận lớn. Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể áp dụng  phương pháp giao dịch này trong thị trường chứng khoán.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Trần Kim Phượng

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan